Cách viết bài chuẩn SEO: Với Quy Trình 12 Bước Content lên TOP #1

viet-bai-chuan-seo

Bạn đang tìm hiểu viết bài chuẩn SEO là gì?. Sau đây SEOTCT xin giới thiệu cách viết bài chuẩn SEO và quy trình viết bài chuẩn seo mong sẽ giúp ích được phần nào cho bạn.

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Đây là khái niệm khá phổ biến của người làm SEO, đặc biệt với trường phái SEO Onpage. 1 bài viết tốt để lên top Google ngoài yếu tố hữu ích cần tuân theo các quy tắc kỹ thuật nhằm giúp Google nhanh chóng nhận diện ra nội dung và đưa tới người tìm kiếm. Viết bài chuẩn SEO gồm các nguyên tắc về mật độ từ khoá, sử dụng định dạng văn bản phù hợp và các tính toán chi tiết nhằm tối ưu nhất cho cụm từ (các cụm từ khoá) mục tiêu.

bài viết chuẩn seo
Cách viết bài chuẩn seo

Content SEO là gì?

 • Nếu bạn làm một member mới trong ngành Marketing, bạn đã có thể nghe đến content SEO hay content chuẩn SEO được đưa trong các cuộc họp, hay trên báo, tạp chí ngành Marketing.
 • Bạn đã thật sự hiểu về content SEO chưa? Ở đây chúng tôi đưa ra định nghĩa giúp bạn hiểu rõ hơn. Để hiểu ý nghĩa content seo là gì?, chúng tôi đã chia cụm từ đó thành các phần:
 • SEO” đề cập đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc quá trình tối ưu hóa trang web để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nó thông qua các công cụ tìm kiếm như Google.
 • Content” là thông tin và trải nghiệm hướng đến người dùng hoặc độc giả được thể hiện thông qua một số phương tiên như: lời nói, văn bản, video hoặc bất kỳ cách thức nào khác được hiển thị trên web.
 • Vì vậy, khi đặt hai khái niệm này lại với nhau: Content SEO là bất kỳ nội dung nào được tạo ra với mục tiêu thu hút lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm. 

>>>Xem thêm: Dịch vụ SEO

Quy trình tóm tắc viết bài chuẩn SEO chuẩn nhất hiện nay

Viết bài chuẩn SEO là việc tối ưu on-page bài viết đủ các yếu đó đánh giá của Google. Một bài viết chuẩn SEO, thu hút được sự chú ý của botGoogle được Brandinfo đúc kết từ quá trình thực hiện bao 7 bước sau:

 • Bước 1: Nghiên cứu từ khóa, lựa chọn chủ đề để viết bài SEO
 • Bước 2: Viết thẻ tiêu đề chứa từ khóa cần SEO
 • Bước 3: Viết thẻ mô tả chứa từ khóa
 • Bước 4: Xây dựng bố cục chuẩn SEO
 • Bước 5: Viết bài. Tối ưu bài viết chuẩn SEO có nội dung hữu ích với người đọc, nội dung không sao chép
 • Bước 6: Đưa từ khóa vào nội dung bài viết. Thẻ H1, H2, H3 và các thẻ heading chứa từ khóa hoặc từ khóa liên quan
 • Bước 7: Trang chí cho bài viết: in đậm, nghiêng các từ khóa liên quan đến từ khóa chính
 • Bước 8: Đảm bảo mật độ từ khóa trong content từ 2-4%
 • Bước 9: Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO: thẻ ALT chứa từ khóa chính, thẻ caption chứa từ khóa SEO
 • Bước 10: Tối ưu internal link (tới bài viết liên quan trong website) và external link
 • Bước 11: Kiểm tra bài viết trước khi xuất bản đã chuẩn SEO. Nội dung hấp dẫn và đủ dài chưa. Hoàn tất và xuất bản bài viết
 • Bước 12: Tối ưu tỉ lệ thoát trang và tương tác người dùng

Quy trình thực hiện để thực hiện viết bài chuẩn SEO

Theo thống kê của các Guru SEO của thế giới, các bài có nội dung dài (700, 1.000, 2.000 chữ) có khả năng được xếp hạng cao hơn trên kết quả của Google. Nếu bạn có khả năng cung cấp một lượng lớn thông tin hữu ích, cứ mạnh dạn viết thật dài

Bước 1: Chọn từ khoá chính và các từ khoá phụ:

 • Mỗi 1 Page trên website (Home, category, post, tags, pages) sẽ phụ trách 1 và chỉ 1 cụm từ khoá chính duy nhất, đại diện cho nhu cầu tìm kiếm chi tiết của khách hàng. (VD: viết bài chuẩn seo).
 • Khách hàng thường tìm kiếm đa dạng, dài ngắn khác nhau, nhất là trong tiếng Việt với rất nhiều từ “thêm nếm”, vì vậy ngoài từ khoá chính, mỗi Page sẽ SEO thêm được vài từ khoá phụ nữa. (VD: cách viết bài … , viết bài chuẩn SEO nhất …).
 • Bạn nên xác định từ khóa nào để seo cho bài viết đó. Đây là những từ khóa có cùng một cụm chủ đề LSI.
 • Bạn nên nghiên cứu phần này thật cẩn thận và tỉ mỉ.
 • Trước tiên, bạn cần xác định được từ khóa chính của bài viết, tiếp đến là từ khóa liên quan.
 • Cố gắng đưa ra các kết hợp từ khóa là tốt, sau đó sắp xếp các từ khóa theo thứ tự ưu tiên. Những từ khóa nào đặc biệt quan trọng để xếp hạng và gần nhất với nội dung của bạn, và từ khóa nào ít hơn?
 • Khi chọn từ khóa nào cần xử lý trước, bạn cũng nên xem xét khả năng các trang của bạn sẽ xếp hạng cho từ khóa cụ thể đó. Trong nhiều trường hợp, việc tập trung vào các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp và ít cạnh tranh hơn có thể là một chiến lược tốt cho bạn.

Bước 2: Viết thẻ tiêu đề chứa từ khóa cần SEO

Meta Title là Thẻ tiêu đề là của một trang web, được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm cùng thẻ mô tả Description, thông tin của Meta Title giúp người tìm kiếm quyết định có click để tới trang hay không do vậy thẻ tiêu đề nên mô tả ngắn gọn, súc tích và chứa cụm từ quan trọng nhất của trang web đó, một tiêu đề hấp dẫn thu hút người tìm kiếm giúp tăng tỷ lệ CTR tới website của bạn qua các công cụ tìm kiếm.

Thẻ tiêu đề là yếu tố sẽ quyết định của người dùng có ghé thăm trang web của bạn hay không, nó nên chứa các cụm từ quan trọng giúp công cụ tìm kiếm xác định được chủ đề chính mà trang web của bạn muốn truyền tải thông tin.

Bước 3: Viết thẻ mô tả chứa từ khóa

Meta Description là một thẻ trong HTML mô tả thông tin tóm tắt ngắn gọn của một trang web tới công cụ tìm kiếm và người dùng. Do vậy mô tả Meta nên viết xúc tích và chứa nội dung quan trọng nhất, chúng là xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm giúp người dùng quyết định viếng thăm site của bạn hay không, do vậy nó như là cơ hội để bạn viết như lời quảng cáo hấp dẫn để thu hút người tìm kiếm.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào truy vấn của người dùng, Google có thể chọn văn bản cho mô tả meta từ các khu vực khác trên trang của bạn để đưa ra kết quả tốt hơn cho truy vấn của người tìm kiếm. 

Chiều dài tối ưu

Mô tả meta có thể là bất kỳ độ dài nào nhưng Google thường cắt đoạn văn khoảng 300 ký tự trên desktop và 200 ký tự trên mobile ( giới hạn này từ tháng 12 năm 2017). Tốt nhất bạn nên viết thẻ mô tả từ 50-300 ký tự.

Lưu ý rằng độ dài “tối ưu” sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình huống và mục tiêu chính của bạn là cung cấp giá trị và thúc đẩy tỷ lệ nhấp chuột. 

Định dạng tối ưu

Thẻ mô tả Meta, mặc dù không là yếu tố xếp hạng trực tiếp của công cụ tìm kiếm, nhưng rất quan trọng trong việc thu hút người dùng click từ SERPs. Những đoạn văn ngắn này là cơ hội để bạn “quảng cáo” nội dung tới người tìm kiếm, và họ sẽ quyết định liệu nội dung có liên quan và chứa thông tin họ đang tìm kiếm hay không.

Mô tả meta của trang nên viết theo cách tự nhiên, tích cực, không spam, sử dụng các từ khoá mà trang đang nhắm mục tiêu, nhưng cũng tạo ra một mô tả hấp dẫn mà người tìm kiếm muốn nhấp chuột. Nó phải có liên quan trực tiếp đến nội dung của trang mà nó mô tả, và duy nhất không giống với một trang nào khác trên website để tránh bị trùng lặp mô tả meta. 

Mục đích của thẻ mô tả

Mục đích chính của nó là giúp khách truy cập từ Google search đọc và quyết định có nhấp vào liên kết của bạn hay không. Nói cách khác, các mô tả meta để tạo ra các nhấp chuột từ các công cụ tìm kiếm tới trang của bạn. 

Bước 4: Vậy bố cục của một bài viết chuẩn seo trên website là gì, bao gồm những gì ?

Nội dung bài viết :

Đầu tiên, để viết một bài viết bạn cần phải có nội dung. Đó có thể là một bài viết về chuyên mục riêng biệt như thủ thuật camera giám sát hay một chủ đề hot trong tuần, hoặc một chủ đề mà bạn nghĩ sẽ hấp dẫn người đọc. Nội dung bài viết phải xoáy vào trọng tâm của vấn đề, nêu bật được nội dung chính và phải gọn gàng, súc tích.

Từ khóa bài viết :

Sau khi chọn được nội dung cho bài viết, bạn phải xác định được từ khóa chính cho bài viết đó. Từ khóa được xác định như thế nào? Đó là từ mô tả một cách khái quát nhất về nội dung của bài viết. Cách chọn từ khóa rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến cả toàn bộ bài viết cũng như khả năng lên top của bài viết.

Tiêu đề bài viết :

Tiêu đề bài viết thường sẽ là một câu mang tính khái quát cho cả nội dung bài viết. Tiêu đề bài viết bắt buộc phải chứa từ khóa bài viết. Đây là một cách để nhấn mạnh nội dung của bài viết. Ngoài ra, trong tiêu đề, bạn có thể thêm các từ khóa khác, hoặc các từ chỉ trạng thái nhằm thu hút người đọc

Tiêu đề đoạn :

Tiêu đề đoạn là những câu mang ý chính cho mỗi đoạn bạn viết trong cả bài viết. Nó có mục đích đem lại sự rõ ràng, súc tích cho cả bài viết. Từ đó người đọc dễ dàng hiểu được sơ lược nội dung chính của bài viết chính xác hơn. Ngoài ra, nó có có nhiệm vụ phân tích bài viết, nhấn mạnh bài viết một cách chi tiết, cụ thể hơn.

Hình ảnh mình họa :

Bài viết không thể thiếu hình ảnh mình họa. Nếu không, bài viết sẽ kém sinh động trực quan. Và tất nhiên, sẽ mất điểm trong mắt người đọc và cả google. Một bài viết toàn chữ sẽ trở nên nhàm chán. Vì vậy, hãy lựa chọn những hình ảnh hợp lý để cho bài viết của bạn thêm hấp dẫn.

Mô tả bài viết :

Đây là một đoạn ngắn mô tả về toàn bộ nội dung của bài viết. Điều này sẽ giúp người đọc và cả google hiểu được rằng nội dung bài viết này có phù hợp với nhu cầu tìm kiếm hay không. Đoạn mô tả phải tóm gọn được toàn bộ nội dung bài viết, chứa từ khóa bài viết.

cach-viet-bai-chuan-seo (1)

Bước 5: Viết bài. Tối ưu bài viết chuẩn SEO có nội dung hữu ích với người đọc, nội dung không sao chép

Bài viết content chuẩn SEO là dạng bài viết được tối ưu nội dung, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và được triển khai các kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Đồng thời bài viết chuẩn SEO có thể kéo được lượng lớn traffic từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

Để có thể làm hài lòng bộ máy tìm kiếm và khách hàng tiềm năng của bạn, bạn bắt buộc phải tạo dựng những bài viết chuẩn SEO có giá trị cao đối với người dùng, chứ không chỉ là tối ưu SEO cho nó. 

Bước 6: Hoàn Thiện Nội Dung

Giờ bạn có sườn rồi. Việc còn lại là viết nội dung trọn vẹn cho bài viết thôi.

Một khi đã có sườn. Bài viết của bạn sẽ đảm bảo không đi lan man. Và bạn sẽ viết được một mạch từ đầu tới cuối mà không cần động não nhiều!

Vài lưu ý ở phần này là,

 • Bạn cần chèn một mật độ từ khóa nhất định trong nội dung bài viết của bạn.
 • Và khéo léo chèn cả từ khóa phụ (longtail keyword) vào.
 • Mỗi đoạn bạn chỉ nên viết ngắn rồi xuống dòng (rất dễ đọc). Bạn cứ thấy, mình cứ 1-2 câu là enter. Không cần tuân thủ nguyên tắc viết lách nào hết.

Bước 7: Tối Ưu Hình Ảnh

 • Và tất nhiên là bạn đừng quên chèn ảnh vào bài viết.
 • Ảnh thì bạn cần thêm keyword vào alt text (văn bản thay thế) nhé
 • Hình ảnh, bạn nên đặt tên đúng nội dung thể hiện trên hình. Đừng cố nhồi nhét từ khóa vào càng nhiều càng tốt.
 • Google đánh giá như vậy là spam từ khóa. Không tốt đâu.
 • Và lưu ý là, hãy nén ảnh trước khi tải nó lên. Còn không, tốc độ tải trang của bạn bị chậm lại.
 • Dưới 100 KB là tương đối. Trên con số đó thì bạn nén tiếp đi.
 • Bạn có thể sử dụng ứng dụng nén ảnh online ImageCompressor để làm việc này.
 • Link nội bộ (Internal Link) nếu bạn làm tốt, sẽ kéo traffic cho website rất đáng kể.
 • Thay vì người ta chỉ xem một trang thôi, thì họ sẽ xem nhiều hơn. Mỗi người xem 2 trang là traffic tăng gấp đôi rồi.
 • Để Internal Link phát huy hiệu quả, bạn đơn giản là: Người đọc cần hiểu thêm chỗ nào, bạn dẫn người ta tới đó!
 • Đừng đi link nội bộ cho thật nhiều! Hãy chỉ thêm link nội bộ khi bạn thấy nó cần cho người xem bài viết của bạn!
 • Vậy người ta mới click vào! Và traffic mới tăng, Bounce Rate mới giảm!

Bước 9: Viết Tiêu Đề Chuẩn SEO Hấp Dẫn

Sau khi hoàn thiện nội dung bài viết, hình ảnh, giờ là lúc bạn cần chăm chút cho cái tiêu đề (Headline).

Một cái tiêu đề hấp dẫn sẽ giúp bạn kéo được người dùng Google vào website của bạn.

CTR sẽ tăng, Google sẽ thấy, và đưa bài của bạn lên vị trí cao hơn.

Bước 10: Viết Meta Cuốn Hút

 • Thẻ Meta xuất hiện bên dưới tiêu đề bài viết.
 • Nó sẽ giúp bạn làm rõ hơn các lợi ích, giá trị, kết quả mà người dùng Google nhận được khi click vào bài viết của bạn.
 • Nên đừng viết cho có chỉ để chèn từ khóa vào. Mà hãy viết để lôi kéo người dùng click vào bài viết của bạn.
 • Một thứ gì đó gây tò mò, tạo ra lợi ích sẽ giúp bạn làm việc này tốt.

Bước 11: Check Lại Với Yoast SEO Và Xuất Bản

Sau khi hoàn thành bài viết, bạn nên check lại với plugin Yoast SEO để kiểm tra xem, bài viết của bạn đã chuẩn SEO chưa

Nếu hầu hết cả tiêu chí đều lên màu xanh thế này là bạn có thể bấm xuất bản bài viết được rồi.

cac-tieu-chi-trong-Yoast-SEO-de-viet-bai-chuan-SEO

Bước 12: Submit Google Search Console

Bạn sẽ muốn Google index bài viết của bạn nhanh để nó bắt đầu xuất hiện trong kết quả tìm kiếm sớm.

Bạn vào tài khoản Google Search Console của mình, và submit URL bài viết mới của bạn lên đó.

supmit

Tại sao cần viết bài chuẩn SEO?

SEO Content Optimization:Tối ưu Content với công cụ tìm kiếm là một trong những yếu tố quan trong hàng đầu khi các công cụ tìm kiếm quét trang web của bạn xác định mức độ liên quan giữa nội dung và cụm từ khóa. Nếu kết hợp Content và SEO hợp lý bằng các kỹ thuật tối ưu trang web thân thiện với các công cụ tìm kiếm cơ hội trang của bạn sẽ có vị trí cao trong trang đầu của tìm kiếm.

Trước khi có ý định viết bài chuẩn SEO hãy ghi nhớ những điều sau đây:

 • Hãy viết nội dung một cách tự nhiên viết cho Người đọc chứ không phải cho Google
 • Tuyệt đối không được lạm dụng những kỹ thuật tối ưu SEO quá đà SPAM từ khóa, đánh lừa Google 

viết bài chuẩn seo

Lợi ích khi viết Content chuẩn SEO

 • Xác định được từ khóa quan trọng của bài viết mà người dùng sử dụng để tìm kiếm trên Google
 • Chất lượng bài viết, nội dung được tối ưu hơn khi phân bổ từ khóa hợp lý làm Google dễ dàng hiểu nội dung, và có cơ hội xếp hạng cao hơn.
 • Cải thiện chất lượng và sự liên quan giữa nội dung và từ khóa, được đánh giá cao hơn về điểm chất lượng.
 • Nếu sử dụng quảng cáo Google Adwords thì chắc chắn điểm chất lượng sẽ cao hơn –> giảm giá thầu –> giảm chi phí.
 • Rèn luyện kỹ năng viết  tốt hơn.
 • Tăng trưởng traffic cho website đưa được nhiều khách hàng tiềm năng từ search engine -> tăng hiệu quả bán hàng, tăng doanh thu
 • Nội dung chuẩn SEO cũng có thể giúp bạn kiếm tiền từ Blog bạn có thể tham khảo qua bài hướng dẫn của SEOTCT

Kết luận viết bài chuẩn SEO là gì?

Khi bạn cần viết 1 bài chuẩn SEO là bạn cần phải lên google tổng hợp các nội dung để tổng hợp lên 1 bài viết ý nghĩ có đầy đủ bố cục ví dụ: Mở bài: chứa từ khoá như tiêu đề seo, thân bài: nêu ra các bước quy trình. tại sao chọn, lợi ích, cam kết… Tối ưu hình ảnh các internal link nội bộ hợp lý, Lời kết:… trên là những tổng hợp mình đã đúc kết viết nội chuẩn seo qua các dự án mong sẽ giúp ích cho các bạn đang tìm hiểu về “Cách viết bài chuẩn SEO“.

>>>>Tìm hiểu thêm về: Dịch vụ SEO SEOTCT

5/5 - (41 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT