Yoast SEO là gì? Cài Đặt Và Sử Dụng Yoast SEO

yoast-seo-la-gi

Yoast SEO là một trong những công cụ đắc lực và phổ biến nhất trên WordPress. Dù bạn đang xây dựng trang blog cá nhân hay là chuyên viên SEO quản lý website cho khách hàng thì Yoast vẫn luôn là công cụ hiệu quả giúp tối ưu hóa website đúng chuẩn SEO. Vậy bạn đã biết công dụng và cách sử dụng Yoast SEO là gì chưa? Hãy cùng SEOTCT theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin nhé!

1. Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là một trong plugin WordPress quan trọng và phổ biến nhất hiện nay giúp tối ưu công việc SEO cho website. Được xây dựng và phát triển bởi Team Yoast từ năm 2010 đến nay, SEO by Yoast gần như là một trong những plugin cơ bản nhất góp mặt trong hầu hết tất cả các website wordpress hiện nay.

yoast-seo-la-gi-10

Là một plugins của WordPress hỗ trợ và tối ưu hóa SEO cho webite:

 • Tối ưu hóa từ khóa từ khóa và từ liên quan, đồng nghĩa.
 • Tối ưu SEO OnPage trên từng trang con.
 • Chia sẽ trên mạng xã hội như google, facebook…
 • Kiểm tra thông tin của sitemap, file robots.txt, .htaccess, liên kết cố định.
 • Tránh trùng nội dung bằng cách cấu hình URL chuẩn.

>>>Xem thêm: Dịch Vụ SEO

2. Tác dụng  của Yoast SEO là gì?

Công cụ Yoast seo có rất nhiều tác dụng trong việc quản lý – đo lường những thông số trên web. Và nhất là cải thiện những chỉ số mà được Google cho là quan trọng. Nhờ đó, từ bài viết đến tổng thể web của bạn dễ lọt vào top xếp hạng của goggle. Trong đó, có thể kể đến những ưu điểm mà Yoast seo mang lại như:

 • Tạo XML Sitemap, google webmaster, google analytics đơn giản không cần vào code web.
 • Phân luồng, tối ưu và đánh giá tiêu đề, thẻ mô tả, từ khóa chính cần seo trong khi viết bài. (Phần này sẽ được phân tích chi tiết ở phần dưới)
 • Dễ dàng chuyển hướng bài viết, chuyển hướng website mới – cũ
 • Cho phép tạo Breadcrumbs nhanh chóng
 • Tự động điều chỉnh link gọn gàng và đúng hướng (permalinks)
 • Giúp bạn ẩn bài hoặc trang khỏi hiện thị lên các công cụ tìm kiếm.

yoast-seo-la-gi-11

3. Hướng dẫn cài đặt Yoast SEO – Yoast SEO là gì?

 • Bước đầu tiên là bạn hãy vào giao diện quản trị website của bạn, chọn Plugin (Gói mở rộng), chọn tiếp New Setup (Cài mới), chuyển sang chọn Tìm đến khung tìm kiếm và search “Yoast SEO”.
 • Sau đó sẽ có khung cài Plugin Yoast SEO hiện ra và bạn chỉ việc chọn vào chữ Install (Cài đặt).

yoast-seo-la-gi-1

 • Bạn tiếp tục đợi cho website load dữ liệu và cài đặt xong, màn hình mới mở ta bạn tiếp tục chọn chữ kích hoạt, đợi thông báo đến kích hoạt thành công thì bạn đã có thể sử dụng được plugin Yoast SEO thoải mái rồi.

4. Thiết lập Yoast SEO – Yoast SEO là gì?

4.1 Thiết lập chung -Yoast SEO là gì?

Dashboard

Bạn bấm vào “configuration wizard”

yoast-seo-la-gi-2

Bạn sẽ thấy 9 bước để cài đặt Yoast SEO. Bạn chỉ cần tích vào option phù hợp với website của bạn và next là được.

yoast-seo-la-gi-3

Features

Dưới đây, bạn có thể kích hoạt / hủy kích hoạt một số trong đó. Click vào dấu hỏi (?) để biết thêm về chức năng tương ứng. Sau đó save lại.

yoast-seo-la-4

Webmaster Tools

Tại đây bạn sẽ nhập mã xác nhận tài khoản Webmaster Tools của một số công cụ tìm kiếm. Bạn bấm vào link màu xanh ở dưới để nhận code.

yoast-seo-la-gi-4

4.2 Title and meta – Yoast SEO là gì?

General 

 • Title Speparator: chọn ký tự chia tách cho tiêu đề trang của bạn. Phần này thuần tùy chỉ là sở thích của bạn.
 • Hai tùy chọn bên dưới giữ nguyên. Đây là tính năng quan trọng của Yoast SEO.

yoast-seo-la-gi-5

Homepage

 • Title Template: Ở đây bạn thiết lập định dạng tiêu đề cho trang chủ. Chọn mặc định.
 • Meta Description Template: Bạn cung cấp template cho phần mô tả về trang chủ (meta description) của bạn. Phần thông tin mô tả này sẽ được hiển thị phía dưới URL trong kết quả tìm kiếm.

yoast-seo-la-gi-6

Post Types

 • Meta Robots: Nếu bạn muốn phần nào của trang web được đánh chỉ mục bởi bộ máy tìm kiếm thì để index, ngược lại noindex.
 • Date in Snippet Preview: Mặc định ngày tháng sẽ không xuất hiện trong phần kết quả tìm kiếm của các bộ máy tìm kiếm. Tuy nhiên nếu bạn sở hữu một website tin tức, bạn có thể muốn ngày tháng xuất hiện.
 • Yoast Meta Box: Nếu kiểu Post nào bạn không muốn cấu hình Yoast SEO, bạn có thể ẩn Yoast Meta Box để giao diện trở nên gọn hơn.

yoast-seo-la-gi-7

Taxonomies

 • Taxonomies là thuật ngữ trong WordPress để ám chỉ một chức năng phân loại post type. Mặc định chúng ta có 2 taxonomy cơ bản nhất đó là Tag, và Category.
 • Giống như Post Types, thiết lập cho phần tiêu đề là ổn.

Archives

 • Author Archive: Nếu bạn sở hữu một website mà chỉ mình bạn là tác giả thì không nên đánh chỉ mục phần này để tránh duplicate content.
 • Date Archive: Phần này không có giá trị đối với bộ máy tìm kiếm nên để noindex.
 • Special Page: Phần này sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nên không cần chỉnh.

4.3 Social – Yoast SEO là gì?

Ở phần này, bạn nhập tài khoản mạng xã hội của bạn. Điều này giúp Google biết các trang mạng xã hội bạn cung cấp có liên quan đến trang web của bạn. Từ đó, chúng sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi người sử dụng tìm kiếm theo thương hiệu của bạn.

yoast-seo-la-gi-8

4.4 XML-Sitemaps – Yoast SEO là gì?

Phần này đảm bảo rằng bạn đã kích hoạt chức năng XML sitemap. Plugin sẽ làm phần còn lại như tự động cập nhật sitemap mỗi khi bạn có nội dung mới.

Bạn nên lấy link XML sitemap bằng việc Click XML Sitemap. Sau đó bạn đăng ký URL Sitemap với Webmaster Tools.

Một lưu ý bạn không nên sử dụng nhiều plugin có chức năng tạo sitemap. Điều này gây khó khăn cho bộ máy tìm kiếm khi duyệt trang của bạn để đánh chỉ mục.

Post Types

Bạn cấu hình những kiểu post nào không có sitemap. Những kiểu post nào không có giá trị SEO thì bỏ ra khỏi sitemap. Quy luật chung là: nếu đã thiết lập noindex ở phần Post Types của Titles & Meta, thì ở phần này sẽ bỏ post type đó ra khỏi sitemap.

Excluded Posts

Ở đây, bạn loại bỏ từng post ra khỏi sitemap bằng việc nhập ID của post tách nhau bằng dấu phẩy.

Taxonomies

Cấu hình như post types.

yoast-seo-la-gi-9

>>> DỊCH VỤ SEO TỔNG THỂ UY TÍN & BỀN VỮNG #1

5. Cách sử dụng Yoast SEO – Yoast SEO là gì?

5.1. Title – Tiêu đề SEO 

Yoast SEO cho bạn phân luồng ra làm 2 loại tiêu đề trong bài viết. Ở trên là tiêu đề cho độc giả. Ở dưới nơi đăng thông tin trên Yoast sẽ hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Hai tiêu đề này có thể giống hoặc khác nhau. Tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. 

Đối với Meta Title, nó cho phép bạn đánh giá được số lượng từ thích hợp cho khung hiển thị của Google. Tránh cho bạn bị ẩn đi phần tiêu đề bị thừa.

5.2. Slug trong Yoast SEO là gì?

Đây là phần giúp bạn tinh chỉnh đoạn đuôi của link bài viết muốn hiển thị. Nó nên được tinh chỉnh hợp lý với các chủ đề để cả Google lẫn người tìm kiếm dễ nhận ra bạn đang muốn nói về điều gì. Khi thay đổi ở đây bạn sẽ dùng từ không dấu. Nếu không nó sẽ hiển thị các ký tự thay thế rất loằng ngoằng.

Để bài viết index tốt thì việc cải thiện slug trong Yoast SEO không có tầm ảnh hưởng. Bạn cần tìm hiểu cách giúp bài được duyệt nhanh nhất tại: Cách submits URL bài viết nhanh nhất

5.3. Meta Description – thẻ mô tả

Thay vì Google và người tìm kiếm thấy mẩu thông tin đầu tiên của bài viết không mấy tổng quát. Bạn sử dụng meta description của Yoast SEO sẽ tự điều chỉnh được nội dung mà mình muốn hiện lên cho người tìm kiếm thấy được. Nó hữu ích vô cùng khi bạn tổng quát toàn bộ nội dung chính cần truyền tải cho khách hàng.

Đây là phần bạn thu hút tốt nhất người tìm kiếm có click vào bài của mình hay không?

5.4. Focus Keywords

Từ khóa bạn muốn tập trung trong bài có thể đặt ở đây. Nhờ đó, phần đánh giá của Yoast SEO sẽ cho bạn biết về mật độ từ khóa có trong nội dung bài, vị trí của từ khóa chính có trong meta Title, meta Description, trong phần mô tả ban đầu hay không? Để bạn còn tối ưu lại cho hợp ý nhất.

yoast-seo-la-gi-13

5.5. Readability – Tính dễ đọc

Đây là phần đánh giá gồm 4 tiêu chí:

 • Số từ viết trong thẻ tiêu đề con có vượt quá 300 từ hay không?
 • Những câu viết dài quá 20 từ có quá 25% số bài viết hay không?
 • Từ nối câu đạt bao nhiêu % trong tổng bài viết
 • Một đoạn viết quá 150 từ hay không?
 • % mật độ từ khóa trong bài
 • Độ dài của slug yoast seo là gì
 • Những lời nhắc khác cần tối ưu trong khi viết…
 • Giờ đây, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về 1 cách tạo XML sitemap thông qua Plugin Yoast SEO.
 • Tạo sitemap với Yoast SEO

yoast-seo-la-gi-14

5.6. General

Bạn có thể xem link sitemaps và thiết lập số lượng URL hiển thị trên mỗi trang sitemaps.

5.7. User sitemaps

Phần này là nơi phân quyền người có thể tạo được sitemap cho web của bạn. Có cho người viết và người quản lý tạo được hay chỉ để người quản trị mới được phép tạo.

5.8. Types Post + Taxonomies

Dùng cách đánh dấu vào ô để chọn những gì cần hiển thị trong sơ đồ web của bạn (sitemap)

Khi bạn đã cài đặt chung cho website hoàn chỉnh. Bạn quay lại General và click vào mục You can find your XML Sitemap here để xem XML Sitemaps dành cho website của mình.

6. Các chức năng quan trọng nhất của Yoast SEO – Yoast SEO là gì?

Trên thực tế việc sử dụng công cụ này khá phức tạp và không phải ai cũng dễ dàng sử dụng được khả năng của nó. Bài viết này giúp bạn giải thích 6 chức năng quan trọng nhất của Yoast SEO để bạn ứng dụng nó có ích vào website của bạn tốt nhất.

6.1 Tạo XML Sitemaps bởi Yoast SEO

Một cấu trúc bài viết hợp lý là yêu cầu quan trọng đối với làm SEO. Một phần không thể thiếu chính là XML sitemaps, khi bạn đã cài đặt thành công Yoast SEO thì tự động một XML sitemaps sẽ được hiển thị và thiết lập giúp cập nhật liên tục mỗi khi bạn tạo một nội dung mới. Bạn có thể dễ dàng thay đổi các thiết lập XML của bạn bằng cách truy cập vào SEO – XML sitemaps trong phần WordPress admin dashboard.

6.2 Tự động gửi XML sitemaps đến google hay bất kì công cụ tìm kiếm khác

Điều này còn được gọi là ping. Yoast SEO sẽ tự động gửi các sitemaps đến với google và Bing. Nó sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm này nhanh chóng thêm nội dung bài viết của bạn lên, và giữ chúng ở phần nội dung đã index. Bên cạnh đó là phần tùy chọn nằm phía dưới XML sitemaps bạn cũng có thể đưa ping tới các công cụ khác mỗi khi bạn đăng tải phần nội dung mới lên.

6.3 Cho phép bạn tạo ra một Custom Meta header

Thông thường một headline sẽ đem đến một kết quả 2 chiều. Một mặt nó tạo ra một tiêu đề email hoàn hảo cho việc đăng ký. Mặt khác nó sẽ làm cho tiêu đề trở nên tồi tệ với mục đích SEO. Yoast SEO giúp mọi việc trở nên hoàn hảo và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần thực hiện viết 2 cái tiêu đề một cho độc giả và một cho công cụ tìm kiếm là bạn có thể hoàn thành một nội dung của mục custom meta description.

6.4 Kiểm tra độ tập trung của từ khóa trong bài viết

Đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng Yoast SEO sẽ giúp bạn kiểm tra mọi thứ trong bài viết của bạn đã phù hợp với từ khóa mà bạn muốn nhắm tới chưa. Bên cạnh đó bạn cũng được nhắc nhở về việc sửa chữa các lỗi cũng như các vấn đề ảnh hưởng đến SEO.

6.5 Cho phép bạn thêm page redirects dễ dàng

Nếu bạn muốn cập nhật một bài viết hay một trang cũ trên trang web của mình. Tuy nhiên các trang đó đó vẫn mang đến một lượt truy cập lớn. Điều này khiến bạn nghĩ đến việc thực hiện redirects cho phiên bản mới. Điều này giúp việc SEO thuận tiện và dễ dàng hơn với việc cung cấp những người truy cập trang web với nhiều thông tin được cập nhật rõ ràng và chi tiết hơn.

6.6 Cho phép bạn thêm một breadcrumbs

Breadcrumbs là tập hợp các đường link có phân cấp giúp khách truy cập biết mình đang ở vị trí nào của website. Breadcrumbs sẽ giúp chuyển hướng lượt truy cập trang web của bạn. Mà nó còn giúp Google tìm hiểu kỹ hơn về tài liệu trang web của bạn có liên quan tới chủ đề hoặc từ khóa như thế nào. Để bật tính năng này bạn có thể quan sát nó nằm ngay dưới mục internal linking và thoải mái chỉnh sửa nó theo ý bạn muốn.

Trên đây là một số thông tin về Yoast SEO mà SEOTCT muốn gửi đến bạn. Hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về Yoast SEO, giúp bạn áp dụng thật hiệu quả cho trang Web của mình nhé! Chúc bạn thành công

5/5 - (1 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT