SEO Onpage Là Gì? Hướng dẫn tối ưu SEO Onpage hiệu quả?

seo-onpage

SEO Onpage là một thuật ngữ cơ bản mà không còn xa lạ với các SEOer và Maketer. Vậy SEO Onpage là gì? SEO onpage gồm những công việc gì? Cách tối ưu SEO onpage? Hãy cùng SEOTCT theo dõi bài viết dưới đây để  trả lời cho những câu hỏi trên  nhé!

1. SEO onpage là gì?

SEO onpage (SEO bên trong website) là quá trình tối ưu hóa từng trang trên website để có kết quả thứ hạng nằm top 1 trong các trang kết quả tìm kiếm( SERPs)

SEO on-page đề cập đến các mã nguồn nội dung và mã HTML của một trang cần tối ưu hóa như nội dung, hình ảnh, đa phương tiện, các thẻ Meta,… trái ngược với SEO off-page là các hoạt động liên quan đến các liên kết bên ngoài. SEO onpage là cách dễ nhất và đem lại hiệu quả nhanh chóng khi bạn có thể kiểm soát 100% kết quả của mình.

seo-onpage-1

2. Tầm quan trọng của tối ưu SEO Onpage là gì?

Là một trong hai công việc chính của SEO, SEO Onpage giữ một vai trò quan trọng đối với hiệu quả làm SEO.

Vì Onpage là những gì hiển thị trên website mà người truy cập nhìn thấy nên quyết định nhiều đến số lượng người truy cập. Một website với nội dung tốt nhưng hình thức không được rõ ràng, cụ thể hay ngược lại. Một Website đẹp, dễ nhìn, bắt mắt nhưng nội dung cung cấp không hữu ích thì đều không thể thu hút người truy cập

seo-onpage-2

SEO Onpage nói riêng hay SEO nói chung đều có mục đích chính là để cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Website đạt được thứ hạng cao, được xếp hạng ở những trang đầu của kết quả tìm kiếm sẽ có được uy tín hơn. Tăng ưu thế hơn khi cạnh tranh với các website khác mà cùng hướng đến một chủ đề. tối ưu SEO onpage.

3. Điểm khác nhau giữa SEO offpage và SEO onpage là gì?

Nhìn chung, SEO onpage là mảng chịu trách nhiệm về phần nội dung và mã nguồn HTML của trang mục tiêu. Trái ngược với onpage, SEO offpage sẽ chịu trách nhiệm về phần xây dựng và tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài nhưng có ảnh hưởng đến trang web. Ví dụ như liên kết (backlinks), sự tương tác, chia sẻ trên các trang mạng xã hội, vv.

Cả 2 công việc SEO on-page và off-page đều có vai trò nhất định trong việc cải thiện xếp hạng của trang web. Một website mặc dù làm tốt mảng SEO offpage nhưng không được tối ưu hóa onpage thì vẫn không thể có được thứ hạng cao nhanh chóng và dễ dàng như website được tối ưu hóa cả hai. tối ưu SEO onpage

seo-onpage-3

Vì vậy, hãy hiểu rằng những hiểu biết về những điểm khác nhau giữa 2 loại SEO sẽ giúp chúng ta biết được cách dung hòa chúng trong cùng một chiến lược tối ưu hóa bất kỳ website nào. Vì hiển nhiên, giữa hàng trăm triệu website xuất hiện trên mạng Internet, không website nào giống website nào.

4. Hướng dẫn tối ưu SEO Onpage

Hiểu 1 cách đơn giản, SEO Onpage là công việc tối ưu hóa Website và các trang con nằm trong Website sao cho Website đó thân thiện với SE ( công cụ tìm kiếm ) Cụ thể bạn nên tác động đến các vấn đề sau của Onpage:

4.1 Định dạng văn bản (Các thẻ H1, H2, H3,…) :

Trong một bài viết thì bạn nên có 1 thẻ H1 và các thẻ H2 – H6. Đôi khi kết quả tìm kiếm trả về là H1 hoặc H2 trong nội dung.
dòng 1 bài viết hay trong 1 website nên có thấp nhất 3 thẻ heading (H1, H2, H3) và với thuật toán được google cho ra đời vào cuối năm ngoài thì heading là thành phần khá quan trọng cho một website. Với các từ khóa bạn cần seo nên để là H2 thay vì là H1 như trước.

4.2 Tối ưu hóa hình ảnh (Kích thước, tên hình ảnh, ALT…) :

Vì sao phải tối ưu hóa SEO hình ảnh?

 • Hình ảnh là một phần của nội dung, giúp cho nội dung sinh động hơn. Tối ưu hóa hình ảnh góp phần làm tăng xếp hạng của web page.
 • Nếu người dùng sử dụng chế độ tìm kiếm hình ảnh, thì việc tối ưu hóa sẽ giúp hình ảnh của ta có xếp hạng cao hơn.

seo-onpage-4

Cách tối ưu hóa SEO hình ảnh: Ta cần tối ưu hóa 2 thuộc tính của hình ảnh.

 • Thẻ Alt (Alternative text). Đây là thẻ mô tả thay thế. Thẻ Alt cho phép ta mô tả nội dung hình ảnh giúp robot có thể hiểu được. Vì bản chất robot không thể hiểu nội dung hình ảnh nói gì nếu không có thẻ Alt để mô tả.
 • Tên file của hình ảnh phải chứa từ khóa sẽ giúp tăng thứ hạng của từ khóa đó. “seo-onpage-la-gi”
 • Bọ của google không thể hiểu được hình ảnh chính vì thế chúng sẽ không hiểu được nội dung những bức ảnh trên website của bạn. Thẻ ALT sinh ra giúp cho bot google hiểu được nôi dung của ảnh.

4.3 Trang thông báo lỗi 404 thân thiện :

 • Lỗi HTTP này được chuyển đến trình duyệt thông qua máy chủ Web khi một yêu cầu trang Web không thực hiện được. Lỗi 404 xuất hiện bởi một trang không tồn tại hoặc hạn chế quyền truy cập. Lỗi 404 này có thể được Webmaster cấu hình lại sao cho thân thiện với người dùng hơn.
 • Để tránh trường hợp người dùng tìm kiếm rơi vào trang báo lỗi 404, chỉ với một thông báo lỗi một cách khó chịu, các Webmaster nên tạo một trang báo lỗi 404 cá nhân hóa.

seo-onpage-5

4.4 Tối ưu tiêu đề (title) và các thẻ meta :

Tiêu đề, từ khóa, là những yếu tố đầu tiên mà bạn có thể sử dụng để thu hút khách thăm cũng như giúp ích nhiều cho các máy tìm kiếm khi quét qua trang web của bạn. 

Cách viết tiêu đề (title) hiệu quả cho SEO.

 • Đồ dài của tiêu đề chỉ nên trong khoảng 50-60 ký tự. Vì Google chỉ hiển thị nội dung của tiêu đề trong khoảng 60 ký tự. Nếu tiêu đề không được cô đọng trong 60 ký tự, phần dư thừa sẽ bị cắt đi và không được hiển thị.
 • Đặt từ khóa phía trước của tiêu đề để được Googel xếp hạng cao. Hơn nữa người dùng thường có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn vào tiêu đề có chứa từ khóa. Vì vậy, hãy đặt từ khóa càng gần phía trước của tiêu đề càng tốt.
 • Viết nội dung tiêu đề thu hút.
 • Viết hoa chữ cái đầu tiên trên tiêu đề. Tương tự quảng cáo Adword ta nên viết hoa chữ cái đầu tiên trên tiêu đề. Điều này giúp dòng tiêu đề nổi bật trên kết quả tìm kiếm.
 • Tránh trùng lắp tiêu đề. Khi các web page có tiêu đề giống nhau, sức mạnh SEO của chúng bị chia sẻ. Điều này dẫn đến tất cả web page đều yếu và bị xếp hạng thấp. Vì vậy, ta cần đảm bảo mỗi web page có tiêu đề khác nhau.
 • Sử dụng bảng hỗ trợ khai báo các hạng mục On Page SEO, bao gồm từ khóa, tiêu đề, meta description, URL, hình ảnh. Đồng thời ta ghí chú điều tiện cho mỗi yếu tố ta cần tuân thủ. Chẳng hạn, tiêu đề tang không nên vượt quá 60 ký tự. Đi từ trên xuống dưới ta liệt kê các web page của website. Cách làm này giúp ta không bỏ sót, hay không trùng lắp nội dung

seo-onpage-6

Cách viết meta description web page hiệu quả.

Meta description giống như quảng cáo Google Adwords, nên cách viết meta description hiệu quả cũng giống cách viết quảng cáo Adwords hiệu quả.

 • Ta cần phải đảm bảo độ dài của meta description chỉ từ 150-160 ký tự. Vì Google hiển thị nội dung meta description trong khoảng 160 ký tự. Vì vậy, nên viết meta description cô động trong số ký tự này.
 • Ta nên tập trung nêu bật lợi ích thay vì mô tả tính năng. Người tìm kiếm có xu hướng được thu hút hơn bởi lợi ích thay vì mô tả tính năng, khi được thuyết phục bởi lợi ích thì họ mới tìm hiểu tính năng. Khi đó họ nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm để tìm hiểu.Nhờ vậy, mà nhiều người nhấp chuột về website hơn.
 • Có lời đề nghị hấp dẫn như khuyến mại và giảm giá. Ví dụ, giảm 40% lễ valentine. Đời đề nghị sử dụng số giúp cụ thể hơn nên thu hút hơn. Nếu có thể được nên đưa con số vào meta description.
 • Viết hoa trên chữ cái đầu tiên trên meta description. Cũng tương tự như khi viết quảng cáo Adwrods, ta viết hoa chữ cái đầu tiên trên meta description. Điều này giúp nổi bật hơn trên trang kết quả tìm kiếm.
 • Sử dụng bảng hỗ trợ khai báo các hạng mục On Page SEO. Công cụ này giúp ta viết đúng meta description mà không thiếu sót.

>>> Dịch vụ SEO TỔNG THỂ UY TÍN & BỀN VỮNG #1

seo-onpage-7

Một bài viết được tối ưu hoàn chỉnh cần có sự kết hợp giữa Internal Link và Outbound link. Internal link giúp việc điều hướng người dùng, hỗ trợ Google thu thập dữ liệu dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nó còn truyền sức mạnh giữa các bài viết với nhau. Cũng như cho người dùng thêm nhiều thông tin giá trị từ đó cải thiện thứ hạng SEO của website.

Về phía Outbound Link, bạn cũng sẽ muốn liên kết đến trang web khác. Những link này giúp Google hiểu được nội dung, chủ đề của website bạn rõ ràng hơn. Và còn giúp bạn xây dựng mối quan hệ với các trang web khác nữa.

Quan trọng hơn, External links có tác động tích cực đến SEO. Cụ thể, nó giúp bạn tăng độ trust (độ tin tưởng của Google) lên rất nhiều lần.

4.6 Nội dung

Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên

Nội dung nên sử dụng các từ khóa một cách tự nhiên nhất, sử dụng các từ liên quan theo ngữ cảnh. Điều này còn được gọi là LSI (Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn), có nghĩa là từ đồng nghĩa và từ khóa biến thể đóng mà Google sử dụng để xác định tốt hơn mức độ liên quan của trang. 

seo-onpage-8

Độ dài bài viết onpage SEO

Bạn cần đảm bảo tiêu chuẩn số lượng chữ của một bài viết:

 • Bài viết chuẩn SEO phải tối thiểu 1300 chữ với những trang SEO chính.

 • Ưu tiên tính tự nhiên và có thể chèn nhiều semantic keywords vào.

 • Với các trang danh mục, để tối ưu về UX/UI có thể dùng JavaScript (cũng nên viết 500 từ)

Độ dài của bài viết là một trong những cách nhanh và dễ nhất của Google để đánh giá sơ bộ xem bài viết của bạn có chuyên sâu & hướng tới người dùng hay không.

Một số liệu chứng minh cho thấy, 1890 chữ sẽ là con số tốt nhất cho độ dài một bài viết chuẩn SEO.

Sử dụng “ Bold” in đậm cho từ khóa

 • Các từ khóa SEO chính phải được in đậm trong bài viết.

 • Mật độ từ khóa chính 1-3%, phân bố đều ở mở bài, H1, H2, thân bài và kết bài. Ngoài ra, dàn trải từ khóa phụ/từ liên quan/từ đồng nghĩa xuyên suốt để tăng độ liên quan giữa các ý, tạo thành chủ thể thống nhất cho bài viết.

Hãy nhớ rằng dù làm bất kỳ thủ thuật nào trong quy trình seo web cũng cần ưu tiên sự tự nhiên, đừng gượng ép mà nhồi nhét toàn bộ từ khóa vào bài viết. Cách SEO web tốt nhất chính là luôn luôn nghĩ tới người dùng.

4.7 Trải nghiệm người dùng

seo-onpage-9

Tốc độ tải trang

Bạn có thể sử dụng công cụ Google PageSpeed Insights cung cấp bởi Google. Và làm theo những đề xuất để cải thiện tốc độ tải trang của website như:

 • Sử dụng phần mềm nén file như Gzip để giảm kích thước các file CSS, HTML, JavaScript có dung lượng > 150 byte.
 • Đối với file hình ảnh, nên sử dụng phần mềm Photoshop chuyên dụng để không làm vỡ hình và ảnh hưởng chất lượng.
 • Tối ưu code (bỏ khoảng cách, dấu phẩy, ký tự thừa, code thừa) để giảm thiểu CSS, JavaScript, HTML và tăng tốc độ tải trang lên.
 • Hạn chế redirect vì mỗi lần trang redirect, người dùng phải chờ một khoảng thời gian phản hồi.
 • Thử tưởng tượng nếu bạn redirect 3 lần từ A → B → C thì mỗi lần redirect như vậy trang sẽ tải chậm hơn. Thay vì vậy, hãy redirect thẳng từ A → C để rút ngắn thời gian người dùng chờ nhé!

Responsive thân thiện mọi thiết bị

 • Khi xu hướng sử dụng thiết bị di động ngày càng gia tăng, Google bắt đầu ưu tiên trải nghiệm người dùng trên điện thoại. Và việc thiết kế phiên bản website thân thiện với thiết bị di động đã trở thành một yếu tố xếp hạng.
 • Nếu bạn có xây dựng trang web ở phiên bản di động hoặc sử dụng responsive theme, thì xin chúc mừng. Bạn đã đi đúng hướng rồi đấy!
 • Nhất là nếu bạn đang thực hiện các phương pháp Onpage SEO chúng tôi đề cập ở trên, bạn sẽ dần dần tối ưu hóa website của bạn trên thiết bị di động. Đặc biệt là tốc độ tải trang.

5. Các công cụ SEO Onpage hiệu quả

 •  Wordstream: Một công cụ miễn phí nhưng chất lượng không hề thua kém những sản phẩm có phí trên thị trường. Wordsteam có thể phân tích từ khóa và cung cấp hàng ngàn ý tưởng từ khóa được lấy trong cơ sở dữ liệu rất lớn từ hơn một nghìn tỷ tìm kiếm độc nhất.
 • Keyword Eye Basic: Nếu bạn muốn tìm một công cụ để gợi ý từ khóa hình ảnh thì Keyword Eye Basic sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn bởi khả năng hoạt động cực tốt và riêng biệt.
 • Copyscape: Để tránh bị thuật toán Google Panda phạt, bạn nên sử dụng phần mềm Copyscape để kiểm tra văn bản miễn phí. Phần mềm này cho phép bạn nhập một URL để phát hiện việc trùng lặp nội dung giúp xác minh rằng nội dung của bạn có phải là bản gốc.
 • Robots.txt Generator: Công việc tối ưu file robots.txt trong SEO Onpage sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu có sự giúp đỡ của tiện ích phần mềm Robots.txt Generator.
 • Title and Description Optimization Tool: Danh hiệu này và công cụ tối ưu hóa mô tả cho cái nhìn sâu sắc như những gì đối thủ cạnh tranh hàng đầu xếp hạng đang sử dụng cho tiêu đề và mô tả. Các công cụ đối thủ cạnh tranh thông minh tốt nhất của loại hình của nó.

TỔNG KẾT:

Trên đây là một số thông tin về SEO Onpage mà SEOTCT muốn gửi đến bạn. Hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để SEO Onpage thật hiệu quả. Chúc bạn thành công.

5/5 - (62 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT