Internal Link Là Gì? Tạo Liên Kết Nội Bộ Đột Phá SEO

Internal link hay còn được gọi là liên kết nội bộ, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO hiện nay. Không chỉ tác động đến trải nghiệm của người dùng mà còn cải thiện vị trí từ khóa của website trên các công cụg tìm kiếm. Là một SEOer thì bạn đã hiểu về internal link và sử dụng nó thật hiệu quả chưa? Hãy cùng SEOTCT tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin nhé!

Internal link (liên kết nội bộ) là điều hướng người dùng từ liên kết URL này trỏ đến liên kết URL khác trên cùng một website (trên cùng một domain).

Một số Internal link (liên kết nội bộ) mà bạn có thể thấy đó là:

 • Link từ trang chủ đến các danh mục, bài viết
 • Link từ danh mục đến các bài viết
 • Link từ bài viết này đến bài viết kia
 • Link từ menu, footer
 • Link dạng banner đặt trên website

internail-link-2

 • Cung cấp thêm những thông tin hữu ích liên quan đến nội dung hiện tại. Một liên kết từ một bài viết về áo nữ tới bài viết về quần nữ sẽ cung cấp sự liên quan, cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn.
 • Quảng bá các sản phẩm, dịch vụ từ những bài viết phù hợp với đối tượng mục tiêu. Ví dụ tôi có một bài viết tư vấn cách chọn đồ gỗ nội thất, tôi sẽ lập tức có những internal link về landing page bán nội thất để điều hướng người dùng từ bài viết đó về trang bán nội thất.
 • Cải thiện thứ hạng từ khóa.
 • Giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web nhanh hơn.
 • Liên kết nội bộ giúp Google hiểu tất cả các trang trên trang web của bạn một cách nhanh chóng

internail-link-4

Liên kết nội bộ giúp website seo của bạn:

 • Thiết lập hệ thống phân cấp thông tin trong website.
 • Giúp phân tán link juice cho các trang.
 • Giúp tạo sức mạnh giữa các trang trên website
 • Giúp đẩy từ khóa lên top
 • Giảm tỷ lệ thoát trang
 • Tối ưu hóa chuyển đổi

Hiện tại, chúng ta có thể chia Internal Link làm 2 loại chính. Đó là điều hướng và theo ngữ cảnh. Cụ thể:

Đây là loại liên kết nội bộ giúp tạo nên một trang Web cấu trúc điều hướng chính. Chúng thường được triển khai trên toàn Website và phục vụ cho mục đích giúp người dùng tìm thấy những gì họ muốn. Đa phần, doanh nghiệp sẽ để người dùng nhìn thấy thông tin cần tìm ngay tại Menu chính của trang Web, hoặc ở chân trang Web hay một thanh bên. Nói chung, việc đặt vị trí của những thông tin này càng đơn giản càng tốt cho hành trình của khách hàng.

internail-link-5

Contextual Internal Link hay còn gọi là liên kết nội bộ theo ngữ cảnh. Chúng thường được đặt trong nội dung chính của trang. Đặc biệt, những Link trong văn bản là hay trỏ đến các trang có liên quan khác nhất. Hãy làm nổi bật những liên kết này trong bài và tô đậm chúng để thu hút người dùng nhấp vào. Lúc này, người dùng sẽ được chuyển đến trang mà bạn mong muốn họ tìm thất nhất.

Hiểu được về chức năng của các loại liên kết khác nhau của Contextual Internal Link và cách chúng xuất hiện trước người dùng. Thì, bạn có thể tận dụng tối đa chiến lược liên kết nội bộ của mình.

Bước 1: Bạn tiến hành xác định các Landing Page cần tối ưu lên Top.

Việc xác định Landing Page sẽ giúp bạn xác định được chủ đề cũng như từ khóa cần thiết và lên kế hoạch sản xuất nội dung hỗ trợ. Các trang này thường nhắm mục tiêu đến những từ khóa rộng và có khối lượng tìm kiếm cao.

Các cụm chủ đề thường được xác định từ trang Web trung tâm mà bạn đã tìm ra ở bước 1. Đây sẽ là trang chính cho một chủ đề cụ thể nào đó. Và bất kỳ trang nào có liên quan đều được xem là những nội dung hỗ trợ tạo thêm chiều sâu cho chủ đề.

Các trang hỗ trợ cần một liên kết nội bộ quay trở lại trang chính để thể hiện tính liên kết và chỉ ra rằng trang chính là nguồn nội dung trọng tâm và có thẩm quyền nhất.

Bạn có thể bắt đầu vạch ra các cụm chủ đề của mình ở giai đoạn này bằng cách lấy các trang trung tâm của bạn và xây dựng một danh sách các trang hỗ trợ có liên quan.

internail-link-6

Thực tế, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi sử dụng Anchor Text chính xác với từ khóa chính. Khi sử dụng liên kết ngoài, điều này là vi phạm nguyên tắc quản trị trang Web của Google. Tuy nhiên, khi áp dụng cho lên kết nội bộ thì không như vậy.

Một vài lưu ý để lựa chọn Anchor Text mang lại hiệu quả tốt nhất:

 • Sự đa dạng: Dù sẽ không bị phạt nếu bạn chỉ liên kết theo một cách nêu trên nhưng điều đó không được tự nhiên. Cố gắng đa dạng hóa các Anchor Text nếu có thể.
 • Độ dài: Sử dụng các biến thể dài hơn của từ khóa chính có thể giúp tăng thứ hạng cho cụm từ cụ thể đó cho trang mục tiêu của bạn. Miễn là nó được tạo ra phù hợp với xu hướng tìm kiếm của người dùng.
 • Mức độ liên quan: Không bao giờ buộc một liên kết nội bộ Anchor Text khớp chính xác vào một phần nội dung. Hãy sử dụng chúng một cách tự nhiên nhất mà không mất đi sự liên quan.

Bạn có thể sử dụng báo cáo hiệu suất của Google Search Console để tìm thêm các từ khóa mở rộng. Mặc dù chúng không được xếp hạng ở các vị trí hàng đầu. Cập nhật Anchor Text của các liên kết nội bộ phù hợp để phản ánh các cụm từ tìm kiếm. Và bạn có thể thấy lợi ích từ nó.

Bước 4: Xác định mọi quyền hạn trên trang Web của bạn cụ thể, chính xác.

Một số trang đích của bạn có nhiều quyền hơn những trang khác và bạn có thể sử dụng chúng để tạo lợi thế cho mình.

Các trang có thẩm quyền cao nhất là những trang có liên kết trỏ đến chúng từ những nguồn bên ngoài. Bạn có thể chuyển giao vốn liên kết này sang các trang khác nhờ Internal Link.

Công cụ phân tích Backlink của SEMrush sẽ cho phép bạn tìm các trang này để bạn có thể bắt đầu xây dựng danh sách các chiến thuật để tạo ra các liên kết trên trang Web thích hợp.

internail-link-7

Sau khi xác định được các trang thẩm quyền nhất, bạn có thể sử dụng chúng để cải thiện thứ hạng cho các trang Web khác của mình.

Tất cả những gì bạn cần làm là thông qua trang Web có các trang có liên kết giá trị nhất và xác định các cơ hội để liên kết với các trang quan trọng hoặc cần tăng thứ hạng. Tuy nhiên, nếu trang Web không chứa nội dung liên quan, đừng liên kết với chúng.

Nếu Website của bạn không có nhiều liên kết, hãy tối ưu hóa nội dung mới thay thế. Điều này có nghĩa là tham khảo các trang Web có thẩm quyền để xác định các cơ hội để tạo liên kết có liên quan để có lợi cho việc tối ưu SEO.

Bạn có thể thực hiện một vài tìm kiếm trên Google với các từ khóa trong phần nội dung mới của bạn để tìm các trang liên quan và liên kết đến Website của bạn.

Cách này có thể giúp tăng cường liên kết nội bộ của bạn bằng cách đảm bảo nhiều trang hơn được hưởng lợi từ quyền hạn được chia sẻ. Nên chỉ ra ít nhất hai hoặc ba liên kết nội bộ cho mỗi phần nội dung mới. Những liên kết này nên đến từ một trang có thẩm quyền.

5. Hướng dẫn kiểm tra liên kết nội bộ

Mọi trang Web dù vừa mới xây dựng, chúng cũng có ít nhất một Internal Link, ngay cả khi nó thiếu tư duy chiến lược. Đây cũng chính là cơ hội rất tốt cho mọi chủ doanh nghiệp cũng như chủ Website. Đầu tiên, bạn cần biết mình đang ở đâu, giai đoạn nào để quyết định cho chiến lược liên kết nội bộ mới của mình.

Để thực hiện việc này, trước tiên bạn hãy đi tới công cụ kiểm tra trang Web SEMrush và nhập tên miền Page của bạn vào.

internail-link-1

Sau đó, những báo cáo có sẵn thông qua công cụ kiểm tra trang Web sẽ cho bạn biết liên kết nội bộ nào đang xuất hiện.

Bảng báo cáo này thường được phân thành 5 loại chính sau:

 • Độ sâu thu thập dữ liệu của trang.
 • Các liên kết nội bộ.
 • Phân phối liên kết nội bộ.
 • Các vấn đề liên kết nội bộ.
 • Các trang vượt qua hầu hết LinkRank nội bộ.

Báo cáo này được thiết kế để cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện nhất về cấu trúc liên kết nội bộ hiện tại trên Website. Từ đó, chúng giúp bạn có thể lập kế hoạch chiến lược mạnh mẽ nhất cho trang Web.

6.1 Liên kết tới những trang liên quan

Việc liên kết nội bộ tới những trang có cùng chủ đề liên quan:

 • Giúp cho website bạn có thể hiện thị nội dung logic và mang lại dòng chảy thông tin giá trị liên quan tới nhu cầu của người dùng nhất.
 • Giúp Google dễ dàng đi theo các liên kết này để hiểu được website và lập chỉ mục nhanh hơn

internail-link-8

6.2 Đặt trên trang có traffic cao

Vận dụng những trang có nguồn traffic cao liên kết tới các trang có bài đăng mới và trang sản phẩm/dịch vụ của bạn. Việc này sẽ giúp điều hướng khách hàng tốt sang những trang call-to-action/tỉ lệ chuyển đổi cao, hỗ trợ tối ưu SEO cho những trang mới và đặc biệt giảm bounce rate. Đồng thời giúp tăng thứ hạng từ khóa SEO trên kết quả tìm kiếm Google

Các bạn kiểm tra trang nào có nhiều traffic trong vòng từ 3 – 6 tháng bằng cách vào Analytics -> Hành vi -> Nội dung trang web -> Tất cả các trang. 

6.3 Đa dạng anchortext nội bộ

Anchort text là một đoạn văn bản chứa đường link được trỏ. Bạn nên đa dạng hóa sao cho thật tự nhiên phù hợp với từng ngữ cảnh để được Google đánh giá cao.

Những từ khóa này không nhất thiết lúc nào cũng là từ khóa SEO, nhưng phải liên quan tứi nội dung trang cần trỏ link để Bot Google đánh giá nội dung của trang bạn trỏ chính xác nhất.

6.4 Xây dựng menu trên đầu website

internail-link-9

Hệ thống menu là Internal Link. Bởi mỗi mục menu đều trỏ tới mục chính trong trang web; hoặc trang có nội dung cần thiết để nổi bật trang web. Bạn dễ dàng đặt được menu có hệ thống.

 Việc đặt liên kết nội bộ này sẽ:

 • Giúp làm nổi bật chủ đề chính cho website
 • Giúp cho Google dễ dàng hiểu và đánh giá cao được nội dung của bạn. Bên cạnh đó giúp bạn đọc click vào thường xuyên.

Trên đây là một số thông tin về internal link mà SEOTCT muốn gửi đến bạn. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn thực hiện chiến lược internal link thật hiệu quả để cải thiện website của mình.

5/5 - (9 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT