SEO Offpage Là Gì? Phương Pháp Tối Ưu SEO Offpage?

seo-offpage

Để Website của bạn lọt top google, công việc của bạn không chỉ là SEO Onpage mà còn phải SEO Offpage và hàng ngàn công việc khác liên quan đến SEO. Trong bài viết dưới đây, SEOTCT sẽ gửi đến bạn một số thông tin về SEO Offpage. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tập hợp tất cả các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài trang web, bao gồm xây dựng liên kết (link building), marketing trên các kênh social media bookmarking, social media, … giúp website lọt top Google, kéo về hàng nghìn traffic.

Nói chung, SEO OffPage phải thực hiện với các phương thức quảng cáo, tất cả được thực hiện bên ngoài trang web của bạn, vì mục đích xếp hạng trang web cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

seo-offpage-1

Trong cả 3 yếu tố (link building, social media bookmarrking, social media marketing,) và những yếu tố ảnh hưởng khác, SEO backlinks được xem là yếu tố quan trọng nhất cũng như ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng website trong bộ máy tìm kiếm. Và đây cũng là phần mà chúng tôi sẽ đề cập nhiều nhất trong bài viết này.

Linkbuilding ảnh hưởng đến SEO offpage như thế nào?

Link building thật sự quan trọng đến việc đưa website lên thứ hạng cao nhất của Google. Công cụ tìm kiếm của Google rất quan tâm đến số lượng và chất lượng của backlinh trên internet khi trỏ về website của bạn. 

Google luôn cập nhật thường xuyên để đưa ra quyết định trang web nào xứng đáng với vị trí quán quân kia. Cụ thể, Google sẽ thu thập dữ liệu Internet để tìm ra số lượng backlink trỏ đến website của bạn và lập chỉ mục cho chúng. Sau đó dựa vào thuật toán để lựa chọn kết quả. 

 • Backlink khó tìm kiếm
 • Backlink tìm kiếm và backlink tạo dựng
 • Mối liên hệ tới domain
 • Liên quan đến bài viết cụ thể 
 • Sự liên hệ trong Topical trust flow
 • Contextual  link
 • Backlink có DR cao
 • Có outbound link cùng lĩnh vực 
 • Content chất lượng
 • Sự đa dạng trong IP
 • Backlink thu hút nhiều traffic
 • Sử dụng anchor text hiệu quả

2. Sự khác nhau giữa SEO OnPage và SEO OffPage

seo-offpage-2

Với SEO OnPage bạn có toàn quyền kiểm soát, nhưng với SEO OffPage thì không. Điều này là do các liên kết trả về (Backlink), tương tác xã hội, các bài đánh giá và các yếu tố khác của nó dựa vào hành vi của người khác. Ở cả OnPage và OffPage đều có vai trò độc đáo trong việc cải thiện xếp hạng trang web của bạn. Một trang web có SEO OnPage kém nhưng có SEO OffPage hoàn hảo sẽ không xếp hạng được như một trang web được tối ưu hóa hoàn toàn cho cả hai. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu được những khác biệt chính giữa hai loại SEO sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng trang web của mình.

3. Tại sao SEO OffPage lại rất quan trọng?

 • Các công cụ tìm kiếm đã cố gắng trong nhiều thập kỷ để tìm cách trả lại kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm.
 • SEO OffPage cung cấp cho họ những tín hiệu rất tốt về cách người ngoài (các trang web và người dùng khác) cảm nhận về một trang web cụ thể.
 • Một trang web có chất lượng cao và hữu ích có nhiều khả năng có được lượt giới thiệu tham khảo (backlinks) từ các trang web khác trỏ về.
 • Nó có nhiều khả năng được đề cập đến thương hiệu trên phương tiện mạng xã hội (lượt thích trên Facebook, tweet, Ghim, v.v.) và nhiều khả năng sẽ được đánh dấu nhớ link trên các profile và chia sẻ giữa các cộng đồng của những người dùng có cùng chí hướng.

4. Lợi ích của SEO OffPage đối với chủ sở hữu trang web là gì?

 • Tăng thứ hạng – Trang web sẽ xếp hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm và điều này cũng có nghĩa là lượng truy cập nhiều hơn.
 • Tăng PageRank – Thứ hạng sức mạnh của trang là một số trong khoảng từ 0 đến 10 cho thấy tầm quan trọng của một trang web trong mắt Google. Điều này Google không còn cập nhật công khai, nhưng với kinh nghiệm của tôi nó vẫn hoạt động rất tốt.
 • Tiếp xúc nhiều hơn – Thứ hạng cao hơn cũng có nghĩa là tiếp xúc nhiều hơn bởi vì khi một trang web xếp ở vị trí hàng đầu: nó nhận được nhiều backlinks hơn, nhiều lượt truy cập hơn và nhiều chia sẻ trên mạng xã hội hơn. Nó giống như một chuỗi các sự kiện không bao giờ kết thúc, v.v.
 • Thiết lập độ tin cậy – Ngoài những điều trên, Google gần đây đã đưa ra khái niệm: Expertise, Authority and Trustworthiness (E-A-T), đóng vai trò quan trọng trong bảng xếp hạng và liên quan trực tiếp đến SEO OffPage.

seo-offpage-3

Nói một cách đơn giản, Google muốn xếp hạng các trang web thể hiện được chuyên môn và có thẩm quyền tên miền cao về một chủ đề và một trong những cách để đảm bảo rằng các trang web được chọn bởi các thuật toán có thể được tin cậy, thông qua số loại backlinks.

5. Các yếu tố quyết định trong SEO OffPage

SEO offpage được thực hiện khi SEO Onpage cho web đã hoàn thành. Lúc này có thể nói việc xây dựng liên kết mới chính là khâu có thể quyết định sự thành bại của việc làm SEO.

Để làm tốt công đoạn này, bạn cần có những nguồn link tốt. Link trỏ đến từ các trang có PR (page rank) càng cao thì độ tin cậy và thứ hạng web của bạn sẽ càng cao. Công việc quan trọng nhất của các Seo-er khi làm seo offpage là phải xây dựng hệ thống link building thật chất lượng.

Tuy nhiên, việc xây dựng backlink là một công việc vô cùng khó khăn và tốn nhiều thời gian. Bạn phải tự lên kế hoạch cho từng mục tiêu keyword cụ thể. Tránh việc bị phạt bởi Google do các hình thức Sandbox, Panda… khi bạn cố gắng spam hàng loạt liên kết trong một thời gian ngắn.

Kế hoạch cụ thể để xây dựng liên kết link-building cần được thực hiện theo quy trình SEO, theo tiêu chuẩn để đưa từ khóa lên TOP một cách nhanh nhất. Tránh việc xây dựng backlink một cách ồ ạt, phải có kế hoạch cụ thể cho từng ngày để việc tạo backlink tới site của bạn được đều nhất.

seo-offpage-4

Khi bạn xây dựng link thì việc phát triển link một cách tự nhiên sẽ giúp cho bạn tránh được các thuật toán của Google. Hãy xem tỷ lệ phân chia link hiệu quả dưới đây và nếu áp dụng nó bạn sẽ vượt qua được các thuật toán mà Google luôn luôn update:

 • Link trong nội dung chiếm 30%
 • Link trong trang chủ  10%
 • Trên các danh bạ Website 10%
 • Full url chiếm 20%
 • Trao đổi liên kết 2 chiều 10%

6. Các phương pháp SEO Offpage thường dùng

Sau khi đã nắm được nền tảng trong việc xây dựng backlink cũng như những yếu tố cần thiết để tạo thành backlink chất lượng. Điều bạn cần biết bây giờ sẽ là các cách xây dựng liên kết chất lượng để bắt đầu lên kế hoạch trong việc xây dựng chúng.

Dưới đây là một số cách xây dựng liên kết chất lượng trong seo offpage trong rất nhiều cách khác nhau, hãy cùng theo dõi nhé!

6.1. Đăng bài viết

Thường xuyên cập nhật bài viết mới lên web của bạn với những bài viết xoay quanh lĩnh vực, ngành nghề… liên quan đến bạn. Nếu nội dung của bạn hữu ích sẽ thu hút được khá nhiều lượt người đọc ghé thăm trang của bạn. Dù gì thì lượng truy cập cũng là một trong những yếu tố để xếp hạng website.

6.2. Tham gia các diễn đàn, blog

Đây là cách xây dựng link phổ biến trong giới SEO. Bạn có thể tìm đến các trang có cùng lĩnh vực hoặc có mối liên quan nào đó với website của bạn để đăng các bài viết hoặc chia sẻ các bình luận (comment) hữu ích. Nếu nội dung bạn tạo ra thực sự hấp dẫn, nó sẽ được chia sẻ rộng rãi. Nhờ đó tăng cơ hội xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Tránh spam bình luận để dẫn link vào web của mình. Làm như vậy, bài viết của bạn thay vì đem lại hiệu quả thì lại mang tiếng xấu hoặc bị xóa bỏ.

seo-offpage-6

6.3. Social Media

Bạn có thể dễ dàng tạo được lượng backlink khổng lồ trên các trang mạng xã hội. Điển hình là Facebook, instagram, Google+, Twitter… Bạn cũng nên tận dụng các hình thức like, share, +1… trên các trang này để link được lan truyền rộng rãi. Để làm được, không những cần bài viết chất lượng mà còn cần đến cả trí sáng tạo để tạo được hiệu ứng lan truyền.

Hãy tìm đến các website có các chủ đề và nội dung liên quan với website của mình để mời họ trao đổi textlink. Phương pháp này tuy chất lượng backlink không cao (thường trao đổi backlink với những website có PR bằng hoặc thấp hơn website của mình, do ít website nào có PR cao hơn mà chịu trao đổi textlink).

Tuy nhiên nếu các textlink được duy trì lâu bền và tăng về số lượng thì cũng góp phần làm tăng PR cho website của bạn.

seo-offpage-9

6.5. Đăng bài PR và thông cáo báo chí trên báo

Đăng thông cáo báo chí hay viết các bài PR về sản phẩm trên các trang báo điện tử sẽ rất hữu ích với bạn. Thứ nhất, sẽ có nhiều người biết tới thông tin của bạn, thêm nữa thường người đọc có niềm vào các báo. Thứ hai, các tờ báo điện tử mà có lượng PageRank lớn hơn trỏ về trang của bạn sẽ tăng uy tín cho website của bạn.

IFTTT (IF This Then That) là một công cụ miễn phí giúp bạn tự động hóa công việc trong cuộc sống (bao gồm cuộc sống thường ngày), và được ứng dụng khá nhiều trong việc tự động hóa hàng loạt các backlink chất lượng tới website của bạn. Bạn chỉ cần thiết lập công thức và từ đó trở đi, mỗi khi bạn đăng bài viết mới là ngay sau đó bạn đã dễ dàng có được hàng chục backlink chất lượng.

Khi sử dụng IFTTT, ngoài nội dung trên website, bạn có thể trở thành người nổi tiếng trên Instagram, Facebook, Tumblr…

seo-offpage-7

6.7. Tối ưu Youtube

Làm thế nào mà YouTube có thể cải thiện thứ hạng website của bạn?

 • Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 sau Google.
 • Các liên kết chúng ta đặt trên các clip Youtube (trong mô tả) rất có giá trị và giúp cải thiện SEO rất nhiều.

7.Các công cụ Off-Page SEO

Xây dựng liên kết và cải thiện thẩm quyền website có thể là một thách thức và một trong những phần khó nhất của quá trình này chỉ đơn giản là xác định các website để nhắm mục tiêu tiếp cận. May mắn thay, các công cụ sau đây có thể giúp bạn tìm và đánh giá các mục tiêu liên kết – và làm cho nỗ lực SEO off-page của bạn thành công hơn nhiều.

7.1 Ahrefs

Ahrefs là một trong những công cụ hữu ích nhất để xác định các cơ hội liên kết. Nhập tên miền và bạn sẽ thấy báo cáo có tất cả các website liên kết đến tên miền đó, cũng như các trang riêng lẻ mà chúng liên kết đến. Bạn có thể sử dụng điều này trước tiên để đánh giá vị trí website của bạn đứng trong backlink profile.

Nhưng ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó để xem các liên kết của đối thủ cạnh tranh đến từ đâu và trang nào trên website của họ đang thu hút số lượng liên kết cao.

Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin chi tiết này để cải thiện chiến lược xây dựng liên kết của riêng bạn và thêm vào danh sách các mục tiêu liên kết tiềm năng.

seo-offpage-8

7.2 SEMrush

SEMrush là một trong những công cụ phổ biến nhất có sẵn trong ngành SEO. Và trong khi nhiều marketer nghĩ về nó chủ yếu như một công cụ để nghiên cứu từ khóa của đối thủ cạnh tranh, nó cũng có thể cực kỳ hữu ích cho việc tìm kiếm các cơ hội xây dựng liên kết.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn sử dụng Link Building Tool được thiết kế đặc biệt để giúp chủ sở hữu website đánh giá triển vọng liên kết, theo dõi liên kết mới và theo dõi tiến trình xây dựng liên kết. 

Trên đây là một số thông tin về  SEO offpage mà  SEOTCT muốn gửi đến bạn. Hy vọng đó là những thông tin  hữu ích giúp bạn có thể SEO thật hiệu quả nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT