Backlink Là Gì ? Làm Sao Để Backlink Hiệu Qủa, Chất Lượng?

backlink-la-gi-7

Nếu bạn muốn kinh doanh online thành công thì bắt buộc bạn phải sử dụng ít nhất một kênh marketing. Hiên tại ở thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp, cửa hàng thường sử dụng các kênh marketing online thông dụng như chạy quảng cáo facebook, chạy quảng cáo google adwords, tiếp thị trên Zalo, và seo website. Trong số các kênh marketing kể trên thì seo web là cách làm lâu đời, được nhiều người chọn lựa làm kênh marketing chính, chủ đạo. Để bắt đầu seo website lên top thì có nhiều việc cần làm, nhiều khái niệm cần nắm rõ. Trong đó nổi trội nhất là khái niệm Backlink là gì ? Và để backlink có chất lượng thì cùng SEOTCT theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Backlink là việc tối ưu SEO Offpage bằng cách đặt liên kết website chính của bạn tại website khác để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Ngoài mục đích để trang web chính của bạn đạt được thứ hạng cao đó là thu hút lượng truy cập của website kia. Đã bao giờ truy cập vào một website và nhận ra mình đã nhấp vào đường dẫn tới một website khác thì bạn chắc chắn đã chạm mặt backlink. Một website có càng nhiều Backlink chất lượng thì cơ hội đạt Top càng cao.

backlink-la-gi-1
Backlink là gì?

Khi hiểu backlink trong seo là gì rồi thì chúng ta cần biết thêm các khái niệm liên quan đến backlink. Cụ thể là:

 • Anchor Text: là một khái niệm để nói về từ khóa được liên kết với 1 backlink nào đó (Hyberlink). Khi click vào từ khóa đó thì nó sẽ cho ra 1 trang liên kết khác. Đó gọi là anchor text. Ở ví dụ mô tả trên trang Thethao247 ở trên thì từ ” Dịch vụ backlink” đó chính là anchor text. Anchor Text dùng để tăng thứ hạng từ khóa nhất định nào đó theo ý muốn.
 • Backlink Dofollow: Là loại backlink mà khi tạo ra sẽ truyền toàn bộ sức mạnh cho link được liên kết. Các Seoer khi tiến hành đi backlink thì sẽ rất thích đi link dofollow, vì nó sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc SEO từ khóa hơn. 
 • Backlink Nofollow: Là loại link mà có sự liên kết từ trang web B về trang web A nhưng chỉ số sức mạnh từ B về A ko toàn phần giống như Dofollow. Việc dùng link nofollow trên các trang web có thể tùy biến được nhằm đa dạng hóa nguồn backlink và tạo ra sự tự nhiên khi ko tối ưu hóa quá liều backlink
backlink-la-gi-2
Các khái niệm khác liên quan đến Backlink
 • Naked URL: Là những URL trần. Khi nói Naked URL nhiều người không hiểu nhưng đây là một khái niệm chuẩn trong SEO để mô tả về URL trần. Một loại backlink vô cùng tốt khi đi backlink. Nó giúp tạo ra sự tự nhiên và ko tối ưu quá liều khi sử dụng anchor text chính xác.
 • UR DR: là chỉ số thể hiện sức mạnh của Website thông qua công cụ phân tích Ahrefs. UR là từ viết tắt của “URL Rating” – thể hiện sức mạnh và uy tín của 1 link mà chúng ta đang phân tích. DR là từ viết tắt của “Domain Rating” – là chỉ số thể hiện sức mạnh của domain đó, cụ thể hơn là toàn bộ trang web.
 • PA DA: là chỉ số thể hiện sức mạnh thông qua công cụ MOZ. Tương tự Ahrefs cho ra 2 chỉ số DR và UR thì thằng MOZ cũng cho ra 2 chỉ số là PA và DA. PA = Page Authority để thể hiện sức mạnh và uy tín của 1 trang( 1 url) tương tự UR của Ahrefs
 • TF CF: là chỉ số thể hiện sức mạnh và tính liên quan chủ đề nội dung website hay URL đang được đề cập đến. Đây là một chỉ số của công cụ Majestic. Các chỉ số này được giới PBN thường phân tích để chọn lọc và sử dụng để mua các domain hết hạn về sử dụng.

>>>Xem thêm: internal link

3.1 Cải thiện thứ hạng của website

Backlink được ví như một phiếu bầu giúp tăng độ uy tín của website đối với Google. Nó đóng vai điều hướng người dùng ghé thăm website theo một mục đích nhất định nào đó. Từ đó giúp cải thiện vị trí website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google một cách hiệu quả.

3.2 Đảm bảo tất cả các trang trong website sẽ được index nhanh hơn

Backlink giúp cho các crawler dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin trên tất cả các trang của website bạn một cách hiệu quả. Đây cũng chính là một yếu tố tác động tích cực đến thứ hạng từ khóa.

Đặc biệt đối với các website mới. Backlink giúp cho website của bạn được các crawler phát hiện và index nhanh hơn. Không đơn giản là gia tăng số trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng được xếp hạng trên mỗi trang.

backlink-la-gi-4

3.3 Tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Một trong những lợi ích khác mà Backlink mang đến cho website bạn đó là “lôi kéo” đọc giả truy cập vào website của bạn mà không cần thông qua các công cụ tìm kiếm (được gọi là nguồn Referral Traffic).

4.1 Trao đổi Backlink

Trao đổi Backlink với các trang web khác là cách tạo ra Backlink mà các SEOer hiện nay sử dụng phổ biến nhất. Trao đổi liên kết có 2 cách: trao đổi 2 chiều và trao đổi chéo. Nhưng trong đó, cách trao đổi 2 chiều dường như không đem lại hiệu quả đáng kể mà còn có nguy cơ bị google đánh giá thấp. Do đó trao đổi liên kết chéo được đánh giá chất lượng cao hơn.

Ví dụ cụ thể về trao đổi liên kết chéo: Bạn có site A, B và C. Bạn cần Backlink cho A thì mô hình trao đổi sẽ được thiết lập như sau: A => B => C => A.

4.2 Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí khá an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Sau khi đăng bài bạn nên chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như G+, Facebook, Tweet… Bạn có thể lặp lại hành động này với càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng tốt. Với các hành động +1, like, click xem và bình luận… của người dùng trên mạng xã hội sẽ góp phần giúp site chính của bạn được Google index nhanh hơn.

backlink-la-gi-3

4.3 Professional Backlinking

Đây là cách chèn link từ các trang báo mạng nổi tiếng. Vì các trang báo mạng thường có lượng truy cập rất nhiều, chỉ số PR cũng nên website của bạn cũng được “hưởng ké” nhiều người biết đến và độ PR được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, với cách làm này bạn sẽ tốn một khoản chi phí khá lớn cho việc đăng bài trên báo.

4.4 Chữ ký trên diễn đàn

Đây là phương pháp xây dựng Backlink bằng cách tạo bài viết hay lang thang bình luận bài viết của người khác và để lại chữ ký có chứa backlink trỏ về site chính của bạn. Để thu được Backlink chất lượng theo cách này bạn cần phải tốn khá nhiều công sức để build content và tìm kiếm các diễn đàn có PR cao. Thường thì bài viết của bạn phải mang đến lợi ích cho độc giả thì mới được các admin chấp nhận.

4.5 Cross Link

Cross Link là bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với web chính. Sau đó, bạn sẽ đặt backlink từ các site vệ tinh này trỏ link về website chính. Những Backlink được xây dựng theo cách này rất hiệu quả, chủ động và linh hoạt theo đúng điều hướng bạn mong muốn.

4.6 Link Bait

Đây được xem là một cách xây dựng Backlink mang tính “đỉnh cao của nghệ thuật”. Bởi với cách làm này bạn cần xây dựng được những nội dung độc đáo và mang tính viral cao để người đọc cảm thấy hấp dẫn sau đó share bài viết của bạn. Nếu hiệu ứng tốt, bạn có thể tạo ra hàng trăm ngàn Backlink trỏ về website chính luôn nhé! Đây là cách làm mà nhiều SEOer đang hướng tới để duy trì thứ hạng bền vững thông qua việc củng cố uy tín của website trong mắt của Google.

>>> Dịch vụ Backlink

Khi triển khai seo, mình sẽ chọn các tiêu chí để đi backlink sau đây, các bạn có thể tham khảo nếu thấy phù hợp thì sử dụng. Nếu không phù hợp mà có các tiêu chí chọn backlink riêng thì comment để cùng thảo luận nhé.

Đầu tiên khi đặt các tiêu chí đi backlink thì mình sẽ chọn là miễn phí. Hàng Free thường không ngon chứ không phải luôn luôn không ngon. Nhiều con cũng ngon nếu biết cách tận dụng và khai thác. Nguồn backlink miễn phí ở đâu ? Đó là Social, là xin guest post từ bạn bè, là blog comment, diễn đàn… Lưu ý phải có sự chọn lọc chứ ko đi đại trà như spam nhé.

5.2 Chọn website cùng chủ đề

Sau miễn phí rồi là sẽ đến mất phí, khi mất phí thì sẽ có sự ưu tiên từ kinh phí thấp đến kinh phí cao. Mất phí mà theo mình rẻ nhất đó là thuê dịch vụ entity chất lượng của Backlink SEOTCT với hơn 200 domain chất lượng cao. Tuy nhiên ở phần này ko đề cập đến social nữa mà chúng ta sẽ nói về website cùng chủ đề đó là dạng guest post. 

Việc chọn các trang web cùng chủ đề nội dung trang chủ, rồi đến chọn chuyên mục liên quan hay chọn bài viết liên quan để đặt backlink là điều quan trọng trong seo. Việc đi link guest post ở các site cùng chủ đề sẽ được cộng điểm liên quan tốt. Chi phí loại guest post này rơi khoảng từ 100K đến 1 triệu tùy site. Phổ thông nhất từ 100K-300K. Bạn có thể tìm mua ở các group seo Việt Nam.

backlink-la-gi-5

5.3 Chọn website có traffic lớn

Sau khi cùng chủ đề rồi thì phải là có traffic lớn. Nếu các bạn đi backlink ở các website có chỉ số traffic cao thì lượng người tiếp cận được thương hiệu và giá trị bài viết của bạn sẽ tăng lên. Từ đó hình thành 1 mối quan tâm hoặc sự ghi nhớ trong đầu về thương hiệu mà bạn đề cập đến. 

Nhiều doanh nghiệp sử dụng banner, textlink ở các trang báo lớn để đặt backlink làm cho khách hàng có thói quen click vào và tăng tỷ lệ chuyển đổi tốt. Một số khác lại đặt quảng cáo ở các diễn đàn lớn và các website có traffic top đầu ngành.

Một số website quen biết mà xin hoặc mua được để đặt backlink trong các bài viết liên quan là cực tốt.

Backlink được đánh giá tốt hay xấu, chất lượng hay kém chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào cài đặt và thuật toán của các công cụ tìm kiếm phổ biến mà người dùng đang sử dụng. Bạn có thể hình dung, khi họ tìm kiếm từ khóa trên Google, hệ thống này sẽ thả ra hàng nghìn con “bot” đóng vai trò như người tìm kiếm.

Những con “bot” này có vai trò quét qua toàn bộ những trang web chứa từ khóa và đề xuất kết quả tốt nhất cho bạn. Vì vậy, để cho ra các kết quả tốt nhất, liên quan nhất đến những thông tin đang được tìm kiếm thì những con “bot” này luôn được cài đặt chế độ cũng như liên tục thay đổi thuật toán để trở nên hoàn hảo hơn.

backlink-la-gi-6
Cách google đánh giá chất lượng Backlink

Nếu như website của bạn có backlink ở nhiều web uy tín và xuất hiện tự nhiên, “bot” sẽ hiểu đây là địa chỉ website uy tín.  Sau đó, nó sẽ tiến hành đề xuất trang web đó xuất hiện với người dùng, điều này chứng tỏ website đã đạt hiệu quả SEO.

Ngược lại, nếu bạn xây dựng backlink không khéo hay có sự tăng lên bất ngờ trong số lượng backlink, các con “bot” sẽ đáng giá đây là hành động spam link và nhanh chóng loại hẳn website của bạn ra khỏi danh sách đề xuất.

Đặt backlink dễ mà cũng khó. Nếu không cẩn thận bạn sẽ biến yếu tố vốn có lợi cho SEO thành lý do để Google gạt website ra khỏi danh sách lọc tìm kiếm. Vậy, có những lưu ý gì khi đặt backlink?

 • Quan tâm chất lượng hơn số lượng.
 • Đừng coi nhẹ các site có chỉ số PR thấp.
 • Cân bằng giữa link dofollow và nofollow.
 • Đặt link ở những site có cùng chủ đề, hạn chế đặt liên kết từ các site không liên quan.
 • Không tạo liên kết với những site đã chặn bot.

Trên đây là một số thông tin về Backlink là gì mà SEOTCT muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng đã gửi đến bạn nhiều thông tin hữu ích để thực hiện Backlink một cách hiệu quả nhất.

5/5 - (15 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT