Outbound Marketing là gì? So Sánh Inbound Và Outbound Marketing

outbound-marketing-la-gi

Nếu bạn là một maketer thì chắc chắn cụm từ outbound marketing đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên để thật sự hiểu về outbound marketing và phân biệt với inbound marketing thì không phải ai cũng nắm được. Trong bài viết dưới đây, SEOTCT sẽ gửi đến bạn những thông tin về outbound marketing là gì? Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Outbound marketing là gì?

Outbound marketing có thể được hiểu là phương pháp marketing trong đó doanh nghiệp đem đến cho khách hàng thông tin trực tiếp của sản phẩm, bắt buộc khách hàng phải đón nhận những nội dung thông tin mà doanh nghiệp cung cấp. Doanh nghiệp phát đi thông điệp một cách hàng loạt và đại trà, không được chọn lọc riêng cho mỗi khách hàng.

outbound-marketing-la-gi-1

Trên thực tế, outbound marketing phát đi thông điệp quá đại trà và không tạo được sự “cá nhân hóa” trong mỗi thông điệp được phát đi nên đôi khi trở nên kém hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Dịch Vụ SEO

2. Một số hình thức phổ biến của outbound marketing là gì?

Để triển khai một kế hoạch outbound marketing (outbound marketing plan), người ta có thể áp lực nhiều hình thức quảng bá tiếp cận khách hàng. Nhằm mục đích truyền tải thông điệp về sản phẩm hay dịch vụ đến nhanh nhất với mọi đối tượng người mua.

2.1 TVC (quảng cáo trên tivi)

Đây là hình thức quảng cáo outbound marketing rất rộng rãi và cũng có tính phổ biến, tốn kém chi phí. Đặc điểm mạnh mẽ nhất của TVC là khả năng tiếp cận công chúng một cách rộng rãi. Quảng cáo truyền hình có mặt ở bất cứ khung giờ nào và bất cứ chương trình nào (trừ những chương trình chính trị, thời sự và tin tức quan trọng mang tính quốc gia).

outbound-marketing-la-gi-3

Đối với TVC, chương trình tivi càng thu hút đông đảo người xem thì chi phí cho một chỗ quảng cáo càng lớn. Với 30 giây trên truyền hình có thể tiêu tốn của doanh nghiệp lên đến hàng trăm triệu đồng khi nó được xuất hiện trong những khung giờ “vàng”.

Tuy nhiên, người xem quảng cáo TVC chủ yếu xem khá thụ động và không có nhiều sự chú ý đến quảng cáo. Ở một góc nhìn nào đó, TVC thậm chí còn gây khó chịu cho công chúng và khiến công chúng có cái nhìn tiêu cực với doanh nghiệp.

2.2 Telesale

Những cuộc gọi telesales vẫn được xem là một hình thức outbound marketing được sử dụng nhiều không kém cạnh so với TVC. Telesale trong outbound marketing chủ yếu được sử dụng cho các ngành hàng bất động sản, bảo hiểm, thực phẩm chức năng. 

outbound-marketing-la-gi-4

Telesales là hình thức outbound marketing khá hiệu quả mà tiết kiệm chi phí. Các công ty bất động sản, công ty bảo hiểm hay tài chính vẫn thu hút được sự quan tâm của khách hàng về các cuộc gọi liên quan tới sản phẩm của họ. Mặc dù sẽ có một số bộ phận vẫn cho rằng telesale là một hình thức gây phiền nhưng đối với một số bộ phận quan tâm thì đây lại đem lại cơ hội chuyển đổi vô cùng lớn.

2.3 Gặp mặt khách hàng

Khi tìm hiểu về outbound marketing, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc gặp mặt khách hàng. Gặp mặt và cố gắng thuyết phục khách hàng mua hàng là một trong những nhiệm vụ của những người làm công việc này.

Việc gặp mặt khách hàng đem lại nhiều sự phiền toái nhưng sẽ thực tế hơn nhiều so với telesales nếu người đàm phán của doanh nghiệp có khả năng thuyết phục. Việc đầu tư vào hình thức outbound marketing này cũng tiết kiệm phần lớn ngân sách cho doanh nghiệp.

2.4 Email marketing

outbound-marketing-la-gi-7

Một trong những hình thức khác của outbound marketing là email marketing. Lý do các doanh nghiệp vẫn sử dụng giải pháp này trong marketing là bởi các dịch vụ email trên thế giới vẫn đang cung cấp dịch vụ mail miễn phí cho cá nhân, có trả phí (ở các gói lựa chọn khác nhau) cho doanh nghiệp. Và một lẽ tất nhiên, nhiều người vẫn sử dụng email để spam những thư rác quảng cáo đến khách hàng.

3. Sự khác nhau giữa inbound và outbound marketing là gì?

Inbound marketing và outbound marketing thoạt nghe thì có vẻ gần tương tự nhau tuy nhiên chúng lại là 2 quy trình tiếp thị hoàn toàn trái ngược. 

outbound-marketing-la-gi-2
Sự khác nhau giữa inbound marketing và outbound marketing
Nội dung inbound marketing outbound marketing

Phương pháp tiếp cận 

inbound marketing xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu theo hướng 2 chiều.

Việc làm quan trọng nhất của đơn vị cần quảng cáo lúc này là cần sáng tạo hệ thống content cung cấp kiến thức hữu ích, thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của một bộ phận người dùng. 

Mặc mục đích cuối cùng vẫn là thuyết phục khách hàng lựa chọn những sản phẩm hoặc dịch vụ những cách tiếp cận của inbound marketing lại linh hoạt hơn rất nhiều. người dùng không hề bị ép buộc phải tiếp nhận thông tin mà trái lại họ hoàn toàn có quyền lựa chọn và tương tác ngược lại. 

Người ta vẫn chèn quảng cáo vào đầu, giữa hoặc cuối tập phim nhưng người xem lúc này có thể lựa chọn tắt quảng cáo để xem tiếp bộ phim. Rõ ràng người xem lúc này không hề bị ép buộc tiếp nhận thông tin theo hướng cứng nhắc. 

Hình thức hay bắt gặp nhất của outbound marketing có thể kể đến như quảng cáo truyền hình, dựng banner, gọi điện tư vấn telesales, đặt quảng cáo trên website có thứ hạng cao trên Google,..

Đây là phương thức marketing tiếp cận khách hàng theo hướng một chiều, họ tiếp nhận thông tin một cách thụ động. 

Chẳng hạn như khi đang xem một bộ phim truyền hình, người ta hay chèn các đoạn quảng cáo bắt người xem dù muốn hay không muốn cũng phải xem nếu muốn theo dõi hết bộ phim.

Chiến lược nội dung 

Không quá đào sâu nội dung liên quan đến sản phẩm.

Bạn dễ nhận thấy rằng trên một website thì chỉ khoảng 10% đến 20% content ở dạng dịch vụ. Phần lớn nội dung còn lại đều là dạng cung cấp kiến thức hữu ích.

Thế nhưng, chúng lại tỏ ra rất hiệu quả trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp tìm và phát triển một bộ phận khách hàng tiềm năng chính lượng người dùng thường xuyên tiếp cận nội dung.

Theo hướng cung cấp đến 80% phần thông tin gắn với sản phẩm dịch vụ. Và chỉ 20% còn lại là phần kiến thức hữu ích.

Mục đích của quá trình triển khai chiến dịch 

 

Tài nguyên sẽ được sử dụng một cách hiệu quả và có chủ đích hơn. Mục tiêu của quá trình tiếp thị này là nhắm đúng đến đối tượng khách hàng mục tiêu nhất. Trọng tâm của chiến dịch luôn là khách hàng, mọi hoạt động triển khai nội dung đều dựa vào nhu cầu của người dùng.

Mục tiêu mà inbound marketing đề ra luôn rất rõ ràng, không tiếp cận một cách tràn lan gây lãng phí ngân sách.

 Luôn là tìm mọi phương để nội dung muốn truyền tải đập ngay vào mắt khách hàng, bất kể họ là ai. Kiểu tiếp thị này có khả năng tạo sự chú ý, lan tỏa trên diện rộng. 

Hoạt động outbound marketing mặc dù có tính phổ rộng nhưng cũng không khác gì chơi xổ số. Bởi tỷ lệ tìm ra khách hàng thực sự hứng thú hay có nhu cầu với sản phẩm rất thấp trong khi đó chi phí để triển khai lại không hề nhỏ.

4. Outboud Marketing có phải là sự lựa chọn hoàn hảo? – Outbound Marketing là gì?

Theo các nhà phân tích, ngày nay khách hàng có xu hướng chú trọng đến sự trải nghiệm hơn. Họ không muốn bị gò ép và gây phiền phức, những gì họ cần là cảm xúc, cá nhân hóa quảng cáo, tạo cho họ có cảm giác nhìn thấy bản thân họ trong từng tình huống. Lúc đó mới có thể thúc đẩy họ hành động. 

outbound-marketing-la-gi-5

Còn đối với Outbound, tất cả được thực hiện một cách đại trà. Những gì họ muốn đem tới là thật nhiều thông tin về sản phẩm của họ mà không cần biết khách hàng đang cần gì, và một số hình thức outbound marketing lại mang lại khó chịu cho người được nhận thông điệp.

4.1 Khó đo lường

Bạn không thể biết được quảng cáo của bạn có hiệu quả hay không khi bạn không thể đo lường chúng. Một chiến dịch marketing sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có con số đo lường chính xác.

4.2 Khó tối ưu kinh doanh

Khi outbound vốn dĩ đã khó đo lường thì việc nó trở nên khó tối ưu hóa để dẫn đến hành vi mua sắm của khách hàng là điều dễ hiểu. Outbound marketing khiến các marketer tốn kém rất nhiều chi phí mà lại khó tối ưu khách hàng tiềm năng.

4.3 Outbound marketing có đang mất dần vị thế?

Mặc dù outbound marketing còn tồn tại nhiều hạn chế nhưng không thể phủ nhận vai trò của nó trong chiến dịch marketing. Ngày nay, mặc dù tốn kếm như thế, nhiều hạn chế như thế nhưng bạn không khó bắt gặp các banner quảng cáo trên đường, TVC, các email marketing được spam mỗi ngày,… Tất nhiên đây là một cách để khách hàng có thể dễ dàng nhận diện thương hiệu của bạn. Một lần có thể bạn bỏ qua, hai lần có thể bạn không quan tâm, nhưng chắc chắn nhiều lần saou bạn sẽ phải tò mò mà tìm hiểu xem đó là cái gì.

Vì vậy outbound marketing ngày nay vẫn được sử dụng và kết hợp với cả inbound marketing để đem lại hiệu quả nhất.

5. Có thể kết hợp inbound và outbound marketing như thế nào? – Outbound Marketing là gì?

outbound-marketing-la-gi-6

  • Sử dụng danh sách các email mà bạn đã thu thập được từ Website và các tài khoản Facebook đã liên hệ đến Fanpage của công ty (Inbound) để gửi thư mời tham gia một triển lãm hay event mà doanh nghiệp bạn sắp tổ chức (Outbound).
  • Gửi email chứa link liên kết đến content của bạn trước khi thực hiện telesale, bạn sẽ có thể làm chủ cuộc gọi đi và tương tác với khách hàng không giống như những cuộc gọi chào hàng khác.
  • Gửi liên kết đến content tương ứng bằng việc spam email, email nuôi dưỡng lead, mail trực tiếp, … và cả các liên kết của quảng cáo trên mạng xã hội để khách hàng có thể nhìn thấy content của bạn. Một cách lấy outbound marketing để thu hút khách hàng đến với inboud marketing

Công thức tích hợp cả 2 chiến lược Inbound Marketing vs Outbound Marketing giúp khắc phục nhược điểm của từng chiến lược và nhanh chóng đạt được kết quả đột phá cho chiến dịch Marketing của mình.

Trên đây là một số thông tin về outbound marketing mà SEOTCT muốn gửi đến các bạn. Hy vọng qua những thông tin này có thể giúp bạn có thể lựa chọn cho mình hình thức marketing phù hợp. Chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT