Inbound Marketing – Xu Thế Dẫn Đầu Thị Trường Marketing

inbound-marketing

Inbound marketing vẫn còn khá mới mẻ nhưng đây lại đang là xu hướng mà nhiều nhà xây dựng chiến lược marketing lựa chọn. Bạn đã quá quen với chiến lược marketing outbound truyền thống nhưng chưa biết gì về xu hướng khá hấp dẫn này. Vậy hãy cùng SEOTCT tìm hiểu ngày inbound marketing là gì? Làm thế nào để xây dựng chiến lược inbound marking thật hieuj quả.

1. Inbound Marketing là gì?

Inbound marketing là một thuật ngữ dùng để chỉ loại hình chiến lược marketing xây dựng dựa trên cơ sở cung cấp đến khách hàng giá trị đích thực.

Vào năm 2005, giám đốc điều hành của Hubspot chính là người đầu tiên đưa ra khái niệm cho inbound marketing. Loại hình chiến lược marketing này giống như một thỏi nam châm thu hút khách hàng một cách tự nhiên thay vì bằng các spam email, tin nhắn quảng vô hồn phản cảm.

inbound-marketing-1

Hiểu một cách đơn giản, inbound marketing là một quá trình sáng tạo nội dung chất lượng nhằm thỏa mãn nhu cầu của nhóm người dùng mục tiêu. Sau đó cần kết hợp với hệ thống công cụ tiếp thị khác để chuyển đổi họ trở thành khách hàng của bạn.

Như vậy, trọng tâm trong mỗi quy trình inbound marketing luôn là mạng lưới content chất lượng. Hệ thống nội dung bạn xây dựng cần đánh trúng tâm lý muốn tìm hiểu về vấn đề mà khách hàng quan tâm, kích thích họ tìm đến với những sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp theo cách chủ động tự nhiên nhất.

>>>Xem thêm: Dịch Vụ SEO

2. Sự khác nhau giữa inbound và outbound marketing 

Inbound marketing và outbound marketing thoạt nghe thì có vẻ gần tương tự nhau tuy nhiên chúng lại là 2 quy trình tiếp thị hoàn toàn trái ngược. 

inbound-marketing-2
Sự khác nhau giữa inbound marketing và outbound marketing
Nội dung inbound marketing outbound marketing

Phương pháp tiếp cận 

inbound marketing xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu theo hướng 2 chiều.

Việc làm quan trọng nhất của đơn vị cần quảng cáo lúc này là cần sáng tạo hệ thống content cung cấp kiến thức hữu ích, thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu của một bộ phận người dùng. 

Mặc mục đích cuối cùng vẫn là thuyết phục khách hàng lựa chọn những sản phẩm hoặc dịch vụ những cách tiếp cận của inbound marketing lại linh hoạt hơn rất nhiều. người dùng không hề bị ép buộc phải tiếp nhận thông tin mà trái lại họ hoàn toàn có quyền lựa chọn và tương tác ngược lại. 

Người ta vẫn chèn quảng cáo vào đầu, giữa hoặc cuối tập phim nhưng người xem lúc này có thể lựa chọn tắt quảng cáo để xem tiếp bộ phim. Rõ ràng người xem lúc này không hề bị ép buộc tiếp nhận thông tin theo hướng cứng nhắc. 

Hình thức hay bắt gặp nhất của outbound marketing có thể kể đến như quảng cáo truyền hình, dựng banner, gọi điện tư vấn telesales, đặt quảng cáo trên website có thứ hạng cao trên Google,..

Đây là phương thức marketing tiếp cận khách hàng theo hướng một chiều, họ tiếp nhận thông tin một cách thụ động. 

Chẳng hạn như khi đang xem một bộ phim truyền hình, người ta hay chèn các đoạn quảng cáo bắt người xem dù muốn hay không muốn cũng phải xem nếu muốn theo dõi hết bộ phim.

Chiến lược nội dung 

Không quá đào sâu nội dung liên quan đến sản phẩm.

Bạn dễ nhận thấy rằng trên một website thì chỉ khoảng 10% đến 20% content ở dạng dịch vụ. Phần lớn nội dung còn lại đều là dạng cung cấp kiến thức hữu ích.

Thế nhưng, chúng lại tỏ ra rất hiệu quả trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp tìm và phát triển một bộ phận khách hàng tiềm năng chính lượng người dùng thường xuyên tiếp cận nội dung.

Theo hướng cung cấp đến 80% phần thông tin gắn với sản phẩm dịch vụ. Và chỉ 20% còn lại là phần kiến thức hữu ích.

Mục đích của quá trình triển khai chiến dịch 

 

Tài nguyên sẽ được sử dụng một cách hiệu quả và có chủ đích hơn. Mục tiêu của quá trình tiếp thị này là nhắm đúng đến đối tượng khách hàng mục tiêu nhất. Trọng tâm của chiến dịch luôn là khách hàng, mọi hoạt động triển khai nội dung đều dựa vào nhu cầu của người dùng.

Mục tiêu mà inbound marketing đề ra luôn rất rõ ràng, không tiếp cận một cách tràn lan gây lãng phí ngân sách.

 Luôn là tìm mọi phương để nội dung muốn truyền tải đập ngay vào mắt khách hàng, bất kể họ là ai. Kiểu tiếp thị này có khả năng tạo sự chú ý, lan tỏa trên diện rộng. 

Hoạt động outbound marketing mặc dù có tính phổ rộng nhưng cũng không khác gì chơi xổ số. Bởi tỷ lệ tìm ra khách hàng thực sự hứng thú hay có nhu cầu với sản phẩm rất thấp trong khi đó chi phí để triển khai lại không hề nhỏ.

3. Tại sao inbound marketing lại được chú ý đến vậy

Không phải ngẫu nhiên mà inbound marketing đang trở thành xu hướng tiếp thị mới của kỷ nguyên 4.0. Từ phần phân tích sự khác biệt trên, chắc hẳn bạn cũng đã phần nào thấy rõ được lợi ích của việc triển khai inbound marketing.

3.1 Tối ưu chi phí thực hiện 

Inbound marketing luôn gắn liền với các hoạt động của digital marketing (tiếp thị trong bối cảnh số hóa). Kênh truyền tải đổi tông ở đây thường là môi trường social media, website, nền tảng chia sẻ video,..

Đây đều những kênh marketing truyền thông thu hút lượng người dùng lớn nhưng chi phí quảng cáo không quá lớn như khi đặt TVC trên truyền hình, dựng hệ thống banner, đầu tư cho đội ngũ telesales,..

Quá trình tiếp cận khách hàng một cách có chủ đích đã giúp tối ưu hóa ngân sách cho mỗi chiến dịch marketing. 

3.2 Tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng hiệu quả

Khác với outbound marketing tiếp hành tiếp cận một cách tràn lan gây lãng phí tài nguyên, inbound marketing thường chỉ tập trung vào một nhóm khách hàng tiềm năng.

Cách thức triển khai linh hoạt không mang tính áp đặt thông tin mà người dùng hoàn toàn có quyền lựa chọn có tiếp nhận nội dung được truyền tải hay không.

Inbound marketing đã định hướng lại cách thức xem quảng cáo của người dùng. Từ đó định hình xu mới trong sản xuất content marketing không gây ức chế hay phản cảm với người tiếp cận.

inbound-marketing-3

3.3 Đem lại lợi ích dài lâu 

Inbound marketing có thể không đem lại hiệu quả ngay từ thì nhưng lại có tính “mưa dầm thấm lâu”. Người dùng sau khi đã tiếp nhận nội dung chất lượng, đúng với nhu cầu tìm kiếm họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng với sản phẩm dịch vụ.

Nếu Kết hợp tốt với các công cụ tiếp thị khác, hiệu quả về lâu về dài chắc chắn cực lớn với doanh nghiệp.

4. Làm thế nào để phối outbound và inbound marketing hiệu quả?

Outbound marketing mặc dù để lộ một vài nhược điểm nhưng loại hình marketing này vẫn rất hiệu quả trong định vị thương hiệu.

Inbound marketing và outbound marketing nên được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau để giúp doanh nghiệp hoạt hiệu quả và tăng trưởng bền vững.

4.1 Phân bổ nội dung ở cả inbound marketing và outbound marketing 

Trước tiên mạng lưới content trên website cần phải tạo được sức hút với người dùng. Sau đó việc tiếp theo là cần triển khai phân bổ nội dung trên nhiều nền tảng quảng bá, bao gồm cả inbound marketing và outbound marketing.

Tối ưu SEO thuộc một trong những hình thức inbound marketing giúp nội dung cần lan tỏa tiếp cận nhanh hơn đến đối tượng người dùng mục tiêu.

inbound-marketing-4

Thế nhưng nếu website của bạn vẫn còn non trẻ chưa đủ lực để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, giải pháp tốt nhất lúc này là bạn nên tận dụng thêm outbound marketing.Với việc kết những hình thức trong outbound marketing kể trên, lượng truy cập đến website chắc chắn sẽ tăng lên kéo thứ hạng website lên cao hơn. Lượng traffic lớn cũng đồng nghĩa thương hiệu đã được người dùng phần nào nhận diện.

4.2 Củng cố mạng lưới website cùng với đội ngũ sale

Website đóng vai trò như một showroom trực tuyến nơi cung cấp thông tin, sản phẩm mà khách hàng cần. Một doanh số hoạt động trong kỷ nguyên 4.0 mà không sở hữu ít nhất một website chắc chắn là một sự thụt lùi lớn.

Do vậy để bắt kịp thời đại và tạo dựng môi trường nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, bạn nên củng cố cho hệ thống website của doanh nghiệp mình.

Khi đã có một hệ thống website đủ mạnh nhưng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng vẫn thấp chứng tỏ đội ngũ chốt sale hoạt chưa hiệu quả. Lúc này, bạn cần rà soát và củng cố lại quy trình và nhân viên làm nhiệm vụ chốt đơn hàng.

4.3 Triển khai cả SEO website tự nhiên và quảng cáo song song 

inbound-marketing-5

Áp dụng inbound marketing không có nghĩa bạn bỏ qua việc thực hiện hình thức tiếp thị quảng cáo như đặt banner, chạy Google Ads hay Facebook Ads.

Thay vào đó hãy đồng thời triển khai cả SEO website và quảng cáo trả phí. Các hình thức quảng cáo trả phí giúp nội dung cần truyền bao phủ trên diện rộng, tiếp cận với một lượng người dùng cực lớn.

Trong khi SEO website tự nhiên lại hỗ trợ tiếp cận chính xác nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng. Đồng thời hình thức này còn giúp giảm gánh nặng ngân sách quảng cáo.

>>> DỊCH VỤ THIẾT KẾ WEBSITE

5. Những chủ đề chính trong Inbound Marketing

 • Tạo ra nội dung (Content Creation) – Xuất bản những nội dung đáp ứng được nhu cầu và giải đáp băn khoăn của khách hàng, sau đó chia sẻ nội dung này một cách rộng rãi.
 • Tiếp thị theo vòng đời khách hàng (Lifecycle Marketing)– Cần có những cách thức Marketing khác nhau trong những giai đoạn khác nhau của khách hàng khi họ tiếp cận với doanh nghiệp của bạn.
 • Cá nhân hóa (Personalization) – Trong suốt quá trình tiếp cận, bạn sẽ hiểu rõ hơn về chân dung của khách hàng và nhờ vậy, bạn có thể tạo ra những thông điệp cá nhân dành riêng cho họ.
 • Đa kênh (Multi-channel) – Về bản chất, Inbound Marketing được triển khai trên nhiều kênh cùng một lúc vì khách hàng sẽ sẵn sàng tương tác với bạn ở những nơi mà họ muốn.
 • Tích hợp (Integration) – Những công cụ xuất bản, đo lường và phân tích khi kết hợp hoạt động một cách trơn tru như một bộ máy thống nhất sẽ cho phép doanh nghiệp của bạn tập trung vào việc xuất bản và chia sẻ đúng nội dung, ở đúng nơi và vào đúng thời điểm.
inbound-marketing-6
chủ đề chính trong Inbound Marketing

6. Chuyển đổi người lạ thành khách hàng – inbound marketing

Làm Inbound marketing không dễ dàng! Một chiến dịch Inbound có thể:

 • Bao gồm nhiều kênh truyền thông (channel) và các loại nội dung khác nhau hấp dẫn, thu hút khách hàng nhu cầu mua hàng cao vào website của bạn.
 • Sau đó, bạn sẽ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ, cung cấp đủ các giải pháp phù hợp. Rồi thuyết phục khách hàng tiềm năng chấp nhận lời đề xuất của bạn theo chính xác những gì họ đang tìm kiếm trên Google.
 • Cuối cùng, cung cấp sản phẩm, dịch vụ làm cho khách hàng của bạn hài lòng để họ tiếp tục quay lại công ty bạn .

Đó là cách phá vỡ sự lạnh nhạt ban đầu để bắt đầu trò chuyện. Bạn chứng tỏ bản thân là một nơi uy tín, tin cậy để khách hàng chuyển đổi sang mua hàng.

Lúc này, cả đội ngũ Marketing, Sales, và Chăm sóc khách hàng cần phối hợp chặt chẽ với nhau để Inbound phát huy hiệu quả tốt nhất.

7. Các giai đoạn trong marketing inbound

inbound-marketing-8
4 giai đoạn trong inbound marketing

7.1 Attract – Thu hút

Không phải cứ có thật nhiều người truy cập vào website là tốt, bạn chỉ cần thu hút những người có nhu cầu, có tiềm năng trở thành khách hàng và hơn cả là trở thành những “khách hàng hạnh phúc”. Vậy những ai nên là đối tượng bạn cần nhắm đến?  Chân dung của những khách hàng này được thể hiện qua những mục tiêu, thử thách và băn khoăn chung đối với sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn, cũng như các thông tin chung về nhân khẩu học (demographic) của một nhóm khách hàng cụ thể mà bạn đang nhắm đến. Nói tóm lại, doanh nghiệp của bạn được lập nên để phục vụ cho những đối tượng khách hàng này.

inbound-marketing-9

Một vài công cụ quan trọng nhằm thu hút đúng đối tượng đến website 

 • Viết blog (Blogging) – Inbound Marketing nên bắt đầu bằng việc viết blog. Blog là cách tốt nhất để thu hút người đọc đến website của bạn. Để tiếp cận được khách hàng mục tiêu, bạn cần viết những nội dung mang tính hướng dẫn, giáo dục và giải đáp được những câu hỏi của họ.
 • Phương tiện truyền thông xã hội (Social Media) – Hãy chia sẻ những thông tin nổi bật và có giá trị trên những trang mạng xã hội, tương tác với những khách hàng tiềm năng, và tạo ra cá tính riêng cho thương hiệu của mình. Và hãy tương tác với họ trên những kênh được họ dành nhiều thời gian nhất trên đó mỗi ngày.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimizing – SEO) – Hành trình mua hàng của một người thường bắt đầu bằng việc sử dụng công cụ tìm kiếm (VD: Google) để giải đáp thắc mắc của mình. Vì vậy, cần đảm bảo rằng thông tin của doanh nghiệp bạn xuất hiện ở vị trí nổi bật trong bảng kết quả tìm kiếm. 
 • Các trang web (Pages) – Bạn cần tối ưu hóa trang web của doanh nghiệp để trở nên thật thu hút và truyền tải được đúng thông điệp đến với khách hàng mục tiêu. Hãy biến website của mình thành một cổng thông tin chứa những nội dung hữu ích để thu hút đúng những người có tiềm năng nhất.

7.2 Convert – Chuyển Đổi

Một khi bạn đã thu hút được một lượng người truy cập nhất định vào website của mình, bước tiếp theo cần làm là chuyển đổi những người này thành Lead bằng cách thu nhập thông tin cá nhân của họ. Ít nhất, bạn cần có được địa chỉ email của mỗi người. Để khách ghé thăm website sẵn sàng cung cấp những thông tin quý giá này, bạn cần phải cho họ được một thứ gì đó có giá trị, thường là những nội dung dưới dạng sách điện tự (ebook), các báo cáo (report) và tài liệu chuyên sâu (whitepaper), … khiến người đọc cảm thấy hấp dẫn và xứng đáng để họ điền vào thông tin của mình.

inbound-marketing-10

Một vài công cụ quan trọng nhất để chuyển đổi 

 • Biểu mẫu (Forms) – Để người truy cập website của bạn trở thành Lead, họ phải điền vào và gửi đi thông tin của mình. Hãy tối ưu hóa biểu mẫu của bạn để với họ, thao tác này trở nên dễ dàng nhất có thể.
 • Trang đáp (Landing Pages) – Khi một cá nhân vào website của bạn và nhấp vào một CTA, hệ thống sẽ chuyển họ đến Landing Page. Đây là nơi thực hiện lời kêu gọi hành động, và là nơi mà những khách hàng tiềm năng sẵn lòng đưa ra thông tin mà đội ngũ bán hàng của bạn cần để bắt đầu tương tác. Khi khách truy cập website điền vào những biểu mẫu (Form) trong Landing Page, họ sẽ trở thành Lead của bạn.
 • Câu kêu gọi hành động (Calls-to-Action – CTA) – CTA là một nút hoặc một liên kết có tác dụng khuyến khích người truy cập thực hiện một hành động trực tuyến như “Tải về tài liệu chuyên sâu” hay “Tham dự Webinar” (sự kiện trực tuyến được tổ chức thông qua Internet. Nếu CTA của bạn không đủ mạnh hay không đủ hấp dẫn, bạn sẽ không thể tạo được bất kì Lead nào cho doanh nghiệp mình.
 • Thông tin liên hệ (Contacts) – Hãy theo dõi và lưu trữ thông tin về những Lead bạn đang tiếp cận và chuyển đổi trong một cơ sở dữ liệu Marketing tập trung. Việc này sẽ giúp bạn nắm được mọi tương tác bạn đã có với những khách hàng – dù là qua email, Landing Page, mạng xã hội hay các kênh truyền thông khác 

7.3 Close – Chốt

Sau khi đã thực hiện những bước trên một cách đúng đắn, bạn đã thu hút được đúng người truy cập website và đã chuyển đổi họ thành các Lead thành công. Đã đến lúc bạn chuyển những Lead đó thành khách hàng thực sự. Làm thế nào bạn có thể đạt được mục tiêu này? Những công cụ Marketing nhất định có thể được sử dụng ở giai đoạn này để đảm bảo bạn đang chốt sales đúng khách hàng vào đúng thời điểm.

inbound-marketing-12

Những công cụ chốt sales bao gồm:

 • CRM 
 • Báo cáo khép kín (Closed-loop Reporting) – Làm sao bạn có thể biết được hoạt động Marketing nào mang lại những Lead tốt nhất? Đội ngũ bán hàng của bạn có chuyển đổi thành công những Lead tốt nhất đó thành khách hàng thực sự không? Việc tích hợp với hệ thống Quản trị quan hệ khách hàng (CRM – Customer Relationship Management ) có thể cho phép bạn phân tích và đánh giá chính xác hiệu quả phối hợp giữa đội ngũ bán hàng và bộ phận Marketing.
 • Email – Bạn sẽ làm gì nếu một người đọc click vào CTA của bạn, điền vào các bảng mẫu trong Landing Page, hay tải về các tài liệu chuyên sâu, nhưng vẫn chưa sẵn sàng để trở thành một khách hàng thực sự? Một chuỗi các email tập trung vào những nội dung hữu ích và phù hợp có thể giúp bạn xây dựng lòng tin ở các khách hàng tiềm năng và giúp họ sẵn sàng hơn cho quá trình mua hàng.
 • Tự động hóa Marketing (Marketing Automation) – Quá trình tự động hóa Marketing liên quan đến việc tạo ra các email Marketing và Lead nurturing (chăm sóc Lead) theo những nhu cầu và giai đoạn khác nhau trong chu trình bán hàng của từng Lead. 
 • Chấm điểm Lead (Lead Scoring) – Bạn đã có rất nhiều thông tin liên lạc trong hệ thống, nhưng làm sao bạn biết chính xác liên hệ nào đã sẵn sàng nói chuyện với các nhân viên bán hàng? Một cơ chế chấm điểm và đánh giá mức độ sẵn sàng của Lead sẽ giúp bạn giảm được mức độ chủ quan khi đưa ra quyết định tiếp cận và chốt sales.

7.4 Delight – Làm Hài Lòng

Phương pháp Inbound Marketing chủ yếu tập trung vào việc cung cấp những nội dung đáng chú ý đến người dùng, dù họ chỉ là khách ghé thăm website, Lead, hay những khách hàng mà doanh nghiệp hiện có. Đừng bỏ quên các khách hàng hiện tại chỉ vì họ đã mua hàng của bạn. Những người làm Marketing Inbound nên tiếp tục tương tác, nâng cao sự hài lòng và tiếp tục bán thêm (up sell) cho những khách hàng hiện tại để họ trở thành những người ủng hộ công ty và góp phần quảng bá cho những sản phẩm mà họ yêu thích.

inbound-marketing-11

Những công cụ được sử dụng để nâng cao sự hài lòng của khách hàng 

 • CTA thông minh (Smart CTA) – gửi đến những khách hàng khác nhau những thông điệp và ưu đãi (offer) phù hợp dựa trên thông tin cá nhân của người mua và giai đoạn cụ thể trong chu trình mua hàng của họ.
 • Social Media – Sử dụng nhiều nền tảng xã hội khác nhau đem đến cho bạn cơ hội cung cấp những dịch vụ chăm sóc theo thời gian thực cho khách hàng.
 • Email và Tự động hóa Marketing – Cung cấp cho những khách hàng hiện có của bạn những nội dung thực sự ấn tượng có thể giúp họ đạt được mục tiêu của mình, cũng như giới thiệu những sản phẩm và tính năng nới có thể khiến họ quan tâm.

KẾT LUẬN:

Inbound Marketing sẽ là tương lai không xa của tiếp thị – khi các doanh nghiệp hiện đại đều cần tập trung vào giá trị cung cấp cho người dùng. Inbound Marketing đem đến các cơ hội cũng như các giải pháp hiệu quả giúp tác động tích cực đến doanh nghiệp lẫn khách hàng. SEOTCT hy vọng đã cung cấp đến bạn một số thông tin hữu ích về inbound marketing. Chúc các bạn thành công.

4.8/5 - (61 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT