TVC Là Gì? Vai Trò Và Quy Trình Sản Xuất TVC?

tvc-la-gi

Khi thực hiện chiến lược marketing, chắc chắn bạn sẽ không còn xa lạ với TVC. Truyền thông trên TVC ra đời được gần một thế kỷ nhưng trong thời đại ngày nay nó vẫn đầy quyền lực. Vậy bạn đã hiểu TVC là gì? Vai trò của nó và quy trình để tạo ra một TVC hấp dẫn thu hút người xem? Hãy cùng SEOTCT khám  phá bài viết dưới đây nhé!

1. TVC là gì?

TVC  là cụm từ viết tắt của Television Commercials. Một loại hình quảng cáo bằng hình ảnh, giới thiệu về những sản phẩm thương mại, hay một sự kiện nào đó được phát sóng trên hệ thống truyền hình. TVC quảng cáo thường được các nhà đài phát xen kẽ vào trước giữa hoặc sau nội dung chính của một chương trình.

Thể loại quảng cáo này luôn có sức lan tỏa rộng, đối tượng khán giả đa dạng và không bị ràng buộc bởi không gian, thời gian hay khoảng cách địa lý.

tvc-la-gi-1

Thông thường TVC là một video sẽ có độ dài từ 30s, 45s hiện tại phổ biến hơn có chuẩn 15s, đây không phải quy chuẩn của bản thân độ dài video quảng cáo truyền hình mà thường đây là giới hạn tài chính do cân bằng tài chính với việc phát hành nội dung qua truyền hình và định giá bởi kênh truyền hình.

2. Vai trò của quảng cáo TVC trong Marketing 

2.1 Giới thiệu quảng bá hình ảnh doanh nghiệp một cách sâu rộng và toàn diện hơn.

TVC quảng cáo là một phương án vô cùng hấp dẫn cho truyền thông doanh nghiệp. Lượng người xem truyền hình là vô cùng lớn, chính vì vậy khi bạn có một TVC quảng cáo hấp dẫn, bạn có thể quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến nhiều khách hàng hơn. Bên cạnh đó, bạn còn thể hiện được sự đầu tư, nền tảng vững chắc của mình với các đối thủ cạnh tranh. Thông qua phim quảng cáo, những khách hàng chưa biết sẽ biết về doanh nghiệp của bạn, những khách hàng biết rồi sẽ có niềm tin vững chắc hơn với doanh nghiệp của bạn.

tvc-la-gi-2

2.2 Giới thiệu quảng bá những sản phẩm thương mại, dịch vụ của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng

Đặc điểm của TVC quảng cáo chuyên nghiệp là được sử dụng những kỹ xảo, hình ảnh đẹp mắt, nên dễ dàng tiếp cận được khách hàng mục tiêu, đánh đúng tâm lý khách hàng. Phim quảng cáo được người xem bằng mắt sẽ thu hút hơn khi khách hàng phải tự mình đọc những thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. 

2.3 Xây dựng hình ảnh của thương hiệu trong lòng người tiêu dùng

Với kênh phát sóng là truyền hình, doanh nghiệp của bạn dễ dàng tiếp cận với nhiều tiêu dùng mục tiêu cũng như khách hàng tiềm năng. Người người đều xem truyền hình, nhà nhà đều có tivi, và ngày nay thì mạng internet phát triển mạnh mẽ nên việc đầu tư cho một sản phẩm TVC quảng cáo chuyên nghiệp là không hề lãng phí. Hoặc bạn có thể lựa chọn những dịch vụ quay phim quảng cáo giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn đúng một dịch vụ quay TVC quảng cáo uy tín thì mới đem lại hiệu quả cao.

tvc-la-gi-3

2.4 Tạo ra thị trường khách hàng tiềm năng thông qua khán giả theo dõi truyền hình

 Kích cầu nhu cầu tương tác và mua sản phẩm của doanh nghiệp khi khán giả xem được video quảng cáo doanh nghiệp và ấn tượng với thương hiệu mà doanh nghiệp để lại trong trí nhớ của khán giả. Doanh thu luôn là mục đích cuối cùng của bất kì hoạt động truyền thông nào và Quay TVC quảng cáo cũng vậy, mục đích quan trọng nhất vẫn là doanh thu.

3. Cấu trúc một TVC quảng cáo 

Thông thường, một quảng cáo dưới dạng TVC sẽ có thời lượng phát sóng từ 10 – 30 giây. Thời lượng phát sóng ngắn hay dài sẽ phụ thuộc phần nhiều vào thông điệp mà nhãn hàng muốn gửi đến người xem qua quảng cáo. Các bước để quay một TVC sẽ tương tự như quay phim với các bước xây dựng ý tưởng, kịch bản, quay dựng và hậu kì.

Tuy nhiên, để thực hiện một quảng cáo theo dạng TVC sẽ tốn kém ít chi phí với nguồn lực hơn rất nhiều so với quay phim. Vậy như, hình thức marketing dưới dạng TVC được xem là hình thức tốn kém nhất trong tất cả các kiểu marketing phổ biến hiện nay. Đổi lại, khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng và khán giả tốt hơn.

tvc-la-gi-4

4. Các dạng TVC quảng cáo marketing

TVC quảng cáo là một trong những loại hình truyền thông vô cùng hiệu quả, được các doanh nghiệp ứng dụng vô cùng rộng rãi. Hiện nay có bao nhiêu loại quảng cáo TVC?

4.1 TVC ads – quảng cáo truyền hình

 • Truyền hình là một trong những kênh truyền thông được sử dụng để làm TVC mang lại hiệu quả cao. Với đặc tính có khung giờ phát cụ thể, bài bản nhưng chi phí vô cùng cao.
 • Hình thức này không chỉ có chi phí cao mà còn bị giới hạn về thời gian phát sóng ngắn và nội dung video TVC bị kiểm duyệt chặt sẽ.
 • Các doanh nghiệp sử dụng loại hình này đòi hỏi có nguồn lực tài chính và một kế hoạch markting bài bản để có thể xuất hiện trên khung giờ vàng sóng truyền hình.
 • Để có được tần suất lặp đi lặp lại đoạn clip TVC quảng cáo thì bạn cần có chi phí duy trì. Chính vì thế nội dung thông điệp truyền tải đến người dùng phải thu hút và trọng tâm nhất.

tvc-la-gi-5

4.2 TVC online – quảng cáo trực tuyến

 • Với hình thức quảng cáo tvc online thì video quảng cáo sẽ xuất hiện trên website và các trang mạng xã hội.
 • So với hình thức quảng cáo truyền hình thì hình thức này không bị giới hạn về thời lượng phát sóng cũng như kinh phí không lớn so với TVC ads.
 • Khi sử dụng TVC online thì các doanh nghiệp có thể nhắm đúng vào đối tượng mục tiêu mà khách hàng muốn với hiệu quả mang lại cao.

tvc-la-gi-6

4.3 Quảng cáo tvc 3D 

 • Quảng cáo tvc 3D là dạng quảng cáo được sản xuất theo định dạng 3D nổi bật với hình ảnh sống động và thu hút.
 • Video tvc tạo cảm giác chân thực, tác động trực tiếp đến người xem nhanh nhất. Áp dụng cho doanh nghiệp quảng cáo với nội dung đánh giá, review, chia sẻ giá trị của doanh nghiệp cho khách hàng.

4.4 Quảng cáo TVC tuyển dụng

 • Mục đích của hình thức quảng cáo tvc tuyển dụng này là để giớ thiệu doanh nghiệp. Nhằm đưa ra những lợi ích mà người lao động, nhân viên công ty thấy được mặt lợi khi làm việc trong doanh nghiệp.
 • Hình thức này chủ yếu là để quảng cáo giá trị công ty, các chính sách để thu hút người lao động, nhân tài về doanh nghiệp của bạn.

4.5 Quảng cáo TVC truyền thông nội bộ

Quay TVC truyền thông nội bộ để quảng bá giá trị văn hóa của doanh nghiệp. Thường thì các bộ phận lãnh đạo công ty sẽ là nhân vật chính cho tvc này. Với mục đích tạo sự tin tưởng, tăng sức thuyết phục đối với người xem.

tvc-la-gi-7

5. Quy trình sản xuất nên một TVC 

Để tạo ra môt TVC đạt chuẩn đòi hỏi phải có một quy trình làm việc chuẩn, chính xác để tất cả mọi người bám theo thực hiện một cách tốt nhất.

Bước 1: xây dựng ý tưởng, viết kịch bản cho TVC quảng cáo

Trước khi quay TVC quảng cáo đều cần tiến hành công việc tiếp nhận nội dung thông điệp hay yêu cầu từ phía khách hàng. Thông thường các doanh nghiệp sẽ thuê những ê-kíp sản xuất TVC chuyên nghiệp để giúp họ thực hiện quảng cáo. Phía đơn vị nhận làm quảng cáo cần lên ý tưởng, xây dựng kịch bản theo những yêu cầu của khách hàng.

Từ những yêu cầu của khách hàng đưa ra, tổ sản xuất TVC sẽ phải chắt lọc thông tin để đưa vào kịch bản. Khi kịch bản được thông qua mới có thể tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 2: Dựng TVC quảng cáo

Dựa vào phần kịch bản đã được thông qua, đội sản xuất sẽ tiến hành công việc casting diễn viên đóng quảng cáo. Trong trường hợp quảng cáo không sử dụng người thật mà là nhân viên hình vẽ thì cần tìm những họa sĩ để xây dựng nhân vật giả tưởng đó. Nói chung phần nhân vật trong TVC phụ thuộc rất nhiều vào kinh phí mà doanh nghiệp đó có thể đầu tư là bao nhiêu.

Tiếp đến là thiết kế bối cảnh, hầu như các nhà sản xuất hiện nay đều thực hiện ở trường quay. Việc quay ngoại cảnh rất khó để đảm bảo yếu tố chủ động về thời gian, thời tiết, âm thanh, ánh sáng.

Bước 3: Tổ chức quay phim và thu lời thoại cho TVC

Ở bước này sẽ tiến hành lọc bỏ những đoạn video không cần thiết, chỉnh sửa những lỗi về hình ảnh, âm thanh. Bước này thường sẽ làm sau khi quá trình quay quảng cáo kết thúc. Nhiều nhà sản xuất cũng sẽ thêm những hiệu ứng để TVC trở nên đặc sắc, sinh động hơn ở giai đoạn này.

>>> DỊCH VỤ SEO TỔNG THỂ UY TÍN & BỀN VỮNG #1

6. Điều gì làm cho một TVC thành công khi marketing

Để có được một quảng cáo theo dạng TVC không phải là điều đơn giản. Bởi lẽ để có thể truyền tải tất cả thông điệp của sản phẩm đến khách hàng chỉ qua 10 – 30 giây hình ảnh là điều rất khó khăn. Không những vậy, sự cạnh tranh về ý tưởng giữa các thương hiệu trên thị trường cũng vô cùng khốc liệt.

tvc-la-gi-8

6.1 Thông điệp quảng cáo phải thật hay và ấn tượng

Để khách hàng có thể ghi sâu vào tâm trí những thông tin mà doanh nghiệp tạo dựng nên. Những slogan hay thông điệp truyền tải phải đơn giản và dễ hiểu, điều đó sẽ giúp ích đắc lực để truyền thông marketing dễ dàng và hiệu quả.

Thông thường các thương hiệu hướng đến những câu thoại mà ẩn sâu trong đó mang ý nghĩa sâu sắc, hoặc những thông điệp ấn tượng bắt buộc khách hàng phải ghi nhớ trong tâm trí mình.

6.2 Tạo sự gần gũi thân thiệt với người xem

Tạo cho khách hàng có động lực để đi đến quyết định mua sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp.

Nếu khách hàng thấy chính hình ảnh của mình hay bạn bè, người thân hoặc hoàn cảnh tương tự trong đoạn TVC quảng cáo sẽ khiến họ cảm thấy gần gũi, giống như “mưa dầm thấm lâu” vậy. Về lâu về dài, thương hiệu hay sản phẩm của bạn sẽ khắc sâu vào tâm trí khách hàng và khó có thể loại bỏ bởi các đối thủ khác.

6.3 Xác định khách hàng mục tiêu và đối tượng truyền thông

Dù là TVC quảng cáo hay bất cứ công việc liên quan nào đến marketing, việc quan trọng doanh nghiệp cần xác định đó chính là đối tượng truyền tin của mình. Đối với các TVC quảng cáo thì đối tượng truyền thông chủ yếu là khách hàng mục tiêu, đối tác, nhà đầu tư…

Chính vì vậy nội dung, cách thức thể hiện cũng phải phù hợp, thu hút được sự chú ý của những người xem.

Ngoài ra bạn còn cần chú ý đến:

 • Thông tin sản phẩm chính xác, trung thực đáng tin cậy
 • Có tính đa dạng trong cách lựa chọn phương thức gửi thông điệp đến người xem

Trên đây là một số thông tin về TCV mà SEOTCT muốn gửi đến bạn. Hy vọng đã mang đến cho nhiều thông tin hữu ích để tạo ra một TVC chuyên nghiệp, hấp dẫn nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT