Marketing Online Là Gì? Tất Tần Tật Về Marketing Online

Bạn có đang đầu tư marketing, phát triển một chiến lược marketing online hay internet marketing cho doanh nghiệp của bạn? Bạn đang không biết bắt đầu từ đâu? Đừng quá lo lắng, trong bài viết dưới đây, SEOTCT sẽ gửi đến bạn Marketing online là gì?, những thông tin cơ bản về marketing online, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Marketing online là gì?

Marketing online là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử vào việc nghiên cứu thị trường, hỗ trợ phát triển sản phẩm, phát triển các chiến lược và chiến thuật marketing… nhằm mục đích cuối cùng là đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ta có thể hiểu đơn giản marketing online là tiếp thị trực tuyến, thông qua internet để giới thiệu và quảng bá sản phẩm của mình.

marketing-online-la-gi-1

>>>Xem thêm: Dịch Vụ SEO

2. Lợi ích mà Marketing Online đem lại – Marketing Online là gì?

 • Sản phẩm đến được với người tiêu dùng nhanh hơn và tiết kiệm hơn so với quảng cáo truyền thống.
 • Dễ dàng rút ra kinh nghiệm qua những đánh giá và đo lường hiệu quả từ khách hàng
 • Hiệu quả đến nhanh chóng. Ví dụ: bạn thuê đặt banner ở một website uy tín thì sẽ có rất nhiều khách truy cập vào website bạn để tìm hiểu thêm thông tin.
 • Mặt hàng của công ty được phát triển trên diện rộng, thông tin da dạng, phong phú,cách thức hiện đại và hợp xu hướng của xã hội
 • Khách hàng có thể tìm thấy bạn bất cứ nơi đâu,bất kỳ lúc nào chỉ cần có Internet.
 • Cắt giảm được những chi phí vật chất và thời gian phải chi cho kênh marketing truyền thống.
 • Tăng khả năng cạnh tranh của thương hiệu

marketing-online-la-gi-2

3. Các hình thức Marketing Online là gì?

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các hình thức Marketing Online giúp bạn thành công trong kinh doanh.

3.1 Social Media Marketing (Tiếp thị truyền thông xã hội)

Social Media Marketing là quá trình thu hút sự chú ý và bán hàng thông qua việc sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram hoặc Twitter.

Hiện nay, Social Media Marketing được chia làm hai nhóm: organic (free) và paid.

 • Organic Social Media Marketing tập trung vào việc xây dựng một cộng đồng và làm tăng mối quan hệ với người tiêu dùng.
 • Paid Social Media Marketing là hình thức truyền thông trả phí, giúp bạn tiếp cận được khách hàng theo quy mô lớn.

 3.2 Search Engine Optimization (SEO-Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

marketing-online-la-gi-3

Thuật ngữ Marketing Online này gần đây được nhiều người biết đến và tìm hiểu. Search Engine Optimization – còn được gọi là SEO – là quá trình tối ưu hóa các trang web và nội dung kỹ thuật để cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm, từ đó tối đa hóa số lượng khách truy cập vào một trang web cụ thể.

 • Các công cụ tìm kiếm sử dụng “crawler bots” để thu thập dữ liệu trên internet và xây dựng một chỉ mục của nội dung có sẵn trực tuyến.
 • Sau đó, bất cứ khi nào có người tìm kiếm một từ khóa, công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng cung cấp các kết quả hữu ích và phù hợp nhất.

SEO có hai dạng: On-pageOff-page. Hãy tìm hiểu thêm tại đây nhé!

3.3 Content Marketing

Content Marketing là tất cả các câu chuyện được kể và mọi người thường bị thu hút bởi câu chuyện đó.

Có vô số hình thức nội dung mà doanh nghiệp sử dụng để làm điều này, chẳng hạn như:

 • Bài đăng trên blog
 • Video (thường được chia sẻ với các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube)
 • Báo cáo và nghiên cứu ngành
 • Infographics tóm tắt báo cáo và nghiên cứu
 • Ebook
 • Podcast
 • Nghiên cứu điển hình
 • Email
 • Hội thảo

marketing-online-la-gi-4

3.4 Influencer Marketing

Influencer Marketing là hình thức marketing sử dụng những người Influencer (người có lượng người theo dõi trực tuyến tương đối lớn) để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường.

Ví dụ: Bitis hunter trở lại thì trường và đột phá nhờ hình ảnh của Sơn Tùng, một sử trở lại thật sự ngoạn mục và đạt hiệu quả rất cao.

3.5 Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là hình thức kinh doanh online gần giống như mô hình cộng tác viên.

Với hình thức này, bạn có thể tìm các nhà phân phối sản phẩm có chương trình affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ, bạn sẽ được hoa hồng.

3.6 Email Marketing

Email Marketing là quá trình sử dụng email để gửi thông điệp tiếp thị trực tiếp tới mọi người nhằm nỗ lực giành được khách hàng mới và giữ chân những khách hàng hiện tại.

Mặc dù tiếp thị qua email có vẻ không phải là hình thức tiếp thị internet hấp dẫn nhất nhưng Email Marketing có tỷ lệ hoàn vốn đầu tư trung bình là 122% – cao hơn bốn lần so với các loại hình Marketing online khác như Social Media và Paid Search

3.7 Paid Advertising

Paid Advertising là một hình thức Marketing Online nơi các nhà quảng cáo trả tiền để hiển thị quảng cáo của họ trên các công cụ tìm kiếm và các nền tảng trực tuyến khác, chẳng hạn như Facebook, YouTube, LinkedIn và Instagram.

Hiện nay, Paid advertising thường được gọi là pay-per-click” or “PPC”-có nghĩa là nhà quảng cáo sẽ trả phí mỗi khi người dùng nhấp vào một trong những quảng cáo của họ.

4. Chiến Lược Marketing Online Hiệu Quả – Marketing Online là gì?

Để xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả mình thường dùng cả 2 chiến lược đó là ngắn hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn sẽ ưu tiên trả phí và dài hạn sẽ là SEO từ khóa lên trên công cụ tìm kiếm Google.

 • Ngắn hạn: Bạn có thể quảng cáo tìm kiếm Google, Facebook, Cốc Cốc, Zalo,…
 • Dài hạn: Tức nhiên đây là kỹ thuật tương đối khó và đòi hỏi sự kiên trị. Vấn đề này mình đã đề cập trong bài viết Digital Marketing Là Gì?

Toàn bộ chiến lược mình làm hầu hết được nghiên cứu rất kỹ, phân nhóm chi tiết và xây dựng thật sự có chất lượng đến người dùng nhằm tăng sự cạnh tranh. Để làm được điều này, bạn phải trải qua ít nhất 1 website thành công và được học bài bản

marketing-online-la-gi-5

5. Các công cụ hỗ trợ Marketing Online là gì?

Hiện nay, có rất nhiều công cụ phục vụ Marketing Online

5.1 Công cụ Google Ads – Marketing Online là gì?

Đây là công cụ tốt nhất theo ý kiến của mình để làm marketing online. Ngoài trình quản lý Google Ads. Google cung cấp cho chúng ta thêm các ứng dụng nghiên cứu thị trường, nghiên cứu xu hướng người dùng trong 1 tháng, 1 năm thậm chí là chu kỳ kinh tế 10 năm gần nhất.

Google Ads là công cụ marketing online tìm kiếm khách hàng mục tiêu xếp vào bậc tốt nhất thế giới hiện nay. Vì bạn có thể target vào từ khóa, sản phẩm, dịch vụ mà người dùng đang tìm kiếm ngay tức khắc.

marketing-online-la-gi-6

Ngoài hệ sinh thái Google tìm kiếm, chúng ta còn biết thêm về Youtube – một nền tảng tìm kiếm và hiển thị video lớn nhất thế giới của Google. Rất hay là bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả nền tảng Google Ads với Youtube cho marketing online hiệu quả hơn.

5.2 Công cụ Facebook Ads – Marketing Online là gì?

Khác với Google. Facebook là một nền tảng hiển thị. Google rất tốt để tìm kiếm khách hàng tiềm năng còn Facebook rất tốt cho thương hiệu và nhận thức về thương hiệu.

Trong trình quảng cáo của Facebook. Facebook cũng cho chúng ta tìm kiếm khách hàng tiềm năng, nhưng theo mình đánh giá thì không bằng Google bởi vì Facebook không thể tìm kiếm khách hàng theo từ khóa.

marketing-online-la-gi-7

Tuy nhiên, Facebook thế mạnh là hiển thị và họ thật sự thách thức Google về khả remarketing. Mình đánh giá sau khi mình dùng chiến lược này, đã giúp mình tăng gấp đôi hiệu suất so với chỉ dùng Google.

Vấn đề khó nhất của Facebook là bạn phải giải quyết được bài toán đối tượng (Audience). Nhưng rất may mắn, bạn hoàn toàn có thể tìm khách hàng tiềm năng của mình thông qua số điện thoại, email… Hoặc từ tệp khách hàng có sẵn, Facebook sẽ nội suy ra những khách hàng tương tự.

5.3 Công cụ Cốc Cốc – Marketing Online là gì?

Cốc Cốc là công cụ thuần của Việt Nam. Họ hoạt động chủ yếu dựa vào trình duyệt Cốc Cốc, cùng với công cụ tìm kiếm được phát triển dựa theo Google. Do đó, Cốc Cốc là một nền tảng tìm kiếm. Khi sử dụng Cốc Cốc, mình đánh giá lưu lượng khá thấp. Do lượng người dùng và hệ sinh thái của Cốc Cốc không nhiều.

Tuy nhiên, cái hay của Cốc Cốc là nền tảng tìm kiếm theo từ khóa, có kết hợp kết quả từ Google. Do đó bạn có thể quảng cáo từ khóa trên nền tảng này. Và có thể xuất kết quả từ Google đem qua Cốc Cốc.

5.4 Công cụ Zalo – Marketing Online là gì?

Zalo hiện nay theo báo cáo đã có 60 triệu người dùng. Và ứng dụng Zalo hầu hết được cài đặt trên bất cứ thiết bị Smartphone nào tại Việt Nam. Cũng gần giống với Facebook bạn có thể quảng cáo trang Offical (page), quảng cáo website,…Zalo quá an toàn khi kinh doanh. 

marketing-online-la-gi-8

Vấn đề của Zalo đang gặp phải là, họ thuần nền tảng hiển thị giống Facebook. Nhưng về kỹ thuật Zalo không thể bằng Facebook để giúp người dùng chọn lọc đối tượng khách hàng tiềm năng để làm remarketing. Khách hàng dùng Zalo chủ yếu để chat và nhắn tin chứ không phải lướt newsfeed.

Ngoài ra, chọn đối tượng theo nghề nghiệp, độ tuổi, sở thích thì hoàn toàn rất khó đem lại hiệu quả. Zalo phải yêu cầu giấy phép, chứng từ sản phẩm nên rất bất tiện để chạy quảng cáo của họ. Thủ tục hành chính như vậy không phù hợp với xu hướng 4.0 hiện nay.

Zalo chưa thể gắn mã theo dõi như Facebook trên website và họ không đăng nhập sẵn tài khoản trong trình duyệt như Facebook. Nên đây là khó khăn của Zalo.

6. Lưu ý khi lên kế hoạch marketing online – Marketing Online là gì?

marketing-online-la-gi-9

6.1 Nghiên cứu đối thủ

Công việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh với bạn là ai là điều cực kỳ quan trọng. Trong tất cả các chiến lược thì việc biết về đối thủ luôn được triển khai tại mọi thời đại. Sai lầm lớn của nhiều doanh nghiệp là chú tâm vào sản phẩm hay một dịch vụ để phát triển sản phẩm mà không quan tâm đến thị trường các đối thủ đang làm gì? Nếu bạn sản xuất hay trong ngành dịch vụ độc quyền thì quá dễ, không cần phải để ý đến vấn đề này. Bạn nên nhớ rằng môi trường béo bở mà bạn đang quan tâm xâm nhập vào thì đối thủ của bạn cũng đang ăn con mồi đó.

Bạn cần phải nghiên cứu các hoạt động Marketing Online của họ:

 • Họ đang triển khai mạnh mẽ và hiệu quả vào kênh marketing nào?
 • Đối tượng họ đang nhắm tới là gì? phân khúc thị trường ra sao?
 • Họ có gì nổi trội, chiến lược và phương thức có gì khác với bạn?
 • Tìm điểm yếu của đối thủ cạnh tranh?

Việc nghiên cứu đối thủ chi tiết sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường hơn từ đó đưa ra các chiến lược phát triển cho công việc ban hang truc tuyen của doanh nghiệp mình.

6.2 Nghiên cứu thị trường khách hàng

Khách hàng là móc nối duy nhất giúp duy trì doanh nghiệp hơn thế là sự thành công của doanh nghiệp bạn, nắm được thông tin về khách hàng cũng là bước đầu tiên trong bán hàng trực tuyến, vì vậy bạn cần phải nghiên cứu thị trường khách hàng cũng như hành vi của khách hàng.

 • Hành vi khách hàng trên Internet
 • Nhu cầu khách hàng trên Internet
 • Thị trường hoạt động
 • Phân loại khách hàng

Nhưng để thực sự hiểu rõ khách hàng, bạn cần trả lời những câu hỏi sau

 • Ở đâu có khách hàng tiềm năng? hành vi và tần suất xuất hiện của họ như thế nào? Hoạt động của khách hàng như thế nào (họ mua hàng như nào? tại đâu)
 • Sản phẩm bạn cung cấp là cao, trung bình hay thấp đối với nhu cầu của khách hàng? Con số thực tế để đo lường.
 • Khách hàng có thói quen gì trong mua hàng? Xu hướng mua hàng như thế nào?
 • Khách hàng của bạn có đa dạng không? Động cơ gì khiến khách hàng quan tâm dẫn đến sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn?

6.3 Xây dựng thông điệp về Marketing 

Gửi một thông điệp Marketing công khai không chỉ giúp khách hàng nhìn thấy triển vọng phát triển của bạn, vững chắc về sản phẩm của bạn. Khi gửi thông điệp đến cho khách hàng cần phải gắn gọn và phải nêu bật lên được điểm chính về sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Để thông điệp được hấp dẫn và thuyết phục nó cần tuân theo các yếu tố sau:

 • Vấn đề bạn ra sẽ có những triển vọng gì?
 • Giải quyết cụ thể vấn đề đó ra sao
 • Nhấn mạnh lý do bạn là người duy nhất có thể giải quyết vần đề đó.
 • Nhấn mạnh lợi ích khách hàng sẽ nhận được từ chiến lược cũng như cách làm của bạn.

Trên đây là một số thông tin về marketing online mà SEOTCT muốn gửi đến bạn. Hy vọng đã đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan và thực hiện chiến lược marketing online thật hiệu quả. Chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT