Google Webmaster Tool là gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng

google-webmaster-tool-la-gi

Công cụ Google Webmaster Tool được coi là công cụ bắt buộc phải cài đặt với bất kỳ nhà quản trị website nào. Giờ đây Google Webmaster Tool là công cụ cần thiết cho website của bạn có thể có thứ hạng tốt hơn. Vậy Google Webmaster Tool là gì? Có công dụng gì, cách cài đặt và sử dụng như thế nào cho hiệu quả.? Hãy cùng SEOTCT theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Google Webmaster Tool là gì?

Google Webmaster tool hay còn viết tắt là GWT là một công cụ được công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới “Google” phát triển. Công cụ này giúp những Marketer hay những admin của website sử dụng trong việc nắm bắt tình hình “sức khỏe” website mình đang quản trị. Đây được coi là trợ thủ đắc lực trong các chiến lược Marketing của các chuyên viên SEO.

google-webmaster-tool-la-gi-4

Đây là một công cụ đa năng giúp các webmasters kiểm tra các sự cố xảy ra với website do chính Google cung cấp. Với những tính năng hữu ích, miễn phí, webmaster tool hỗ trợ đắc lực cho việc nắm bắt mọi tình hình ‘sức khỏe’ của website mà bạn đang đóng vai trò quản trị.

>>>Xem thêm: Dịch Vụ SEO

2. Lợi ích khi sử dụng google Webmaster Tool là gì?

2.1 Giúp xác minh Website

Một số quá trình như thông tin tên miền sẽ mất một ngày để Google xác minh.

2.2 Thêm sitemap để giúp Google index các trang có liên quan

Bạn không cần thiết phải xây dựng sitemap website này một cách thủ công, có những công cụ có sẵn để làm điều đó. Đây là điều rất có ích trong công cụ Google Webmaster Tool giúp người dùng tận dụng được những quyền năng từ kho thông tin Google.

google-webmaster-tool-la-gi-6
Thêm sitemap để giúp Google index các trang có liên quan

2.3 Tối ưu hóa bài viết để có thể tăng lượng truy cập website

Trong phần lưu lượng truy cập trong các truy vấn tìm kiếm, Google hiển thị cho bạn các từ khóa được sử dụng để tìm trang web của bạn và vị trí trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể xem lại, cải thiện nó và tạo ra kết quả tốt hơn trong phần báo cáo mà Google Webmaster Tool đem đến. Những thông số mà GWT sẽ đem đến cho người dùng bao gồm như sau:

 • Số lần nhấp chuột
 • Số lần hiển thị
 • CTR
 • Vị trí

2.4 Xóa URL dễ dàng

Đây có thể là một công cụ rất mạnh mẽ, nhưng sử dụng một cách thận trọng! Chỉ sử dụng công cụ này nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn một URL.

2.5 Giải quyết các lỗi về HTML

Google Webmaster Tool sẽ giúp ích nhiều cho việc giải các lỗi về HTML cho doanh nghiệp.

google-webmaster-tool-la-gi-7
Quản lý các liên kết tới website (Backlink)

Thông qua Google Webmaster Tool, bạn có thể kiểm tra và lập danh sách tất cả các tên miền có đặt backlink đến website bạn. Trong đó bao gồm cả trang nhận backlink cùng anchor text của backlink.

3. Đối tượng sử dụng google Webmaster Tool là gì?

Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào sở hữu trang Web cũng đều cần sử dụng Google Webmaster Tool.

 • Đối với chủ doanh nghiệp, các nhà quản trị nên tìm hiểu và biết về Google Search Console dù không sử dụng. Điều này giúp người chủ dễ quản lý, đồng thời theo dõi được công việc của nhân viên, hiệu quả SEO. 
 • Đối với các Web Developer, Google Search Console sẽ giúp theo dõi, giải quyết các vấn đề phổ biến với đánh dấu. 
 • Quản trị viên trang web sử dụng Google Webmaster Tool để theo dõi và giải quyết các sự cố tải trang, lỗi máy chủ, các vấn đề bảo mật,…
 • Các chuyên gia Marketer hoặc SEO sử dụng công cụ này để theo dõi Traffic Website, tối ưu thứ hạng trang Web. Hơn thế nữa bạn còn có thể sử dụng thông tin trong Google Webmaster Tool để tác động các quyết định kỹ thuật cho Web. Đồng thời phân tích tiếp thị kết hợp với các công cụ khác như Google Trends, Google Analytics, Google Ads.

google-webmaster-tool-la-gi-5

4. Cài đặt cấu hình Google Webmaster Tools – Google Webmaster Tool là gì?

Chỉ cần có tài khoản gmail là bạn có thể đăng ký được google webmaster tools với việc làm lần lượt theo các bước hướng dẫn: https://www.google.com/webmasters/#?modal_active=none

Sau đó, bạn cần nhập tên trang web bạn muốn nhận thông báo quản trị từ Google Webmaster Tool:

google-webmaster-tool-la-gi-1

 Sau khi đăng nhập  thì Google Webmaster Tool sẽ hiển thị ra bảng thông báo. Sau đó bạn chỉ cần nhập tên trang web của mình rồi click vào ô “Thêm trang web”.

google-webmaster-tool-la-gi-2

Tiếp sau đó sẽ có xuất hiện một bảng thông báo mới, nó là thông báo “xác minh quyền sở hữu” trang web của bạn.

Bước 2: Tiếp theo bạn click vào “Tải tệp HTML lên trang web của bạn”. Khi đó sẽ hiện ra bảng thông báo mới. Ở đây Google Webmaster Tool sẽ gợi ý cho bạn xác minh quyền sở hữu bằng một số cách khác nhau.

Hiện tại thì cách phổ biến nhất đó là chọn “Thẻ HTML – Thêm thẻ meta vào trang chủ trang web của bạn”. Để xác minh chúng bạn chỉ cần click vào “Thẻ HTML”, sau đó sẽ xuất hiện đoạn code. Việc của bạn là copy đoạn code.

Bước 3: Tiếp theo tiến hành vào trang quản trị website của wordpress: Vào Appearance -> Editor. Sau đó bạn hãy click vào Header.php ở bên phía tay phải.

Bước 4: Tiếp theo bạn hãy copy mã ở bước 2 rồi dán ở dưới phần thẻ <head> rồi click vào Update File. Sau đó bấm ô “XÁC MINH” ở bước 2.

Cuối cùng nếu xác minh thành công, công cụ sẽ báo cho bạn là thành công, bạn chỉ cần click vào “HOÀN THÀNH” là xong.

5. Cách sử dụng sử dụng Google Webmaster tool – Google Webmaster Tool là gì?

google-webmaster-tool-la-gi-3

5.1 Bảng điều khiển – Google Webmaster Tool là gì?

Bảng điều khiển hiện tổng quan về trạng thái website của bạn, tại đây hiển thị các dữ liệu và cung cấp về số liệu web, các phân tích tìm kiếm có liên quan.

 • Thông báo các lỗi thu thập dữ liệu: lỗi DNS, lỗi kết nối máy chủ, lỗi tìm nạp Robot.txt…
 • Truy vấn tìm kiếm số lần hiển thị / số lần click chuột.
 • Thông báo mới, hoặc sự cố gần đây.
 • Sơ đồ trang web (sitemap): Số url đã gửi, số url đã lập chỉ mục.

5.2 Thông báo từ google – Google Webmaster Tool là gì?

Nếu bạn muốn biết website có bị dính hình phạt nào đó của Google thì vào các thông báo này. Bạn nên chú ý xem thông báo thường xuyên để cải thiện tình hình website của mình tốt nhất.

5.3 Giao diện tìm kiếm – Google Webmaster Tool là gì?

Nếu bạn cần biết về dữ liệu cấu trúc, thẻ Rich, công cụ đánh dấu dữ liệu hoặc cần cải tiến HTML, hiệu suất di động thì bạn vào ngay phần giao diện tìm kiếm.

5.4 Lưu lượng tìm kiếm – Google Webmaster Tool là gì?

 • Phân tích tìm kiếm: Đây là một trong các chỉ số rất quan trọng trong tối ưu nội dung. Đọc chi tiết ở bài  Chi tiết các chỉ số và dữ liệu trong phân tích tìm kiếm của Google Webmaster Tool.
 • Ngoài phân tích tìm kiếm, ở đây công cụ cũng cho phép xem 2 chỉ số quan trọng khác là backlink và liên kết nội bộ.
 • Với backlink, bạn dễ kiểm tra số lượng lẫn chất lượng các backlink hiện có. Nếu nhận thấy các liên kết xấu, bạn có thể từ chối để tránh vì nó mà kéo đến trang của mình bị giảm thứ hạng hoặc Google phạt.
 • Với liên kết nội bộ, công cụ cho phép bạn xem liên kết của trang đích có bao nhiêu internal link được trỏ đến để bổ trợ thông tin.

5.5 Chỉ mục của Google – Google Webmaster Tool là gì?

Phần này hiển thị 3 thông tin quan trọng đó là trạng thái chỉ mục, tài nguyên bị chặn và xóa URL.

 • Trạng thái chỉ mục: Thông báo các dữ liệu được lập chỉ mục theo biểu đồ.
 • Từ khóa nội dung: Thống kê số từ khóa được lặp lại nhiều nhất theo thứ tự.
 • Xóa URL: Sử dụng Robot.txt hoặc chủ động yêu cầu Google webmaster tool xóa url không sử dụng nữa.

5.6 Thu thập dữ liệu – Google Webmaster Tool là gì?

Trong quá trình google thu thập dữ liệu của trang, nếu tìm thấy lỗi thì nó sẽ gửi thông báo ở đây. Lưu ý rằng, số liệu thống kê thu thập dữ liệu: Ở nơi này sẽ phản ánh cụ thể mỗi ngày website được Google thu thập lượng thông tin cao hay thấp.

 • Lỗi Thu thập dữ liệu: thông báo url website Google Bot không Crawl được dữ liệu.
 • Biểu đồ số liệu thống kê thu thập dữ liệu.
 • Số trang được thu thập dữ liệu mỗi ngày.
 • Số kilobyte được tải xuống mỗi ngày.
 • Thời gian để tải xuống một trang (tính bằng mili giây).
 • Tìm nạp như Google.
 • Điền url cần google crawl dữ liệu trực tiếp, hoặc để trống để yêu cầu crawl dữ liệu toàn trang.

5.7 Vấn đề khác:

 • Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc: Sử dụng Công cụ này để có thể phân tích cú pháp chính xác đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của bạn và hiển thị đánh dấu đó trong kết quả tìm kiếm hay không.
 • Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc: Không chắc chắn cách bắt đầu với việc thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc vào HTML của bạn? 
 • Trình kiểm tra đánh dấu email: Xác thực nội dung dữ liệu có cấu trúc của một email HTML bằng Trình kiểm tra đánh dấu email.
 • Google Merchant Center: Bạn có thể tải dữ liệu sản phẩm của mình lên Google và cung cấp dữ liệu đó cho Tìm kiếm sản phẩm của Google và các dịch vụ khác của Google.
 • Page Speed Insights: Sử dụng Page Speed Insights để tìm hiểu cách giúp trang web của bạn chạy nhanh trên tất cả các thiết bị.
 • Google Địa điểm: 97% người tiêu dùng tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương trực tuyến. Hãy hiện diện ở đó khi họ đang tìm kiếm bạn với Google địa điểm dành cho doanh nghiệp 

Trên đây là một số thông tin về cocong cụ google webmaster tool mà SEOTCT muốn gửi đến bạn. Hy vọng là những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể hiểu và sử dụng được công cụ tuyệt vời này.

5/5 - (1 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT