Quy trình 10 bước chi tiết lên Outline content chuẩn SEO

Outline content chuẩn SEO

Khi xây dựng một bài viết, việc có một kế hoạch cụ thể và tối ưu hóa nội dung là vô cùng quan trọng để thu hút độc giả và cải thiện vị trí của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Trong bài viết này, SEOTCT sẽ chia sẻ với bạn một Quy trình 10 bước chi tiết lên Outline content chuẩn SEO để tạo ra những bài viết độc đáo và tối ưu hóa SEO.

Outline content chuẩn SEO là gì

Outline content là một bản tóm tắt cụ thể về cách tổ chức nội dung của bài viết trước khi bắt đầu viết chi tiết. Nó bao gồm việc liệt kê các ý chính, nội dung cần được bao gồm, và các hướng đi mà bài viết sẽ đi theo. Tùy thuộc vào ngành nghề, từ khóa và đối tượng độc giả mục tiêu, mỗi Outline content sẽ được tạo ra một cách khác nhau.

Outline content chuẩn SEO
Outline content chuẩn SEO là gì

Outline content giúp đảm bảo rằng việc viết sẽ được thực hiện một cách hiệu quả, đồng thời đảm bảo rằng tất cả các yếu tố quan trọng nhất không bị bỏ sót. Bằng cách sử dụng Outline, bạn có thể xác định cách sắp xếp nội dung, khắc phục những vấn đề trước khi bắt đầu viết. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng mọi bài viết đều đáp ứng được các yếu tố SEO cơ bản như tiêu đề, mô tả, heading, từ khóa liên quan và nguồn tham khảo.

Bằng cách sử dụng Outline content, bạn có thể tạo ra những bài viết chất lượng cao với sự kết hợp hài hòa giữa ý tưởng viết và yếu tố SEO. Những bài viết này có lợi ích lớn khi quảng cáo trên Google Adwords, thực hiện Guest Post hay xây dựng backlink.

>> Mời bạn xem thêm: SEMrush là gì?

Xác định đối tượng phù hợp với Outline content chuẩn SEO

Để hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến, điều này sẽ giúp bạn áp dụng phong cách viết phù hợp. Điều quan trọng là tìm ra ngôn ngữ xưng hô phù hợp cho từng đối tượng, giúp quản lý nội dung dễ dàng hơn. Nghiên cứu đối tượng khách hàng cũng sẽ giúp bạn tạo ra các CTA (lời kêu gọi hành động) có tính thúc đẩy cao hơn.

Outline content chuẩn SEO
Xác định đối tượng phù hợp với Outline content chuẩn SEO

Khi bạn chọn đúng nội dung dựa trên những thông tin người dùng tìm kiếm, khả năng tương tác sẽ tăng lên. Người dùng sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp của bạn, tin tưởng vào bạn và có xu hướng ở lại lâu hơn trên trang web, tìm đọc nhiều bài viết liên quan khác. Thậm chí, một số người có thể chuyển từ việc đọc bài viết và CTA sang việc mua sắm nhanh chóng.

Nghiên cứu từ khóa phù hợp với đối tượng khách hàng

Mỗi đối tượng khách hàng, dựa trên độ tuổi, ngành nghề và trình độ văn hóa, thường có những thói quen sử dụng từ khóa riêng. Khi tiến hành nghiên cứu về đối tượng khách hàng mục tiêu, việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách và thói quen sử dụng từ khóa của họ. Từ đó, bạn có thể chọn lựa các từ khóa phù hợp, bao gồm cả chuỗi từ ngắn và dài. Việc phân bổ và mở rộng từ khóa dựa trên những thói quen này cũng sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả tìm kiếm.

Outline content chuẩn SEO
Nghiên cứu từ khóa phù hợp với đối tượng khách hàng

Hơn nữa, hãy đặt mình vào tư duy của người tìm kiếm để hiểu rõ họ sẽ chọn từ khóa nào khi tìm kiếm thông tin. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu về các từ khóa hot được tìm kiếm nhiều, và thói quen sử dụng từ khóa của người dùng trên các nền tảng tìm kiếm như Google, Bing, hay YouTube. Việc này sẽ giúp bạn sử dụng từ khóa một cách hiệu quả và mang lại kết quả tốt trong chiến lược tiếp thị 

>> Mời bạn xem thêm: Majestic SEO là gì?

Xem Outline content chuẩn SEO của đối thủ ở top đầu

Để nâng cao chất lượng nội dung, việc xem layout của 10 bài viết hàng đầu và tổng hợp các heading là rất quan trọng. Điều này đảm bảo rằng bài viết của bạn sẽ có nội dung phong phú hơn và không trùng lặp với những bài viết khác. Sau khi xem xét các heading đã sử dụng trong các bài viết hàng đầu, bạn có thể điều chỉnh ngôn ngữ và sử dụng các từ khóa khác nhau để mang tính mới mẻ.

Outline content chuẩn SEO
Xem Outline content chuẩn SEO của đối thủ ở top đầu

Hãy xem outline (kết cấu) của 10 bài viết hàng đầu và tổng hợp chúng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được các khái niệm mà đối thủ hoặc khách hàng thường sử dụng, từ đó điều hướng phong cách viết một cách phù hợp hơn. Đây là một trong những cách tạo ra một outline nội dung chuẩn SEO mà bạn không nên bỏ qua. Hãy sao chép các liên kết này để lưu lại và có thể xem lại khi cần thiết.

Tạo outline với các tiêu đề đúng chuẩn SEO

Ngoài việc đặt từ khóa chính trong tiêu đề, bạn cũng nên đặt chúng trong các tiêu đề Heading 2. Các tiêu đề Heading 3 có thể chứa các từ khóa phụ, từ khóa mở rộng để làm cho nội dung của bạn trở nên phong phú hơn. Trước khi bắt đầu viết, hãy tối ưu hóa các tiêu đề trong outline của bạn. Điều này là một phần quan trọng của kỹ thuật xây dựng nội dung chuẩn SEO mà có thể áp dụng cho bất kỳ lĩnh vực viết bài nào.

Outline content chuẩn SEO
Tạo outline với các tiêu đề đúng chuẩn SEO

>> Mời bạn xem thêm: Rank Math SEO là gì?

Tạo Meta Title và mô tả Meta Description

Khi tạo Meta Title và mô tả Meta Description, có một số quy tắc quan trọng cần tuân thủ. Meta title không chỉ nên chứa từ khóa chính mà còn phải truyền tải nội dung chính của bài viết. Độ dài của meta title nên từ 65 đến 70 ký tự. Các tiêu đề mà gợi mở vấn đề thường được đánh giá cao. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các từ như “Top,” “Tổng hợp,” hoặc thêm con số vào tiêu đề.

Outline content chuẩn SEO
Tạo Meta Title và mô tả Meta Description

Đối với meta description, nên đặt từ khóa chính ở phần đầu đoạn mô tả. Hãy tránh việc sao chép nội dung từ phần mở bài hoặc từ nội dung chính của bài viết, thay vào đó, hãy tạo ra một mô tả mới. Mô tả nên ngắn gọn, súc tích và ngoài từ khóa chính, cũng nên chứa từ khóa mở rộng hoặc từ khóa phụ để tăng tính tương tác.

Bổ sung LSI Keywords

LSI Keywords, viết tắt của “Latent Semantic Indexing”, là các từ khóa đồng nghĩa hoặc mở rộng tương đương với từ khóa chính. Việc sử dụng nhiều từ khóa chính trong một bài viết có thể bị coi là spam. Tùy thuộc vào độ dài của bài viết và từ khóa, bạn cần xác định tần suất lặp lại hợp lý.

Outline content chuẩn SEO
Bổ sung LSI Keywords

Nên bổ sung thêm LSI Keywords để làm cho nội dung bài viết phong phú hơn. Có nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa mở rộng thú vị như Website Auditor, Ahrefs, Keywordtool… mà bạn có thể tìm hiểu và sử dụng để tìm kiếm các LSI Keywords phù hợp.

>> Mời bạn xem thêm: Các cách SEO Fanpage Facebook lên top google

Đầu tư vào nội dung bài viết 

Đầu tư vào nội dung bài viết là rất quan trọng. Dù bạn áp dụng các kỹ thuật viết như outline content chuẩn SEO với heading chuẩn và phân bổ từ khóa tốt, nhưng nếu nội dung không hấp dẫn, thì mọi công sức đó sẽ trở nên vô nghĩa. Việc chỉ cố gắng “lừa” trình duyệt tìm kiếm sẽ không mang lại giá trị thực cho người đọc. Nếu nội dung không có sự sâu sắc, tỷ lệ thoát trang sẽ tăng cao. Google sẽ sử dụng tiêu chí này để đánh giá chất lượng của bài viết bạn. Do đó, hãy đảm bảo rằng nội dung bài viết của bạn thực sự hấp dẫn và mang lại giá trị cho người đọc.

Outline content chuẩn SEO
Đầu tư vào nội dung bài viết

Tổng hợp các nguồn tham khảo

Khi viết bài, bạn nên tổng hợp lại tất cả các nguồn thông tin đã tham khảo dưới cuối mỗi Outline. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng truy cập và xem lại văn phong, cách viết và ý tưởng của các nguồn để làm mới hơn cho bài viết của mình.

Outline content chuẩn SEO
Tổng hợp các nguồn tham khảo

Bài viết càng về sau càng phải lôi cuốn hơn, sâu sắc hơn và sử dụng ngôn từ hấp dẫn hơn so với những bài cùng chủ đề đã được xuất bản trước đó. Điều này giúp bài viết của bạn nổi bật và thu hút sự chú ý của độc giả.

>> Mời bạn xem thêm: Article Heading là gì?

Việc sử dụng URL quá dài sẽ không tối ưu hóa hiệu quả. Nếu tiêu đề của bạn quá dài, hãy cắt bỏ những từ không liên quan và chỉ giữ lại từ khóa trong URL. Điều này giúp tối ưu hóa bài viết của bạn. Ngoài ra, lưu ý đặt tên file hình ảnh bằng từ khóa để tăng tính tối ưu. Tuy nhiên, những vấn đề này không thuộc phạm vi của Outline content. Hãy đảm bảo bạn chú ý đến những vấn đề này khi đăng bài để đạt được một bài viết hoàn toàn tối ưu hóa SEO 100%.

Outline content chuẩn SEO
Tối ưu đường link URL

Lời kết

Chúng ta đã đi qua một quy trình 10 bước chi tiết để tạo ra một Outline content chuẩn SEO. Từ việc nghiên cứu từ khóa đến việc xác định cấu trúc và phân bổ từ khóa, mỗi bước đều đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa nội dung của bạn để thu hút độc giả và cải thiện hiệu suất trên các công cụ tìm kiếm. Bằng việc áp dụng quy trình này, bạn sẽ có một kế hoạch rõ ràng và sự tự tin hơn khi viết bài.

Hãy nhớ rằng tối ưu hóa SEO không chỉ là việc tạo ra nội dung tốt mà còn là việc đáp ứng nhu cầu và mong đợi của người đọc. Hãy luôn tạo ra những bài viết chất lượng và hấp dẫn, và đặt người đọc lên hàng đầu. Hy vọng những kiến thức và quy trình chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn xây dựng những bài viết thành công và tối ưu hóa SEO tốt nhất. Chúc bạn thành công trong việc tạo ra Outline content chuẩn SEO của riêng mình

Rate this post

DỊCH VỤ SEOTCT