Content Marketing Là Gì ? Tất Tần Tật về Content Marketing

content-marketing

Để hoạt động kinh doanh, tiếp thị đạt hiệu quả thì điều bắt buộc là phải có một chiến lược content marketing mới để thu hút khách hàng. Vậy bạn đã hiểu content marketing là gì? Làm thế nào để viết content marketing hiệu quả để đem lại doanh thu cho doanh nghiệp của mình. Bài viết dưới đây của SEOTCT sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc về content marketing. Hãy cùng theo dõi nhé!

Với mục đích thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi & chuyển đổi họ thành khách hàng. Content marketing giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như:

 • Giáo dục
 • Giải trí
 • Góc nhìn/nhận xét đa chiều về một vấn đề/sự vật nào đó, …

Thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn cung cấp những nội dung hữu ích. Có ý nghĩa đối với khách hàng tiềm năng và khách hàng. Từ đó giúp họ giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải. Mục đích cuối cùng của chúng vẫn là thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ. Nhưng không quá mang nặng tính PR khiến người tiếp nhận thông tin cảm thấy không tự nhiên.

Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ content marketing là gì. Vậy content marketing đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp.

2. Lợi ích content marketing đem lại cho doanh nghiệp

Cho dù đang kinh doanh ở bất kỳ mô hình nào, mỗi doanh nghiệp vẫn phải đầu tư cho mảng content marketing.

2.1 Hỗ trợ định hình thương hiệu 

Một thương hiệu mạnh luôn được xây dựng bởi chất lượng sản phẩm, dịch vụ và định hướng chiến lược marketing phù hợp. Trong khâu xây dựng chiến lược marketing không thể thiếu đi bước tạo dựng mạng lưới content marketing.

Thứ giúp khách hàng biết đến với thương hiệu của bạn đầu tiên không gì khác ngoài mạng lưới content marketing. Giá trị mà chúng truyền tải đã góp phần định hình thương hiệu trong mắt khách hàng.

2.2 Cải thiện doanh số bán hàng 

Không phải đơn giản mà người giàu có nhất thế giới Bill Gate đã từng nói ” content is king “

Sản phẩm bạn có bán được hay không phụ thuộc vào cách mà bạn thuyết phục khách hàng, cho họ thấy rõ giá trị mà sản phẩm đó mang lại. Muốn làm tốt điều đó, bạn cần sở hữu nội dung tiếp thị tốt.

Khi content marketing giúp khách hàng tìm thấy giải pháp để giải quyết nhu cầu của họ đương nhiên họ không bao giờ ngần ngại để mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ. Từ đó thúc đẩy doanh số, gắn kết khách hàng với thương hiệu.

content-marketing-2

2.3 Tăng lượng truy cập tương tác 

Một website hay fanpage có níu chân được người đọc, kích thích lượng tương tác hay không phụ thuộc rất lớn vào giá trị nội dung. Content marketing ngoài nhiệm vụ tiếp thị cho sản phẩm, dịch vụ thì còn phải cung cấp kiến thức hữu ích đến nhóm đối tượng được tiếp cận.

Khi content marketing giúp khách hàng tìm thấy giải pháp để giải quyết nhu cầu của họ đương nhiên họ không bao giờ ngần ngại để mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ. Từ đó thúc đẩy doanh số, gắn kết khách hàng với thương hiệu.

2.4 Tăng lượng truy cập tương tác

Một website hay fanpage có níu chân được người đọc, kích thích lượng tương tác hay không phụ thuộc rất lớn vào giá trị nội dung. Content marketing ngoài nhiệm vụ tiếp thị cho sản phẩm, dịch vụ thì còn phải cung cấp kiến thức hữu ích đến nhóm đối tượng được tiếp cận.

Muốn doanh nghiệp của mình trở nên chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, bạn cần đặc biệt đầu tư cho content marketing. Khi nội bộ bạn cung cấp giải quyết tốt vấn đề mà khách hàng đạt ra, thương hiệu của trở nên chuyên nghiệp.

Giá trị nội dung truyền tải đến khách hàng có tác dụng định hình rõ bản chất thương hiệu, định hướng người dùng. Theo thời gian, tính chuyên nghiệp cũng tăng lên. Khi nhắc tới thương hiệu của bạn khách hàng sẽ nghĩ đến một nơi cung cấp sản phẩm và những giải pháp tuyệt vời cho nhu cầu của họ.

content-marketing-3

2.5 Gia tăng kết nối với khách hàng 

Nhiệm vụ quan trọng nhất của content marketing chính là kết nối khách hàng với bên cung cấp sản phẩm dịch vụ. Dựa vào nội dung bạn cung cấp người mua sẽ có được sự kết nối tốt hơn.

Một chiến dịch marketing được xem là thành công khi liên kết khách với thương hiệu nhờ vào giá trị nội dung truyền tải.

Khi khách hàng nhìn thấy một sản phẩm nào đó mà họ nhận ra ngay thương hiệu có nghĩa chiến dịch content marketing mà doanh đang áp đã hết sức thành công.

2.6 Tiết giảm chi phí cho khâu quảng cáo 

Chi phí cho content marketing chiếm một phần lớn trong một chiến dịch marketing. Các chiến dịch tiếp thị trước đây thường truyền tải nội dung qua tờ rơi, báo giấy, các kênh truyền hình,..

Thế nhưng với marketing hiện hay Digital Marketing, nội dung lại lan tỏa thông qua kênh phân phối là các nền tảng số.

Lúc này, chất lượng content lại càng giữ vai trò quan trọng hơn. Bởi phương tiện truyền tải giờ đây là các nền tảng số. Do đó, nội dung phải thực thu hút thì mới đủ sức lôi kéo khách hàng.

Một chiến lược content marketing bài bản sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cho khâu quảng cáo nhờ vào sức lan tỏa tự nhiên đến từ chính giá trị nội dung.

3. Các dạng Content Marketing

Bất kể bạn đang ứng dụng chiến thuật Digital Marketing nào. Content marketing phải là một phần của quá trình của bạn chứ không phải là một thứ riêng biệt.

Bởi đơn giản, content chất lượng là một phần của tất cả các hình thức tiếp thị.

Và các loại content marketing chính được đông đảo marketer áp dụng đối với thương hiệu của mình bao gồm:

 • Blogs
 • Ebook
 • Videos
 • Infographic
 • Email marketing
 • Social Media

3.1 Blogs

Blog (weblog) là một hình thức nhật ký trên website đề cập đến một hoặc một vài lĩnh vực cụ thể, được người viết (hoặc tổ chức) thể hiện dựa trên quan điểm cá nhân. Bài viết trên blog là một chiến lược content hàng đầu trong content marketing!

Blog phổ biến trong thế giới kinh doanh & xã hội bởi nó cho phép mọi người truy cập thông tin chất lượng hoàn toàn miễn phí.

content-marketing-4

Bên cạnh đó, blog content marketing mang đến các lợi ích:

 • Tăng 126% leads mang về cho các doanh nghiệp nhỏ
 • Tăng 434% tỉ lệ được Google submit URL trang (đối với các website thực hiện quy trình SEO chuẩn)

Khi nội dung thông tin được chia sẻ qua blog của doanh nghiệp. Bạn chắc chắn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó, điều này sẽ:

 • Khuyến khích khách hàng cũ tiếp tục ghé thăm blog
 • Nuôi dưỡng người dùng/người đọc trở thành những khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng lòng tin với đối tượng người dùng chưa từng biết đến doanh nghiệp

Viết blogs còn là một phương tiện truyền thông cho các loại content marketing khác như eBook, Videos và cả Infographic.

3.2 Ebook

Ebooks (sách điện tử) chứa đựng một số lượng lớn thông tin được chia sẻ về nhiều khía cạnh của một vấn đề, thường được đóng gói lại thành file PDF. Việc sử dụng ebook để chia sẻ các hướng dẫn, cung cấp thông tin hữu ích giúp gia tăng số lượng email đăng ký nhận bản tin từ bạn.

content-marketing-5

Sử dụng ebook trong chiến lược content marketing cũng mang đến lợi ích:

 • Tiết kiệm chi phí in ấn, đóng gói và vận chuyển so với ấn phẩm như sách, tạp chí (bạn chỉ cần tạo lập nội dung và chi ngân sách cho design ebook thôi)
 • Tạo sự uy tín, nhận diện thương hiệu
 • Tạo ra nguồn doanh thu (ví dụ như bán ebook chẳng hạn)

3.3 Video

Trong tất cả các loại hình content hiện nay, content video luôn đem lại hiệu quả truyền thông tốt nhất. Bởi khách hàng thường hứng thú với những đoạn video hơn là ngồi đọc blogs hay eBook. Content video dễ dàng nhận được sự đồng tình, từ đó tạo hiệu quả truyền thông lớn trong mỗi chiến dịch marketing. 

8 loại video marketing

Nhìn chung thì video marketing và cả những viral video marketing được chia thành 8 loại chính:

 • Video sản phẩm: Giới thiệu về các tính năng, đặc điểm của sản phẩm. (Vd: Video giới thiệu sơ lược một chiếc tủ lạnh, điện thoại, …)
 • Video doanh nghiệp: Chia sẻ về những con người, thành viên góp phần tạo nên tổ chức, doanh nghiệp.
 • Quảng cáo truyền hình: Video xuất hiện liên tục trên truyền hình
 • App Videos
 • Video hoạt hình: Giải trí, đồng thời giải thích một khía cạnh nào đó
 • Website video
 • Video tutorial: Hướng dẫn chi tiết thực hiện một việc bất kỳ (Vd: Video hướng dẫn nấu một món ăn, …)
 • Video Testimonial – Ghi lại đánh giá của khách hàng khi đã sử dụng sản phẩm/ dịch vụ. (Vd: video học viên đánh giá chất lượng của buổi offline GTV)

3.4 Infographic trong Content Marketing

Infographic là một một trong các loại content marketing hiệu quả giúp truyền đạt mọi thông tin thông qua 1 hình ảnh với biểu đồ, icon minh họa, số liệu, … Tất đều bố trí trên một bức hình. Ưu điểm infographic là dễ để khách hàng quan sát, nắm bắt thông tin. Dù rất phổ biến trên thị trường thế giới, nhưng tại Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp/website chọn hình thức content marketing online này để tiếp thị.

content-marketing-6

3.5 Email

Email marketing (Tiếp thị qua email) là hoạt động gửi thư thương mại đến một nhóm người thông qua địa chỉ email của họ. Theo đó, mỗi email được gửi đến những khách hàng tiềm năng hoặc đã mua hàng của doanh nghiệp.

Trong tất cả các hình thức quảng cáo, email marketing là hình thức duy nhất mà người dùng chủ động yêu cầu nhận được từ website/doanh nghiệp.

Triển khai chiến lược nội dung bằng email đem đến khá nhiều lợi thế nếu so với những hình thức tiếp thị khác.

 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo 
 • Truyền tải thông điệp của sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng theo cách chủ động nhất 
 • Cùng lúc tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng 
 • Cho phép đo lường, tính toán một cách rất chính xác 

3.6 Social media

Social media cho phép truyền tải nội dung content thông qua các nền tảng mạng xã hội. Content cho mảng social media muốn hiệu quả phải có khả năng tạo viral.

Bởi trên môi trường mạng xã hội, người dùng hiếm khi dành vài phút để đọc một bài viết hay xem một video nào đó nếu chúng không thực sự hấp dẫn.

content-marketing-7

Content trên social bao gồm nhiều thể loại như video, hình ảnh, bài viết, những stt ngắn,.. Trên môi trường mạng xã hội, người dùng sẽ tương tác trực tiếp với bài đăng rất dễ dàng. Do đó, việc thống kê cho đo lường cũng được thực hiện khá thuận lợi.

4. Mẹo tìm kiếm ý tưởng trong Content Marketing

4.1 Tập trung vào những gì phổ biến

Nếu bạn đã hoặc đang chạy các chiến dịch content, chỉ cần xem kết quả đo lường để chọn ra nội dung nào được người xem yêu thích nhất. Các công cụ như Google Analytics, Ahrefs Content Explorer hay BuzzSumo đều có thể giúp bạn làm điều này.

Sau đó, tiếp tục đi sâu vào những nội dung tương tự hoặc cải thiện nội dung sẵn có là giải pháp tốt nhất.

 2 cách ở đây đề xuất cho bạn. 

 • Sử dụng công cụ tìm kiếm Google.
 • Tìm trong nhóm Facebook cùng chủ đề.

Sử dụng công cụ tìm kiếm của Google

Ví dụ bạn đang làm trong ngành du lịch và muốn giới thiệu các tour của công ty mình.

Cách đầu tiên đó là bạn sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm Google. Bạn chỉ cần lên google và gõ vào từ khoá “ tour du lịch ” và dấu cách ra thì bạn sẽ thấy rằng google gợi ý ra rất nhiều từ khóa tiếp theo. Đây chính là những từ khóa mà khách hàng họ thường xuyên tìm kiếm thì google mới gợi ý, thì bạn có thể dựa vào những cái từ khóa này để ra những nội dung, ra những bài viết, ra những video để phục vụ cho cái nhu cầu đó của khách hàng. 

content-marketing-8

Tìm trong nhóm Facebook cùng chủ đề

Bạn sẽ lên trên những Group Facebook, những nhóm trên facebook ở trong ngành của các bạn. Ví dụ như bạn bán tour du lịch, bạn bán những sản phẩm về du lịch nói chung ví dụ như tour du lịch, những công cụ đi du lịch,…

Bạn có thể lên trên những cái nhóm trên facebook, bạn tham gia vào trong những cái nhóm đó thì trong những nhóm đó các thành viên, họ hỏi những câu hỏi liên quan đến du lịch rất là nhiều. Thì khi mà bạn thấy những câu hỏi nào có nhiều lượt tương tác, có nhiều lượt bình luận thì bạn nên cân nhắc để ra video hay ra nội dung để phục vụ và giải quyết vấn đề mà khách hàng đang hỏi. 

>>> DỊCH VỤ SEO TỔNG THỂ UY TÍN & BỀN VỮNG #1

4.2 Khảo sát và nghiên cứu sâu vào những câu trả lời trong Content Marketing

Cách đơn giản tốt nhất để biết một người đang muốn gì là hỏi họ. Nếu bạn có danh sách email khách hàng tiềm năng thì chỉ cần gửi email kè một bảng khảo sát trực tuyến.

Nếu không có danh sách khách hàng lớn, bạn có thể tận dụng việc cung cấp cho người xem các nội dung giá trị miễn phí. Đổi lại là thông tin email của họ, và tiến hành khảo sát. Hoặc mời họ tham gia khảo sát để nhận một phần quà nào đó.

Có rất nhiều phương pháp để thực hiện khảo sát, điều quan trọng là nội dung khảo sát của bạn cần hướng đến mục tiêu cuối cùng là tìm ra khách hàng thực sự quan tâm đến điều gì.

4.3 Kết hợp phát tán nội dung trong content marketing

Nội dung hay sẽ tự động được viral? Tôi biết bạn cũng rất mong chờ điều như vậy, nhưng trước khi bạn kịp trở thành content writer đỉnh cao, có lượng người theo dõi đông đảo thì các đối thủ trên thị trường đã phát tán. Trỏ backlink về content của họ ở khắp mọi nơi. Và càng nhiều người tiếp cận, càng nhiều lượt tương tác thì càng có thêm nhiều khách hàng tiềm năng biết đến và yêu thích nội dung của họ.

5. Công thức viết content marketing giúp tăng tương tác

5.1 AIDA – ( Attention – Interest – Desire – Action )

 • Attention: Gây ra sự chú ý.
 • Interest: Tạo nên sự quan tâm, thích thú đối với người đọc.
 • Desire: Khơi gợi sự ham muốn.
 • Action: Bắt tay vào hành động.
content-marketing-9
Mô hình AIDA

Với công thức AIDA, bước đầu tiên bạn cần quan tâm xem người đọc có chú ý đến bài viết của mình hay không? Cần chú trọng đến tiêu đề bài viết và có thể thêm hình ảnh minh hoạ. Sau đó, triển khai cách viết content marketing hướng đến vấn đề mà người đọc quan tâm, cảm thấy hứng thú khi đọc. Đánh vào sự tò mò, thắc mắc của họ mà vẫn liên quan đến sản phẩm được quảng bá. Cuối cùng bạn hãy nhấn mạnh những lợi ích, tạo cho họ sự thuận tiện nhất để có thể mua sản phẩm của mình.

5.2 PAS – ( Problem – Aggravate – Solve )

 • Problem: Trình bày cụ thể vấn đề.
 • Aggravate: Triển khai vấn đề và khuấy động tâm trí của người đọc.
 • Solve: Hoàn thiện, đưa ra giải pháp.

Ở bước đầu tiên của công thức viết content PAS sẽ nêu ra chủ đề mà bạn đang hướng đến, qua đó tìm ra những vấn đề cụ thể để giải quyết. Tiếp theo cần phải triển khai giải quyết những vấn đề đó, chỉ ra những khó khăn mà người đọc đang gặp phải qua đó tìm cách khuấy động tâm trí người đọc. Cuối cùng phải đưa ra giải giáp để xử lý những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và khéo léo lồng ghép lợi ích của sản phẩm mình như ưu đãi, bảo hành,… vào trong đó.

5.3 STRING

Công thức viết content STRING được coi là công thức khá thú vị khi mà người bán cần cho đi trước khi nhận lại. Việc chia sẻ kiếm thức về ngành nghề, sản phẩm của mình sẽ giúp cho người đọc cảm thấy hữu ích và quan tâm. Trong những bài viết chia sẻ kiến thức đó các bạn có thể để thông tin về sản phẩm hoặc để link liên kết trỏ về sản phẩm của mình.

5.4 SSS ( Star- Story- Solution)

 • Star: Nhân vật cụ thể được đưa vào câu chuyện.
 • Story: Miêu tả câu chuyện.
 • Solution: Tổng kết lại nhưng giải pháp giúp nhân vật thoát ra khỏi khó khăn.

content-marketing-10

SSS được coi là cách viết content trong marketing theo công thức hấp dẫn và lôi cuốn. Trước tiên bạn cần đưa ra một nhân vật cụ thể để kể một câu chuyện về nhân vật đó. Hãy cho người đọc thấy những bước thăng trầm, biến cố của nhân vật. Và sau đó là những giải pháp để giúp họ vượt qua những khó khăn đó. Bạn nên kể một câu chuyện về nhân vật có tính xác thực và thêm vào đó lời khuyên, bài học và tính liên quan với sản phẩm của mình.

6. Một số lưu ý khi viết content trong marketing

 • Tránh việc trình bày những nội dung có thể gây khó chịu cho người đọc.
 • Cần phải xác định rõ đối tượng của bài viết.
 • Lưu ý đến cách viết content phải có khả năng tương tác.
 • Không nên viết nội dung gây khó hiểu cho người đọc.
 • Tránh những nội dung không có ý nghĩa và không được người đọc quan tâm.
 • Hạn chế viết những nội dung có tính chung chung.
Rate this post

DỊCH VỤ SEOTCT