AMP Là Gì? Hướng dẫn cài đặt AMP cho website SEO

amp-la-gi

Đối với người dùng khi tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm đa số là sử dụng điện thoại để nhanh chóng nhất. Thì AMP là công cụ được google phát triển để cải thiện tốc độ tải trang trên di động. Vậy bạn đã biết AMP là gì? Đã cài đặt AMP để cải thiện tốc độ website của mình chưa? Cùng SEOTCT theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin về AMP nhé!

1. AMP là gì?

AMP (Accelerated Mobile Pages) là công nghệ được Google triển khai nhằm hỗ trợ tăng tốc độ load trang web trên các thiết bị di động ngay cả khi tốc độ mạng chậm. Theo Google, các website sử dụng AMP sẽ được lưu trong bộ nhớ cache AMP của Google, và với phương thức này khi người dùng click và các trang web hỗ trợ AMP được hiển thị trên kết quả tìm kiếm sẽ cho cảm nhận về tốc độ tải trang nhanh hầu như ngay lập tức.

amp-la-gi-3

2. Lợi ích mà AMP có thể đem lại 

Theo tâm lý của một người thường xuyên truy cập các công cụ tìm kiếm, người dùng thường xuyên rời trang khi tốc độ tải trang quá chậm, và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến SEO website của bạn. AMP giúp bạn:

 • Tăng sự hài lòng của khách hàng

Thời gian tải trang và tỷ lệ thoát có liên quan chặt chẽ với nhau. Khi truy cập một trang web, người dùng có một số mục đích. Cho dù mục đích là thu thập thông tin hoặc mua sản phẩm, giảm thiểu thời gian chờ đợi, căng thẳng sẽ dẫn đến sự hài lòng của khách hàng. Đặc biệt đối với người dùng di động, không phải lúc nào họ cũng có thể truy cập từ một kết nối internet mạnh mẽ. Vì vậy điều quan trọng là hiển thị trang mượt mà, nhanh chóng nhất có thể.

amp-la-gi-5

 • Tăng tốc độ load trang từ 15-85%.
 • Được ưu tiên tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google trên thiết bị di động.
 • Giảm bounce rate tăng trải nghiệm người dùng.
 • Tăng khả năng hiển thị trong mobile browsers.
 • Tăng khả năng chuyên đổi.
 • Cải thiện điểm ranking mobile search engine.
 • Giúp tinh giảm rút gọn các CSS
 • Tracking người dùng đơn giản hơn.

>>>Xem thêm: Dịch Vụ SEO

3. Nhược điểm của AMP là gì?

 • Doanh thu quảng cáo giảm: Tuy AMP cũng có hỗ trợ quảng cáo nhưng khả năng hiển thị đôi khi bị hạn chế để tối ưu thời gian tải trang. Cũng không dễ dàng khi triển khai quảng cáo trên các trang AMP. Điều này sẽ khó mang lại doanh thu qua quảng cáo.
 • Không hỗ trợ tốt AnalyticsAMP được hỗ trợ trên Google Analytics. Để thu thập và phân tích dữ liệu, bạn sẽ phải triển khai trên từng trang AMP của website. Việc này gây tốn nhiều thời gian và công sức hơn so với website không có AMP
 • Phụ thuộc vào bộ nhớ Cache: Google không cung cấp bất kỳ công nghệ cụ thể để làm cho trang web tải nhanh chóng. Chỉ đơn giản đáp ứng truy cập nhanh từ bộ nhớ cache.

4. AMP hoạt động như thế nào? 

AMP tải nhanh là sự kết hợp của một loạt các yếu tố được sử dụng để tối ưu hóa trang. Các trang AMP được xây dựng dựa trên 3 thành phần chính:

4.1 AMP HTML

AMP HTML là HTML mở rộng với các thuộc tính AMP tùy chỉnh. Mặc dù hầu hết các thẻ trong trang AMP HTML đều là các thẻ HTML thông thường, một số thẻ HTML được thay thế bằng các thẻ AMP cụ thể. Những yếu tố tùy chỉnh này được gọi là các thành phần HTML của AMP. 

amp-la-gi-6

4.2 AMP JavaScript

Thư viện AMP JS đảm bảo việc hiển thị nhanh các trang AMP HTML. Thư viện AMP JS đảm bảo việc hiển thị nhanh các trang AMP HTML, quản lý tài nguyên tải và cung cấp cho bạn các thẻ tùy chỉnh được đề cập ở trên, tất cả vì mục đích hiển thị nhanh trang của bạn.

amp-la-gi-7

4.3 AMP Cache

Bộ nhớ Google AMP cache có thể sử dụng để phục vụ các trang HTML lưu trữ trong bộ nhớ cache. Bộ nhớ cache của Google là mạng phân phối nội dung dựa trên proxy để phân phối tất cả các tài liệu AMP hợp lệ. Nó tìm nạp trang AMP HTML, cải thiện hiệu suất trang một cách tự động. Khi sử dụng bộ nhớ cache của Google AMP, tài liệu, tất cả các tệp JS và tất cả các hình ảnh tải từ cùng một nguồn sử dụng HTTP 2.0 để có hiệu quả tối đa.

>>>Xem thêm: Đào tạo SEO

5. Google AMP có ảnh hưởng thế nào đến với SEO?

Google là nơi khám phá và tập hợp các trang AMP từ đó cung cấp một trải nghiệm truy cập web nhanh chóng cho người dùng. AMP không phải là một tiêu chí để đánh giá xếp hạng website. Nhưng khi bạn cài đặt AMP thì sẽ có thể tải trang nhanh hơn.

amp-la-gi-4

Trong khi đánh giá thứ hạng website, google sẽ đưa ra các tiêu chuẩn cho toàn bộ các URL. Google không kiểm soát website sử dụng công nghệ nào. Tuy nhiên khi website có tốc độ tải trang nhanh se được đánh giá cao hơn. Chính vì điểm này nên các trang AMP sẽ được google đánh giá và xếp hạng cao hơn trên thiết bị mobile.

6. Hướng dẫn cài đặt AMP cho website SEO

Hiện nay có 2 cách cài đặt AMP cho trang web của bạn là:

 • Sử dụng Plugin AMP dành cho các trang web mã nguồn mở WordPress.
 • Nếu bạn không sử dụng mã nguồn WordPress thì có thể làm theo hướng dẫn trực tiếp từ trang Google Search guidelines for AMP pages.

Cách 1: Truy cập vào trang Google Search guidelines for AMP pages

Tuy nhiên trước khi cài đặt chúng ta phải kiểm tra xem trang web của bạn được cài đặt AMP chưa bằng cách bạn truy cập vào trang Google Webmaster Tool theo hướng dẫn:

Truy cập vào trang quản lý trang web của bạn trong Google webmaster tool -> Bảng điều khiển-> giao diện tìm kiếm->trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc.

amp-la-gi-1

Nếu website của bạn chưa được cài đặt AMP bạn bạn click vào Bắt đầu với AMP và làm theo hướng dẫn của Google.

Lưu ý: Cách làm này phải thật cẩn thận, nếu làm không đúng các bước thì những bài viết mới sẽ không được Google index.

Cách 2: Sử dụng Plugin AMP

Đối với WordPress, bạn có thể cài đặt plugin AMP miễn phí. Và dưới đây là cách để cài đặt plugin này:

 • Bước 1: Vào WordPress Dashboard. Chọn Plugins sau đó vào Add New
 • Bước 2: Gõ tên plugin “AMP for WordPress” vào thanh tìm kiếm
 • Bước 3: Click “Install” để cài đặt
 • Bước 4: Sau khi cài đặt xong, chuyển đến tab Appearance sau đó đến AMP.

Ở đây có nhiều tab để bạn có thể điều chỉnh trang AMP theo ý mình, ví dụ như:

 • Tab Design: điều chỉnh text của site, link cho đến background,…
 • Tab General: Chọn sử dụng AMP cho trang nào, post nào,…

>>>Xem thêm: Yoast SEO là gì?

7. Cách mở Website dạng AMP trên Chrome 

amp-la-gi-2

Đối với trang Web trên trình duyệt luôn mặc định hiển thị giao diện đầy đủ như Chrome. Nếu bạn muốn dùng Website ở giao diện Google AMP, hãy thực hiện theo từng bước mà liệt kê dưới đây.

 • Bước 1: Đầu tiên bạn hãy mở trình duyệt Chrome lên và tải tiện ích AMP Browser Extension.
 • Bước 2: Sau khi đã cài đặt xong thì bạn có thể tìm kiếm các thông tin như bình thường. Những trang Web có hỗ trợ AMP sẽ có biểu tượng hình tia chớp xanh ở bên cạnh.
 • Bước 3: Khi bạn truy cập vào Website này thì nó sẽ hiển thị theo giao diện AMP thay cho giao diện mặc định của Chrome. Theo đó, nội dung của Website sẽ được tải trước, sau đó là hình ảnh và quảng cáo nếu có.
 • Bước 4: Nếu như bạn muốn trở lại giao diện mặc định thì hãy tắt giao diện AMP. Bạn chỉ cần ấn vào biểu tượng AMP Browser Extension ở cuối thanh địa chỉ trình duyệt là được. Lúc này biểu tượng của AMP Browser Extension sẽ chuyển sang màu xám.
 • Bước 5: Ngoài ra, bạn có thể mở giao diện thiết lập bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng tiện ích và nhấn tùy chọn. Tại giao diện này, nếu bỏ chọn phần Load AMP or MIP Pages Automatically thì trang Web sẽ trở về giao diện mặc định, hoặc bạn có thể chọn các Website mà mình không muốn dùng giao diện AMP.

8. Những lưu ý khi sử dụng AMP là gì?

Trước khi quyết định cài đặt AMP cho website, hãy cân nhắc những yếu tố sau:

amp-la-gi-8

8.1 AMP có thể ảnh hưởng đến thiết kế trang web

Nếu bạn tạo một trang theo thông số của AMP, nhiều khi sẽ không thể sao chép một thiết kế phức tạp. Do đó, trước khi cài đặt AMP bạn cần xem xét về khả năng tái tạo lại các thiết kế của trang gốc: nó có cần thiết không, có thể tái tạo được với trang hỗ trợ AMP không?

8.2 Các thông số kỹ thuật AMP

Trang tương thích với AMP chỉ nên được xây dựng sau khi bạn đã hiểu đặc điểm kỹ thuật của trang AMP. Mặc dù nó không có nhiều khó khăn về mặt kĩ thuật nhưng lại khá mất thời gian trong việc thao tác.

8.3 Phân tích lượng truy cập

Phiên bản AMP tương ứng của bất kỳ trang nào thì vẫn có URL khác nhau. Do đó, phân tích trở nên phức tạp khi phân tích quyền truy cập bằng Google Analytics. Ngay cả khi nội dung giống nhau, chúng ta phải suy nghĩ về cách tổng hợp dữ liệu của từng trang bình thường và trang AMP. Trong mọi trường hợp, phân tích dữ liệu sẽ rất mệt mỏi khi có trang AMP.

8.4 Một số trang web không phù hợp với AMP

Mặc dù AMP mang lại lợi ích cho các trang web tĩnh, nhưng nó không phù hợp với các trang web có nhiều nội dung động. Những trang web được lợi khi sử dụng AMP bao gồm các trang tin tức, báo chí, thông tin chính thống,…. Ngược lại, AMP không phù hợp với những trang có nhiều nội dung động hay nhiều hiệu ứng.

AMP mang lại cho bạn nhiều hiệu quả cho tìm kiếm website của bạn nhưng cũng cần chú ý một số vấn đề khi cài đặt. SEOTCT hy vọng đã đem đến bạn nhiều thông tin hữu ích để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT