Googlebot là gì? Nên chú ý những điều gì khi thực hiện Googlebot

Googlebot là gì?

Trong thế giới của SEO và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), Googlebot là một thuật ngữ quen thuộc và quan trọng. Tuy nhiên, cho dù nhiều người biết về sự tồn tại của Googlebot, không phải ai cũng hiểu rõ về vai trò và cách hoạt động của nó. Trong bài viết này, SEOTCT sẽ khám phá chi tiết về Googlebot là gì? Nên chú ý những điều gì khi thực hiện Googlebot và tầm quan trọng của nó đối với trang web của bạn.

Googlebot là gì?

Googlebot, còn được gọi là Spider (con nhện), là một con bọ tìm kiếm được sử dụng để thu thập thông tin và dữ liệu trên Internet. Mỗi Googlebot có một địa chỉ IP riêng và thường thay đổi địa chỉ này.

Việc định kỳ tạo nội dung mới là rất quan trọng để thu hút Googlebot truy cập vào website của bạn thường xuyên. Googlebot thường truy cập website một lần mỗi ngày, nhưng thời gian này có thể được rút ngắn khi có bài viết mới. Nếu không có nội dung mới, thời gian giữa các lần Googlebot truy cập có thể kéo dài. Điều này có thể dẫn đến việc website của bạn bị đối thủ vượt mặt về nội dung. Việc tối ưu hóa SEO trở nên khó khăn trong trường hợp này.

Googlebot là gì?
Googlebot là gì?

Các website hoặc trang có nhiều domain khác nhau và liên kết với nhau sẽ thu hút Googlebot truy cập nhiều hơn và được đánh giá cao về nội dung. Tuy nhiên, sự thay đổi trong thuật toán của Google đang yêu cầu cách bố trí liên kết trên website và ẩn link phải được xem xét cẩn thận để tránh bị đánh giá thấp. Để giải quyết vấn đề này, việc tối ưu hóa lại website là cần thiết.

>> Mời bạn xem thêm: Geotag Là Gì?

Các loại Googlebot là gì?

Tên

User-agent

Googlebot (desktop)

Mozilla/5.0 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html)

Googlebot (mobile)

Mozilla/5.0 (Linux; Android 6.0.1; Nexus 5X Build/MMB29P) AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko) Chrome/41.0.2272.96 Mobile Safari/537.36 (compatible; Googlebot/2.1; +http://www.google.com/bot.html)

Googlebot Video

Googlebot-Video/1.0

Googlebot Images

Googlebot-Image/1.0

Googlebot News

Googlebot-News

Ảnh hưởng của Googlebot là gì?

Googlebot đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xếp hạng của trang web cũng như khả năng hiển thị kết quả trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Không cần phải lo lắng về việc Googlebot không phát hiện và duyệt trang web của bạn, nhưng điều có thể thay đổi là tốc độ mà Googlebot tiếp cận trang web của bạn, có thể nhanh hoặc chậm. Tuy nhiên, đối với mục đích SEO, bạn muốn Googlebot tiếp cận trang web của bạn càng sớm càng tốt để nắm bắt các thay đổi, bài viết mới, hoặc chỉnh sửa nội dung trên trang web của bạn. Điều này giúp trang web của bạn được lập chỉ mục lại và cải thiện xếp hạng trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERP).

Googlebot là gì?
Ảnh hưởng của Googlebot là gì?

Tuy nhiên, nếu Googlebot không thể truy cập hoặc truy cập bị hạn chế, và chỉ xem xét một phần nhỏ nội dung, thì trang web sẽ chịu ảnh hưởng lớn. Google sẽ nhận thấy rằng thông tin không được cập nhật, không đa dạng hoặc nội dung không hữu ích, dẫn đến giảm xếp hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Do đó, việc hệ thống lọc thông tin hiệu quả, cùng với tốc độ tiếp cận nhanh hơn của Googlebot sẽ cải thiện hiệu suất của trang web trên SERP. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý xem liệu Googlebot có bị chặn bởi trang web chính hoặc từ máy chủ không. Một số lỗi có thể xuất phát từ Firewall, DNS.

>> Mời bạn xem thêm: Công cụ nghiên cứu từ khóa

Cách Googlebot truy cập vào trang web

Với hầu hết các trang web, Googlebot thường không truy cập trang web của bạn nhiều lần trong vài giây. Tuy nhiên, do vấn đề trễ mạng, tốc độ truy cập trong những khoảng thời gian ngắn có thể cao hơn một chút.

Chúng tôi đã thiết kế để hỗ trợ hàng nghìn máy chạy Googlebot cùng lúc để cải thiện hiệu suất và quy mô tương ứng với sự phát triển của môi trường web. Để giảm mức sử dụng băng thông, chúng tôi chạy nhiều trình thu thập dữ liệu trên các máy gần trang web mà chúng đang thu thập dữ liệu, có thể khiến nhật ký của bạn ghi lại các lượt truy cập từ một số địa chỉ IP, tất cả đều có tác nhân người dùng Googlebot.

Mục tiêu của chúng tôi là thu thập dữ liệu từ trang web của bạn mỗi lần truy cập mà không quá tải máy chủ của bạn. Nếu trang web của bạn không đáp ứng được yêu cầu thu thập dữ liệu của Google, bạn có thể giảm tốc độ thu thập dữ liệu.

Googlebot chủ yếu thu thập dữ liệu qua các địa chỉ IP ở Hoa Kỳ. Trong trường hợp phát hiện trang web chặn yêu cầu từ Hoa Kỳ, Googlebot có thể cố gắng thu thập dữ liệu qua địa chỉ IP ở các quốc gia khác. Dưới đây là danh sách khối địa chỉ IP mà Googlebot hiện đang sử dụng (định dạng JSON).

Googlebot là gì?
Cách Googlebot truy cập vào trang web

Googlebot thu thập dữ liệu qua HTTP/1.1 và nếu trang web hỗ trợ, qua HTTP/2. Việc sử dụng phiên bản giao thức để thu thập dữ liệu trên trang web của bạn không ảnh hưởng đến xếp hạng, nhưng việc thu thập dữ liệu qua HTTP/2 có thể giúp tiết kiệm tài nguyên điện toán cho cả trang web của bạn và Googlebot.

Để không cho phép thu thập dữ liệu qua HTTP/2, hãy hướng dẫn máy chủ lưu trữ trang web của bạn phản hồi bằng mã trạng thái HTTP 421 khi Googlebot cố gắng thu thập dữ liệu qua HTTP/2. Nếu không thể thực hiện điều này, bạn có thể liên hệ với nhóm Googlebot (tuy nhiên, đây chỉ là một giải pháp tạm thời).

Googlebot có thể thu thập 15 MB đầu tiên của một tệp HTML hoặc tệp dựa trên văn bản được hỗ trợ. Mỗi tài nguyên như CSS và JavaScript được tìm nạp riêng biệt, với cùng một giới hạn kích thước tệp cho mỗi lần tìm nạp. Sau khi thu thập 15 MB đầu tiên, Googlebot sẽ ngừng và chỉ xem xét phần đó để lập chỉ mục. Giới hạn kích thước tệp áp dụng cho dữ liệu chưa nén. Các trình thu thập dữ liệu khác của Google, như Googlebot Video và Googlebot Image, có thể có các giới hạn khác nhau.

Khi thu thập dữ liệu qua các địa chỉ IP ở Hoa Kỳ, múi giờ của Googlebot là giờ Thái Bình Dương.

>> Mời bạn xem thêm: Top 10+ Công cụ SEO chuyên nghiệp dành cho Website

Hướng dẫn cách xác minh Googlebot là gì?

Google không công khai danh sách địa chỉ IP mà các Googlebot sử dụng do chúng thường thay đổi. Tuy nhiên, bạn có thể xác định xem một Googlebot có truy cập vào trang web của bạn hay không bằng cách sử dụng DNS ngược đối với địa chỉ IP để tra cứu. Điều này giúp bạn phát hiện và loại bỏ các trình thu thập dữ liệu giả mạo tác nhân người dùng được sử dụng bởi Googlebot. Dưới đây là một ví dụ về cách Google xác minh Googlebot.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tệp robots.txt để quy định cách mà Googlebot truy cập vào trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu không thiết lập đúng cách, có thể bạn sẽ ngăn Googlebot hoàn toàn không truy cập vào trang web của bạn, dẫn đến việc trang web của bạn không được lập chỉ mục bởi Google.

Googlebot là gì?
Hướng dẫn cách xác minh Googlebot là gì?

Trên thực tế, có nhiều loại Googlebot như Googlebot-Mobile để thu thập dữ liệu trên các trang web dành cho di động, và Googlebot-Image để thu thập dữ liệu từ hình ảnh trên trang web. Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ cách Googlebot hoạt động và cập nhật robots.txt của bạn để phù hợp với các yêu cầu cụ thể của trang web của bạn.

>> Mời bạn xem thêm: SEO Powersuite là gì?

Vì sao thu thập thông tin chậm của Googlebot là gì?

Có quá nhiều URL trên trang web của bạn có thể làm cho quá trình thu thập dữ liệu của Googlebot chậm hơn. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần kiểm tra và giảm số lượng URL không cần thiết trên trang web của mình. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các phương pháp như:

Sử dụng canonical tags: Sử dụng canonical tags để chỉ định URL chính cho các trang có nội dung tương tự. Điều này giúp Googlebot hiểu rằng các trang không phải là nội dung duy nhất và tránh việc lặp lại khi thu thập dữ liệu.

Xóa hoặc 301 redirect các URL không cần thiết: Kiểm tra và loại bỏ hoặc chuyển hướng các URL không cần thiết hoặc trùng lặp đến các URL chính. Điều này giúp giảm số lượng URL mà Googlebot cần thu thập và tối ưu hóa quá trình thu thập dữ liệu.

Sử dụng robots.txt để chỉ định các phần không cần thiết: Sử dụng file robots.txt để ngăn chặn Googlebot truy cập vào các phần không cần thiết của trang web. Điều này giúp giảm số lượng URL cần thu thập và tăng tốc quá trình thu thập dữ liệu.

Googlebot là gì?
Vì sao thu thập thông tin chậm của Googlebot là gì?

Ngoài ra, nếu máy chủ của bạn chậm, điều này cũng có thể làm cho quá trình thu thập dữ liệu trở nên chậm chạp. Đảm bảo rằng máy chủ của bạn có khả năng xử lý tốt và có thời gian phản hồi nhanh để tối ưu hóa quá trình thu thập dữ liệu của Googlebot.

>> Mời bạn xem thêm: Google Keyword Planner là gì?

Cách chặn Googlebot truy cập vào website

Việc chặn Googlebot hoàn toàn truy cập vào website của bạn có thể khá khó khăn, vì Googlebot có khả năng tìm thấy và truy cập các trang web một cách đa dạng. Dưới đây là một số hướng dẫn để hạn chế truy cập của Googlebot:

Sử dụng file robots.txt: File robots.txt cho phép bạn chỉ định các phần của trang web mà bạn muốn ngăn chặn Googlebot truy cập. Bằng cách chỉnh sửa file robots.txt, bạn có thể thông báo cho Googlebot biết những phần nào của trang web không nên được truy cập.

Sử dụng meta tag noindex: Bạn có thể sử dụng meta tag noindex để chỉ định cho Googlebot biết rằng trang cụ thể không nên được lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, điều này chỉ ngăn chặn Googlebot lập chỉ mục trang, nhưng không ngăn chặn nó truy cập vào trang web.

Sử dụng xác thực người dùng: Một cách mạnh mẽ để ngăn chặn Googlebot truy cập vào website là yêu cầu xác thực người dùng. Bằng cách yêu cầu người dùng đăng nhập hoặc cung cấp thông tin xác thực trước khi truy cập vào trang web, bạn có thể giới hạn việc truy cập của Googlebot.

Sử dụng các biện pháp bảo mật khác: Để ngăn chặn truy cập của Googlebot, bạn có thể sử dụng các biện pháp bảo mật như tường lửa hoặc IP blocking để chặn IP mà Googlebot sử dụng.

Googlebot là gì?
Cách chặn Googlebot truy cập vào website

Vấn đề liên quan đến Spammer và User-agent

Một trong những vấn đề mà người quản trị website phải đối mặt là việc xử lý các hoạt động spam từ các Spammer và quản lý các User-agent của các bot truy cập website. Trong đó, có một số điểm cần lưu ý như sau:

Xác định User-agent của bot

Googlebot và các bot search engine khác thường thay đổi địa chỉ IP và user-agent liên tục. Do đó, cách tốt nhất để xác định một kết nối đến từ bot là thông qua user-agent. User-agent là một phần của yêu cầu HTTP được gửi từ bot đến server web. Bằng cách kiểm tra user-agent, bạn có thể xác định xem một yêu cầu đến có phải từ bot hay không.

Ảnh hưởng của file robots.txt

Googlebot và các bot search engine khác đều tuân thủ các quy tắc được xác định trong file robots.txt. File robots.txt cho phép bạn chỉ định những phần của trang web mà bạn muốn chúng không được truy cập bởi các bot. Tuy nhiên, có một số trường hợp mà các bot không tuân thủ file robots.txt, chẳng hạn như khi báo cáo spam hoặc liên kết trả phí.

Feedfetcher và tác động của nó

Feedfetcher là một dịch vụ của Google được sử dụng để tự động lấy dữ liệu từ các nguồn cấp RSS hoặc Atom và đưa chúng vào trang chủ Google. Feedfetcher không phải là một bot thuộc Googlebot, nên nó không bị ảnh hưởng bởi file robots.txt. Điều này có nghĩa là nếu Feedfetcher thực hiện một số hành động rõ ràng từ phía người dùng và tự động đưa dữ liệu vào trang chủ Google, bạn không thể ngăn chặn nó bằng cách sử dụng file robots.txt.

Ngăn chặn Feedfetcher bằng cách gửi thông báo lỗi

Tuy không thể ngăn chặn Feedfetcher thông qua file robots.txt, bạn có thể ngăn chặn nó bằng cách gửi thông báo lỗi 401, 404 hoặc thông báo lỗi khác đến user-agent của Feedfetcher-google. Điều này sẽ thông báo cho Feedfetcher rằng trang web không có sẵn hoặc không cho phép truy cập, và có thể giúp ngăn chặn hoạt động không mong muốn từ phía nó.

Googlebot là gì?
Vấn đề liên quan đến Spammer và User-agent

Lời kết

Như vậy, Googlebot đóng một vai trò không thể phủ nhận trong việc xác định vị trí và hiển thị trang web của bạn trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Bằng cách hiểu rõ về cách hoạt động và cách xác định Googlebot, bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình để thu hút và duy trì sự chú ý của Googlebot, từ đó nâng cao hiệu suất SEO và tăng cơ hội xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm.

Rate this post

DỊCH VỤ SEOTCT