Google Analytics Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng GA

google-analytics

Làm thế nào để phân tích website của bạn có đang hoạt động tốt hay không? Chắc chắn bạn phải cần đến sự hỗ trợ của những công cụ đắc lực như Google Analytics. Vậy google Analytics là gì? Bạn đã hiểu gì về công cụ tuyệt vời này? Hãy cùng SEOTCT tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

1. Google Analytics Là Gì?

Google Analytics là công cụ do Google phát triển nhằm phân tích luồng truy cập, theo dõi đối tượng, hành vi và chuyển đổi của người dùng trên website cùng khả năng liên kết với các công cụ hữu ích khác như Google Ads, Google Console. Hiện nay Google Analytics còn có thể theo dõi truy cập trên App và đặc biệt không như các bên thứ 3 khác Google Analytics là công cụ hoàn toàn miễn phí và có độ chính xác gần như là cao nhất hỗ trợ cho người làm lập trình web rất hữu ích.

google-analytics-13

Google Analytics cho biết lượng người dùng truy cập website, tỷ lệ thoát ra cao hay thấp. Bên cạnh đó công cụ này còn cung cấp nhiều chỉ số phản ánh tương đối chuẩn xác hành vi của người trên website của bạn.

Mặc dù cung cấp đến người dùng vô số chức năng hữu dụng trong quá trình quản trị nhưng Google Analytics lại hoàn toàn miễn phí.

2. Một số chức năng cơ bản của Google Analytics – Google Analytics Là Gì

Không ngẫu nhiên mà Google Analytics lại trở thành một công cụ đầy quyền năng đóng vai trò như tai mắt của website và đặc biệt seo website. Mọi thông tin mà Google Analytics cung cấp đều vô cùng hữu ích với bên quản trị web đo lường chi tiết.

2.1 Hỗ trợ thống kê theo khung thời gian thực

Đây là một những tính năng đặc biệt mà bất kỳ nhà quản trị web nào cũng muốn được cung cấp. Nhờ vào tính năng này, bạn sẽ luôn biết rõ lượng người truy cập website tại thời điểm kiểm tra.

Từ thống kê lưu lượng truy cập theo khung thời gian thực, bạn có thể nắm thời điểm nào trong ngày có lượng người truy cập cao nhất. Đây là cơ sở để bạn đánh giá và triển khai KPIs phù hợp nhất với chiến lược marketing.

2.2 Thu thập thông tin về ngôn ngữ, thiết bị người dùng sử dụng

Không chỉ cung cấp thông tin về lưu lượng truy cập của người dùng trong ngày mà Google Analytics còn cho biết người dùng tìm đến website thông qua những kênh nào.

Cụ thể họ đến từ nền tảng mạng xã hội, qua công cụ tìm kiếm Google, qua quảng cáo hay từ website khác. Những thông tin này rất hữu ích để bạn điều chỉnh chiến lược nội dung và kênh quảng bá sao cho ngày càng tối ưu lượng traffic.

google-analytics-14
Thu thập thông tin về ngôn ngữ, thiết bị người dùng sử dụng

Ngoài ra, Google Analytics sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích về thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập website. Chẳng hạn như hệ điều hành, thiết bị đó thuộc dạng cố định hay di động.

Phần thống kê trên giúp ích rất nhiều trong quá trình tối ưu website nhằm cân bằng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng sử dụng thiết bị di động và cố định.

2.3 Theo dõi thói quen của người dùng trên website

Ngoài thông tin về lưu lượng truy cập, nguồn gốc truy cập đến từ đâu thì Google Analytics còn phản ánh khá chính xác thói quen của người dùng trên website.

Sở hữu bạn có thể theo dõi được hành vi của người dùng chính là nhờ vào phần chỉ số về thời gian ở lại website trung bình trong một lần truy cập.

Bên cạnh đó là những thống kê quan trọng khác như bài viết nào trên web có lượng tìm đọc cao nhất, mức độ thoát trang,..

Chúng cho biết thông tin hữu ích về hành vi của người dùng và giúp đội ngũ quản trị website tìm ra phương án nâng cao trải nghiệm của người truy cập web.

google-analytics-15
Theo dõi thói quen của người dùng trên website

2.4 Phân tích lưu lượng truy cập

Quá trình phân tích của Google Analytics không đơn thuần chỉ là tổng lượng truy cập mà còn kèm theo nhiều số liệu về nhân khẩu học khác.

Chẳng hạn như giới tính, sở thích, vị trí địa lý,.. Tất cả đều được hệ thống của Google thu thập nhờ vào máy chủ định vị hoặc cookies của người dùng.

3. Quy trình hoạt động của Google Analytics – Google Analytics Là Gì

Google Analytics hoạt hình theo cơ chế 4 bước cơ bản. Từ khâu thu nhập dữ liệu cho đến đề xuất báo cáo.

3.1 Data Collection – thu nhập dữ liệu 

Ở giai đoạn đầu tiên, hệ thống bắt đầu tiến hành thu nhập dữ liệu xoay quanh hoạt động của website thông qua đoạn mã JavaScript đã kích hoạt sẵn từ lúc cài đặt.

Theo đó, cookies của người dùng bao hàm thông tin về nhân khẩu học, yếu tố liên quan đến thiết bị người dùng đều được Google Analytics thu nhập thông qua đoạn mã JavaScript và chuyển đến máy chủ của Google. 

3.2 Configuration – chuyển đổi dữ liệu 

Tất cả dữ liệu thu nhập truyền đến máy chủ của Google tiếp tục trải qua quá trình chuyển đổi. Dạng dữ liệu sơ cấp ban đầu dần chuyển đổi thành dạng dữ liệu thứ cấp và cung cấp chi tiết báo cáo cho website.

3.3 Processing – lựa chọn chỉ số muốn theo dõi 

Nhà cung cấp Google cho ra bên quản trị website lựa chọn loại hình chỉ số muốn theo dõi thường xuyên nhất. Tính chất hay cấu trúc báo cáo do bên quản trị website lựa chọn dựa theo tính chất view.

3.4 Reporting – báo cáo 

Bước cuối cùng trong cơ chế hoạt động của Google Analytics chính là báo cáo. Khi đó, bên quản trị website sẽ nhận lại báo cáo đầy đủ mọi thống kê liên quan đến hoạt động của website.

4. Hướng dẫn cài đặt Google Anaytics – Google Analytics Là Gì

Trước tiên, để cài đặt google analytics cho website thì chúng ta phải tạo một tài khoản Google Analytics và lấy mã tracking.

Tạo google analytics bằng cách truy cập đường link:  https://www.google.com/analytics/web?hl=vi màn hình sẽ hiển thị như sau:

google-analytics-1

Nhấn thiêt lập miễn phí và tiếp tục. Cửa sổ khai báo google analytics xuất hiện:

google-analytics-2

Điền tên tài khoản của bạn và nhấp tiếp

google-analytics-3

Chọn thông tin bạn muốn đo chỉ số nào và nhấn tiếp

google-analytics-4

Nhập địa chỉ trang web, danh mục ngành của bạn, chọn múi giờ và nhấn tạo.

Màn hình sẽ hiển thị thông tin:

google-analytics-5

Bạn tích chọn tương tự và nhấn tôi chấp nhận. Màn hình hiển thị tiếp theo là trang quản trị google analytics của bạn. Tại đậy Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn một “ID theo dõi” và một “mã code”:

google-analytics-6

Tiếp theo bạn chỉ cần cài google analytics cho website bằng cách Bạn coppy “mã code” dán vào file header.php trong trang quản trị website. Cách cài đặt google analytics cho wordpress

Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị website của wordpress. Vào Appearance -> Editor

Bước 2: Click vào Header.php ở bên phía tay phải (như hình dưới)

google-analytics-9

Bước 3: Copy “mã code” ở trên và paste(dán) ở dưới thẻ

google-analytics-10

5. Cách sử dụng Google Analytics – Google Analytics Là Gì

Google Analytics cung cấp đến người dùng rất nhiều chức năng thống kê, theo dõi có độ tin cậy cao. Nói chung, việc sử dụng những chức năng này để quản trị website cũng không khó lắm.

Google Analytics cung cấp các thông tin liên quan đến người dùng, hành vi người dùng trên website của bạn.

  • Thống kê tổng quan: Vào Báo Cáo > Trang tổng quan > Trang tổng quan của tôi: Cung cấp thông tin: Thiết bị truy cập, hệ điều hành của người dùng, tỷ lệ thoát trang trong ngày…
  • Thống kê truy cập theo thời gian thực: Thời gian thực > Tổng quan: Báo cáo cho biết hành vi hiện tại của người dùng đối với website, bao gồm các chỉ số như thời gian trung bình phiên, trang được truy cập nhiều nhất, nguồn truy cập…
  • Kiểm tra từ khóa dẫn người dùng đến website của bạn: Sức thu hút > Từ khóa > Cơ bản: Bảng từ khóa người dùng tìm kiếm dẫn về trang của bạn sẽ được Google Analytics cung cấp với những chỉ số như tần suất tìm kiếm, tỷ lệ chuyển đổi.
  • Tra cứu hành vi khách truy cập website: Hành vi > Lưu lượng hành vi: Đây là bản báo cáo chi tiết hơn so với thống kê truy cập theo thời gian thực, giúp bạn nhận biết rõ ràng vấn đề nằm ở đâu (bước nào khiến khách hàng thoát trang, vì đâu mà quá trình chuyển đổi mua hàng bị gián đoạn).

google-analytics-16

6. Một số lưu ý khi sử dụng google analytics – Google Analytics Là Gì

6.1 Thiết lập theo dõi Google Analytics không chính xác

Lỗi thường gặp nhất chính là sai lầm khi thiết lập GA. Thiết lập không chuẩn xác sẽ dẫn đến thông tin bạn thu thập không có hoặc có ít giá trị sử dụng, gây ảnh hưởng đến các chiến lược cần dùng dữ liệu đó trong tương lai. Một số lỗi có thể mắc phải khi thiết lập GA là:

  • Thiếu mã theo dõi.
  • Nhiều mã theo dõi trên một trang.
  • Không sử dụng danh sách loại trừ giới thiệu.
  • Thiết lập không chính xác các sự kiện tương tác.
  • Theo dõi các trang web được xây dựng trên khung JavaScript với cài đặt mặc định.

6.2 Mẫu thống kê không đáng kể

Số lượng mẫu càng lớn sẽ đem đến thông tin trực quan và chính xác hơn. Nếu bạn chưa có nhiều dữ liệu, hãy tìm cách thu thập thêm hoặc chờ đợi. Đừng lấy hành vi của thiểu số để suy ra hành vi của đa số.

Nếu cứ 10 người truy cập có 4 người bounce khỏi trang (thoát trang nhanh chóng), tỷ lệ 40% có thể khiến bạn lo lắng. Nhưng nếu 100 người truy cập vẫn chỉ có 4 người bounce, tỷ lệ 4% trở nên không đáng kể. Vì thế mẫu thống kê có thể khiến bạn thay đổi cách nhìn về dữ liệu và hiệu quả công việc. Hãy đánh giá khi có lượng mẫu thích hợp.

6.3 Nhìn vào dữ liệu một cách ám ảnh mà không có mục đích

Khi bạn mới bắt đầu sử dụng Google Analytics, sẽ rất thích thú khi nhìn các dữ liệu ngày càng nhiều và con số thống kê ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc nhìn các báo cáo mà không có chủ đích sẽ không đem lại lợi ích gì trong việc phân tích và sử dụng dữ liệu.

Hãy tìm hiểu ý nghĩa của các con số đó, chọn lựa các thông số mình cần quan tâm và tiến hành thu thập, xử lý. Số liệu thống kê sẽ thay đổi hàng ngày, hàng giờ, đừng để chúng làm ảnh hưởng đến quy trình làm việc của bạn. Hãy lập một kế hoạch khoa học để phân tích và dành thời gian tìm giải pháp để tối ưu chúng.

6.4 Không biết cách đọc dữ liệu Google Analytics

Trước khi sử dụng Google Analytics cung cấp, hãy dành nhiều thời gian nghiên cứu về chúng. Nhìn chung, với hơn 5 loại báo cáo cùng hằng hà các thông số khác nhau, sẽ không đơn giản để ai cũng có thể hiểu được chúng.

google-analytics-12

6.5 Không nhìn vào dữ liệu dạng hạt

Dữ liệu dạng hạt sẽ giúp bạn nhìn ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp một cách rõ ràng hơn, với các báo cáo được tăng dần mức độ độ khó. Vì thế đừng bỏ qua chúng mà hãy dành thời gian nhiều hơn phân tích. Phân tích tốt được dữ liệu dạng hạt sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh và có hướng phát triển đúng đắn hơn.

6.6 Không đưa tài khoản chặn quảng cáo vào tài khoản

Các trình chặn quảng cáo đang phổ biến hơn và nhiều marketers vẫn vô tư sử dụng, dù chúng có thể chặn luôn cả Google Analytics. Chúng có thể không cho GA thu thập số liệu hoặc làm thay đổi các thông số trong báo cáo, làm “méo mó” thông tin và dẫn đến phân tích sai lệch.

Quyền riêng tư của người dùng đang ngày được đề cao và các cập nhật mới của GA sẽ chỉ cho phép bạn thu thập dữ liệu khi có sự đồng ý của người dùng. Vì thế, các trình chặn quảng cáo có thể ngăn cản bạn tiếp cận nguồn dữ liệu cần thiết, hãy cẩn thận khi sử dụng chúng.

Trên đây là một số thông tin về Google Analytics mà SEOTCT muốn gửi đến bạn. Hy vọng đã cung cấp đến bạn được nhiều thông tin hữu ích để có thể sử dụng thật hiệu quả công cụ tuyệt vời này của google nhé!

5/5 - (8 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT