Chiến lược Marketing Là Gì? Tổng Quan Về Chiến Lược Marketing

chien-luoc-marketing-la-gi

Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp. Quan trọng là vậy nhưng bạn đã hiểu về chiến lược marketing là gì? Phải thực hiện chiến lược marketing như thế nào để hiệu quả? Hãy cùng SEOTCT khám phá bài viết dưới đây nhé!

1. Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược marketing được hiểu là kế hoạch tiếp thị tổng thể giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình. Chiến lược này được lên kế hoạch khi doanh nghiệp có ý định giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mới, hoặc muốn nâng cao sức ảnh hưởng và độ nhận diện thương hiệu. Các chiến dịch này sẽ được xây dựng theo lộ trình ngắn hạn hoặc dài hạn tùy thuộc vào kế hoạch phát triển của doanh nghiệp. 

chien-luoc-marketing-la-gi-1

Mục tiêu chính của các chiến lược marketing chính là tiếp cận khách hàng tiềm năng. Sau đó biến họ thành khách hàng mới, khách hàng hiện tại và cuối cùng là khách hàng thân thiết của doanh nghiệp. Cùng với đó chiến lược còn có các mục tiêu như:

 • Tăng độ phủ sóng cho sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường
 • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu và tăng uy tín, độ tin cậy của khách hàng đối với doanh nghiệp.
 • Đồng thời tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm, tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

>>>Xem thêm: Dịch Vụ SEO

2. Tầm quan trọng của chiến lược marketing trong doanh nghiệp – Chiến lược marketing là gì?

Bản kế hoạch truyền thông đóng nhiệm vụ rất quan trọng trong công việc bán hàng của công ty. Nó giúp công ty phát triển các sản phẩm và dịch vụ trong doanh nghiệp đáp ứng đúng mong muốn của thị trường mục tiêugiúp cho bạn thực hiện các hoạt động marketing tốt nhất, từ đấy giúp công ty thu hút người mua hàng mục đích so với các đối thủ cạnh tranh.

chien-luoc-marketing-la-gi-2

Các ích lợi mà công ty của bạn nhận lại được khi tạo ra một chiến lược marketing:

 • Xác định được thị trường mục đích của bạn và Biết cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng nhu cầu của họ
 • Nắm rõ ràng được đối thủ chung ngành và khách hàng mục tiêu của bạn tưởng tượng gì về Ưu và nhược điểm của đối thủ
 • Định vị được thương hiệusản phẩm/dịch vụ của bạn để thị trường mục tiêu của bạn thấy công ty của bạn tốt hơn hoặc khác với đối thủ cạnh tranh
 • Đặt các mục đích và khung thời gian cụ thể, có thể đo lường được cho các công việc tiếp thị của bạn
 • Giúp doanh nghiệp bạn vẽ ra một chiến lược để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn, bao gồm các thông điệp, kênh và công cụ bạn sẽ dùng.
 • Giúp mọi người trong tổ chức hành động trên cùng một định hướng của những nỗ lực marketing

3. Những vấn đề mà chiến lược marketing cần giải quyết – Chiến lược marketing là gì?

Về mặt cơ bản giải quyết những vấn đề chiến lược marketing là gì :

 • Thị trường mà doanh nghiệp sẽ cạnh tranh là gì (xác định thị trường).
 • Khách hàng của công ty là ai (xác định khách hàng trọng tâm).
 • Sản phẩm/dịch vụ của công ty sẽ được định vị như thế nào. Tại sao khách hàng phải mua hàng của công ty mà không phải là hàng của đối thủ cạnh tranh (định hướng chiến lược cạnh tranh).
 • Công ty sẽ thực hiện những cải tiến, thay đổi gì liên quan đến sản phẩm, giá, kênh, truyền thông …(chiến lược marketing mix).

chien-luoc-marketing-la-gi-3

Trong đó, chiến lược marketing mix (4P) thường được dùng để triển khai cụ thể chiến lược marketing vào từng (phân khúc) thị trường thông qua sản phẩm, kênh, truyền thông và giá. Cụ thể 4P gồm: product, place, price, promotion

 • Product (sản phẩm): các chính sách chung về nhãn hiệu sản phẩm, định vị, hủy bỏ, sửa chữa, bổ sung, thiết kế mẫu mã, bao bì…
 • Place (hệ thống phân phối): chính sách chung về kênh và cấp dịch vụ khách hàng.
 • Price (giá cả): chính sách chung về giá cần được tuân theo đối với từng nhóm sản phẩm cho từng phân khúc thị trường.
 • Promotion (hay còn được gọi là communication): chính sách chung về truyền thông, các hoạt động tiếp xúc với khách hàng như là: quảng cáo, đội ngũ bán hàng, khuyến mãi, quan hệ cộng đồng, hội chợ triển lãm, thư tín, trung tâm dịch vụ khách hàng, internet…

Từ cơ sở 4P này các doanh nghiệp còn phát triển thêm thành 7P dành cho khối dịch vụ: gồm 4P và physical evidence, process, people.

4. Quy trình xây dựng chiến lược marketing – Chiến lược marketing là gì?

chien-luoc-marketing-la-gi-5

Bước 1: Xác định mục tiêu của việc xây dựng chiến lược Marketing

Các mục tiêu marketing thường được định hướng từ các mục tiêu của kế hoạch chiến lược tổ chức. Các mục tiêu marketing thường được xem như là tiêu chuẩn hoạt động hoặc các công việc phải đạt được ở một thời gian nhất định. Các mục tiêu marketing phổ biến là:

 • Lợi nhuận thể hiện % doanh số hoặc một số lượng tuyệt đối mà doanh nghiệp đã định sẽ đạt được sau một thời gian thực hiện marketing
 • Lượng bán, thể hiện ở thị phần doanh nghiệp dự định đã đạt được hoặc lượng bán tuyệt đối
 • Số lượng các trung gian thương mại có tham gia tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp
 • Nhận biết của người tiêu dùng và uy tín hình ảnh sản phẩm và doanh nghiệp trên thị trường.

Bước 2: Phân tích tình hình thị trường

 • Tìm kiếm thông tin: Doanh nghiệp có thể tìm được thông tin hữu ích để thực hiện một phân tích thị trường từ những nguồn khác nhau.
 • Phân khúc thị trường: Trong phân khúc thị trường, doanh nghiệp cần chia thị trường mục tiêu của mình ra thành các phân khúc khác nhau. Việc chia thị trường mục tiêu ra những phân khúc khác nhau giúp doanh nghiệp xác định cụ thể hơn nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Dự đoán quy mô và triển vọng tăng trưởng của thị trường: Doanh nghiệp cần đo lường và định lượng thị trường của mình để có những kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp.
 • Xác định xu hướng thị trường: Doanh nghiệp cần biết những gì đang diễn ra trong thị trường của mình và ảnh hưởng đến phân khúc thị trường.

Bước 3: Lựa chọn thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu chính là nguyên tố quyết định cho mọi kế hoạch truyền thông thành công.

Trong phần này, công ty nên lên danh sách “tất tần tật” Tất cả mọi thứ về người có khả năng mua hànggồm có thông tin nhân khẩu học, tuổi tác, giới tính, và sau hơn là hành vi, thói quen mua hàng.

Bằng việc xác định thị trường mục tiêu, doanh nghiệp có thể phát triển công việc sản xuất kinh doanh của mình. Việc xác định thị trường mục tiêu đồng nghĩa với việc doanh nghiệp thu hẹp dần các đối tượng mà hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hướng tới, từ đó doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra được thông điệp thích hợp cho thị trường.

Bước 4:  Các chiến lược marketing được áp dụng:

 • Chiến lược 1: Tăng số lượng khách hàng

Tăng số lượng khách hàng là bước đầu tiên của hầu hết các nhà quản lý để phát triển doanh nghiệp của mình. Nếu thực hiện đúng, chiến lược marketing cơ bản sẽ tạo ra hiệu quả thu hút khách hàng tiềm năng đã sẵn sàng và có thể mua sản phẩm của doanh nghiệp

 • Chiến lược 2: Tăng số lượng giao dịch trung bình

Ngoài việc tìm kiếm thêm nhiều hơn nữa số lượng khách hàng tối thiểu, doanh nghiệp cần phải chú ý đến số lượng giao dịch trung bình của mỗi khách hàng.

 • Chiến lược 3: Tăng số lần mua hàng thường xuyên của khách quen

Khi thiết lập được hoạt động kinh doanh thì nhiều doanh nghiệp không chú trọng chăm sóc khách hàng quen. Nếu không có những chiến lược marketing để thường xuyên tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu của những khách hàng quen thì số lần mua hàng của họ sẽ không tăng

Bước 5: Kế hoạch triển khai thực hiện

 • Phát triển một chương tình hành động
 • Xây dựng một cơ cấu tổ chức hiệu quả
 • Dự trù các quyết định và điều kiện thưởng
 • Đào tạo nguồn lực

Bước 6: Kế hoạch theo dõi và điều chỉnh

Theo dõi kế hoạch năm:

 • Phân tích doanh số bán
 • Phân tích thị phần
 • Phân tích hao phí bán hàng
 • Phân tích thái độ khách hàng

Kiểm tra khả năng thu lợi nhuận và theo dõi quá trình thực hiện chiến lược.

5. Những yếu tố làm nên sự thành công của chiến lược marketing – Chiến lược marketing là gì?

5.1 Lựa chọn công cụ Marketing phù hợp:

Giả sư nếu đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm đến là giới trẻ có độ tuổi trong khoảng 14-15, vậy tì theo bạn nên lựa chọn kênh marketing nào. Chắn chắn là không thể lựa chọn quảng cáo trên các tờ báo thời sự, thay vào đó bạn nên chọn truyền thông ở các trang mạng xã hội hoặc các chương trình thu hút giới trẻ. Bạn sẽ không bao giờ có thể có một chiến dịch Marketing hiệu quả mà không biết đối tượng khách hàng của mình là ai. Bạn càng hiểu rõ về khách hàng của mình bao nhiêu thì khả năng thành công của bạn càng cao bấy nhiêu.

chien-luoc-marketing-la-gi-6

5.2 Đừng suy nghĩ một phía

Có thể theo suy nghĩ của bạn, bạn sẽ cho rằng điều đó không hề phù hợp hoặc bạn không thích làm cái đó, bạn thấy cái này mới phù hợp. Nhưng bạn nên nhớ marketing là để thu hút khách hàng, nên làm truyền thông là cho khách hàng. Vì thế hãy đứng ở vị trí khách hàng, tìm hiểu kỹ khách hàng mục tiêu để đưa ra kết quả tốt nhất.

5.3 Đem lại cảm xúc cho khách hàng

Chiến dịch Marketing chỉ thuyết phục được người tiêu dùng khi và chỉ khi họ nhìn thấy được bản thân mình ở trong đó. Và nhiệm vụ của bạn là phải làm sao cho công chúng thấy rằng, bạn rất thấu hiểu những vấn đề cũng như nỗi đau mà họ đang gặp phải và bạn đang rất thật lòng muốn giúp đỡ họ bằng những sản phẩm của mình. Hãy để khách hàng của mình trở thành một phần trong mẩu quảng cáo bởi chúng vô cùng quan trọng dẫn dến thành công của cả chiến dịch.

5.4 Nhận diện đối thủ cạnh tranh

Hãy xem đối thủ cạnh tranh là nguồn động lực cũng như thách thức cho sự đổi mới, cải thiện chiến lược riêng của doanh nghiệp mình và tạo ra giá trị lớn hơn. Khi liệt kê đối thủ cạnh tranh của công ty, bạn hãy xem xét những yếu tố sau:

 • Những đối thủ cung cấp sản phẩm tương tự như sản phẩm của bạn.
 • Những công ty sản xuất sản phẩm thay thế sản phẩm của bạn.
 • Người tiêu dùng dễ dàng so sánh giá cả và thường xuyên thay đổi nhà cung cấp.
 • Khả năng tăng giá và giảm số lượng hàng cung ứng của những nhà cung cấp riêng của bạn.

chien-luoc-marketing-la-gi-7

6. Một số ví dụ về chiến lược marketing đã rất thành công – Chiến lược marketing là gì?

6.1 Tăng giá trị sản phẩm nhưng không tăng giá bán

Khi đối thủ của bạn có động thái đưa ra sản phẩm mới có giá thành thấp hơn mà chất lượng lại tốt hơn, lúc này buộc bạn phải có động thái hình thành chiến lược marketing. Bạn phải ngay lập tức nghĩ cách tăng chất lượng sản phẩm hoặc bổ sung tính năng mới, cải tiến sản phẩm và dịch vụ kẻo sẽ mất thị phần vào tay đối thủ.

6.2 Giá trị không đổi nhưng giá bán rẻ hơn

Phương pháp này được khá nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi chiều theo xu hướng người tiêu dùng là thích đồ rẻ mà vẫn chất lượng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hãy nhớ chỉ giảm giá, khuyến mãi khi rơi vào 3 trường hợp sau:

 • Doanh nghiệp cho ra đời phiên bản mới của sản phẩm/dịch vụ đã có
 • Doanh nghiệp nâng quy mô sản xuất và phân phối khi thị trường tiêu thụ sản phẩm của họ mạnh hơn nên hạ giá nhằm mở rộng thị phần cũng như đẩy tiêu thụ nhanh hơn nhằm quay vòng vốn nhanh.
 • Doanh nghiệp thay đổi tập khách hàng, tìm kiếm phân khúc cận biên để phân phối sản phẩm nhiều và nhanh hơn nhờ truyền thông các trị giá phù hợp với nhóm khách hàng đó.

chien-luoc-marketing-la-gi-9

6.3 Giá trị nâng cao hơn nhưng giá ngày càng đắt hơn

Đối lập với chiến lược vừa trên thì chiến lược giá trị nâng cao hơn nhưng giá ngày càng đắt hơn lại chủ yếu phục vụ khách hàng giàu có hơn. Các sản phẩm đỉnh cao thường sử dụng chiến lược này, với các đợt tung hàng số lượng hạn chế (Limited Edition) và không bao giờ giảm giá, thậm chí có xu hướng ngày càng tăng giá bán. Mục tiêu của nâng cao chất lượng sản phẩm là dồn hết mọi tinh hoa sáng chế để hoàn thiện sản phẩm từ những chi tiết nhỏ nhất, khiến đối thủ không thể nào bắt chước được trong một sớm một chiều.

chien-luoc-marketing-la-gi-8

Đây là chiến lược nhắm vào phân khúc khách hàng có khả năng chi trả cao. Với phân khúc này, khách hàng ít để ý về giá mà tập trung vào chất lượng và đặc biệt là đẳng cấp. Sở hữu sản phẩm đó như thể hiện đẳng cấp.

Một số lưu ý khi thực hiện chiến lược này là:

 • Truyền thông: Tuyệt đối không quảng cáo mà chỉ làm các hoạt động PR hoặc WOM (Word of Mouth – truyền miệng), nhắm đến nhóm khách hàng mục tiêu.
 •  Phân phối: Chỉ chọn điểm bán các sản phẩm sang trọng (vốn rất hạn chế).
 •  Giá bán: Ngày càng tăng giá và không bao giờ khuyến mãi, giảm giá. ( giảm giá như một cách làm giảm giá trị của sản phẩm )

6.4 Giá trị cảm tính và lý tính tuy không đổi nhưng lại tăng trị giá gia tăng

chien-luoc-marketing-la-gi-10

Đây là hình thức gia tăng bán hàng bằng việc dành những quyền lợi đặc biệt cho khách hàng như tặng voucher, phiếu quà tặng, sản phẩm đi kèm… Chiến lược này nên áp dụng cho các tình huống sau:

 • Tăng bán hàng vào các dịp lễ để giải phóng kho.
 • Tăng bán vào mùa thấp điểm để “gánh” chi phí (chẳng hạn khi nhà hàng dù vắng khách nhưng vẫn phải trả lương nhân viên, đầu bếp…).
 • Khi có sản phẩm cần loại bỏ do sắp hết hạn sử dụng, hoặc công ty cần quay vòng vốn.
 • Tăng bán cho sản phẩm khó bán hay có biên lợi nhuận lớn.
 • Tăng bán cho chiến lược Location Sales Balance (Cân đối doanh thu địa điểm phân phối). Chẳng hạn, một nhà hàng có 3 địa điểm nhưng một nơi doanh thu kém.
 • Các chương trình Cross-sale (Bán chéo: bán sản phẩm, dịch vụ cộng thêm) hay Co-marketing (hợp tác tiếp thị). Ví dụ: kết hợp bán chéo giữa Fitness center và các sản phẩm giảm cân hay Vitamin.
 • Cần chăm sóc khách hàng cũ.
 • Khi giá sản phẩm bị cao hơn đối thủ nhưng giá trị không vượt trội.

6.5 Tăng giá trị tương lai và giá thành sẽ tăng

Chiến lược này thường áp dụng nhiều nhất trong chiến lược marketing dịch vụ. Một cách khôn khéo khác là thu phục khách hàng mới bằng cách hạ giá bán sản phẩm so với giá trị thực nhưng dùng chăm sóc khách hàng và chốt sales theo phễu để thu lời từ các hoạt động bán hàng sau này. Chiến lược này cũng áp dụng cho kiểu phát triển sản phẩm theo phễu để tối giảm chi phí chiến lược marketing. “Phễu marketing” là chiến lược marketing hay nhất mọi thời đại dành cho các sản phẩm dịch vụ.

7. Một số lưu ý khi xây dựng chiến lược marketing – Chiến lược marketing là gì?

 • Hãy lựa chọn một vài chiến lược cụ thể để làm chiến lược chủ chốt. Điều quan trọng là bạn phải thực sự hiểu và có kinh nghiệm tác chiến như một chuyên gia đối với những chiến lược mà bạn đã lựa chọn.
 • Hãy thử tất cả các chiến lược, các công cụ và các phương pháp – kể cả các phương pháp mới nhất mà bạn cho rằng chúng có tiềm năng phát triển. Bên cạnh đó, với những phương pháp đã được thử nghiệm và mang lại hiệu quả cho bạn thì đừng từ bỏ mà hãy tiếp tục duy trì, phát triển chúng đến hết mức có thể.
 • Nếu trong quá trình thử nghiệm, bạn tìm ra một phương pháp nào đó có hiệu quả tốt, bạn thích chúng và cảm thấy chúng hợp với cách làm việc của bạn thì đừng ngại ngần thêm phương pháp này vào chiến lược marketing bán hàng online dài hạn của doanh nghiệp bạn. Hãy sử dụng liên lục, liên tục cho đến khi nào bạn thật sự thành thạo.
 • Hãy thật kiên định, kiên nhẫn và tập trung. Bạn sẽ nhanh chóng tìm ra một chiến lược thực sự phù hợp và hiệu quả dành cho doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là một số thông tin về chiến lượng marketing là gì mà SEOTCT muốn gửi đến các bạn. Hy vọng đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn có thể xây dựng cho doanh nghiệp của mình một chiến lược marketing thật hiệu quả. Chúc bạn thành công. 

5/5 - (1 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT