Tagline Là Gì? 6 bước để có được một tagline ấn tượng nhất

tagline-la-gi

Bạn đã quá quen với thuật ngữ Slogan, nhưng với khái niệm tagline bạn đã hiểu và biết gì về nói chưa? Tagline là gì? Tagline khác với slogan như thế nào? Và làm sao để có một tagline hiệu quả? Hãy cùng SEOTCT tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tagline là gì?

Tagline là một cụm từ ngắn, dễ nhớ và được sử dụng trong suốt quá trình marketing, truyền đạt những tình cảm, cảm xúc chính mà doanh nghiệp muốn khách hàng cảm nhận được về thương hiệu. 

Tagline là thuật ngữ chuyên môn trong lĩnh vực marketing, giúp định vị sản phẩm và triết lí của công ty khi kinh doanh. Đặc biệt, bạn sẽ thấy chúng thường xuất hiện ở các mẫu quảng cáo, clip giới thiệu doanh nghiệp hoặc các chiến dịch nơi doanh nghiệp tham gia. Câu nói cuối cùng trong các mẫu quảng cáo này là luôn tạo ấn tượng, khiến người dùng luôn nhớ tới nhãn hàng.

tagline-la-gi-1

Sự khác nhau giữa tagline và slogan

Nếu như Tagline sinh ra để phục vụ cho đối tượng là công ty, mọi thứ từ Tagline phải thể hiện được sư cô đọng từ sản phẩm, mục đích cho tới định hướng của công ty, truyền tải được thông điệp, bản sắc riêng của công ty, có tính chất lâu dài và đồng bộ với biểu tượng logo.

tagline-la-gi-2

Slogan lại có xu hướng nghiêng về dành riêng cho một sản phẩm hay một chiến dịch Marketing của công ty, phạm vi thể hiện nhỏ hơn, thời gian tồn tại ngắn hơn Tagline. Bởi Slogan thường phải được thay đổi, làm tươi mới để phù hợp với xu hướng thị trường cũng như thị hiếu của người tiêu dùng, tránh sự nhàm chán.

Tại sao tagline lại quan trọng? – Tagline Là Gì?

Không thể phủ nhận rằng khẩu hiệu là một phần rất quan trọng của thương hiệu; quan trọng đến mức một số thương hiệu thậm chí còn được nhận biết bởi khẩu hiệu của họ và vị trí của họ trên thị trường bị ảnh hưởng bởi khẩu hiệu của họ.

Tagline là một thông điệp truyền thông mạnh mẽ trở thành một thứ truyền tai nhau của công chúng và đọng lại trong trí nhớ của họ. Nó được tạo ra với những từ ngữ dễ hiểu để gây ấn tượng lâu dài chỉ trong một lần nghe thấy.

>>>Xem thêm: Dịch Vụ SEO

Các loại tagline được sử dụng nhiều – Tagline Là Gì?

Có 3 loại tagline thường được các doanh nghiệp sử dụng:

 • Tagline hài hước thể hiện ý tưởng bằng cách sử dụng các câu nói và cụm từ sẽ giải trí cho người xem và tạo cảm giác vui vẻ.
 • Tagline trang trọng gọi những cảm xúc áp đảo, thúc đẩy người xem thực hiện hành động.
 • Khẩu hiệu truyền cảm hứng khiến mọi người suy nghĩ thêm về một vấn đề liên quan đến sản phẩm và khiến họ tìm kiếm câu trả lời sâu hơn về vấn đề đó để dễ dàng chuyển đổi thành khách hàng cho doanh nghiệp.

Làm thế nào để xây dựng một Tagline thu hút? – Tagline Là Gì?

Khi đã nắm được khái niệm Tagline cũng như hiểu rõ được vai trò của Tagline và Slogan khác nhau như thế nào, bạn sẽ biết cách xác định được hướng đi để xây dựng được một Tagline ấn tượng, ghi điểm trong tâm trí người tiêu dùng. Một Tagline được đánh giá là hiệu quả, không đơn thuần chỉ là tạo được dấu ấn với mọi người, truyền tải được thông điệp có giá trị, mà còn phải phù hợp với biểu tượng logo của doanh nghiệp. Vậy một Tagline thu hút được sự chú ý của mọi người cần chú ý những điều gì?

tagline-la-gi-3 

Cô đọng:

Tagline cần thể hiện được sự ngắn gọn và cô đọng nhất để người xem có thể đọc và hiểu được ngay nội dung mà Tagline chứa đựng là gì. Bí kíp để xây dựng và sáng tạo Tagline ngắn gọn, súc tích là chú ý tới cách gieo vần, lặp từ hay đảo câu, câu đa nghĩa nhằm tạo được sự thu hút, dễ nhớ cho người xem.

Sáng tạo không giới hạn:

Thử sáng tạo Tagline cho mới mẻ hơn bằng cách sử dụng những động từ, tính từ mạnh có tác động nhanh tới tâm trí người tiêu dùng thay vì xây dựng những câu khẩu hiệu nhạt nhẽo, mơ hồ và không có ý nghĩa.

Ngôn ngữ

Vì là câu khẩu hiệu truyền tải tới đông đảo người tiêu dùng, thế nên cần lưu ý kỹ phần ngôn ngữ. Chúng cần được sử dụng một cách rõ ràng và dễ hiểu, tránh sử dụng những từ ngữ địa phương, hoặc từ ngữ quá trừu tượng, cao siêu khiến cho người xem không hiểu được ý đồ bạn muốn truyền tải là gì.

Thân thiện:

Tagline phải thể hiện được sự thân thiện, như một sợi dây liên kết vô hình kết nối giữa doanh nghiệp đến với các khách hàng. Ưu tiên xây dựng những câu Tagline thân thiện và mang tính chân thành luôn được các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu.

Các bước để có được một tagline ấn tượng 

Để cho ra được câu tagline vỏn vẹn mấy từ đó, thường không phải chỉ có 1 người mà là cả 1 team bị vắt cạn chất xám. Tức là phải có một quá trình làm việc.

Bước 1: Tôi là ai và đây là đâu?

Bạn cần trả lời những câu hỏi:

 • Thương hiệu/sản phẩm của bạn nổi bật về điều gì nhất hay giá trị cốt lõi của bạn là gì?
 • Tính cách, sứ mệnh, mục tiêu của thương hiệu?
 • Thương hiệu của bạn đang đứng ở đâu trên thị trường?
 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Khách hàng của bạn nhận được giá trị đáng giá và khác biệt gì?
 • Bạn tạo ra cho khách hàng những giá trị cảm xúc nào?

Các câu hỏi trên sẽ làm rõ những vấn đề về thương hiệu và khách hàng, từ đó giúp bạn truyền tải được những gì mình cần nói và những gì khách hàng cần nghe.

Bước 2: Cô đọng thông tin thành từ khóa

tagline-la-gi-6

Tóm gọn những thông tin có được thành các từ khóa. Chẳng hạn như:

 • Về điểm nổi bật của sản phẩm: chuẩn hàng Nhật, sữa gấp đôi DHA, rau sạch nhà trồng…
 • Về vị trí của thương hiệu: hàng đầu, nhanh nhất, rẻ nhất…
 • Về đối tượng khách hàng: cho người Việt, cho phái mạnh, cho bé, cho mẹ…
 • Về giá trị cảm xúc: nơi hạnh phúc, mang lại tự do, thể hiện đẳng cấp…

Hãy chuẩn bị một tờ giấy lớn, viết thật nhiều những từ khóa mà bạn có thể nghĩ ra, ở nhiều khía cạnh, và chúng ta sẽ tiếp tục trò chơi thú vị này.

Bước 3: Triển khai từ khóa thành các hướng để viết

Khi đã có trong tay một bộ sưu tập mảnh ghép là các từ khóa, bạn hãy suy nghĩ xem bạn sẽ viết gì với những vấn đề đó (tức là những vấn đề cốt lõi cần đề cập) bạn sẽ viết được thành những ý gì.

Ở khâu này thì bạn chưa cần gò mình vào con chữ, cứ thoải mái, nghĩ được gì viết nấy.

Bạn nên để ý phát triển ý tưởng theo phương pháp:

 • Công dụng, giá trị của sản phẩm
 • Điểm nổi bật của sản phẩm
 • Giá trị cảm tính
 • Vị trí trên thị trường
 • Lời hứa, sứ mệnh
 • Lời cổ vũ, khuyến khích

Bước 4: Gọt giũa thành câu thật mượt mà

Chọn ra những options sáng giá nhất và dùng tài nghệ chữ nghĩa của mình “nắn” lại cho cô đọng, súc tích, không thừa chữ nhưng không thiếu ý.

Bước 5: Mang ra cho team cùng “mổ xẻ”

Khi đã chọn được những thành phẩm ưng ý nhất, đem ra cho team xem xét. Hãy cởi mở tiếp thu ý kiến của mọi người nhưng cũng vẫn cân nhắc kĩ lưỡng, tránh ba phải, càng nhận góp ý, đầu óc càng mịt mù.

Bước 6: Trình bày ý tưởng

Sau khi xem xét hoàn thiện các options theo feedback của team thì đã đến lúc bạn trình bày với sếp hoặc với khách hàng. Hãy chuẩn bị nhiều options và lý do thuyết phục người ta chọn option đó. Đưa những options bám sát “đề” lên trình bày trước, kèm theo những options bạn cho là bứt phá, sáng tạo.

Tìm kiếm người viết tagline ” chuyên nghiệp ” ở đâu? – Tagline Là Gì?

tagline-la-gi-7

Nội bộ công ty

Bạn có thể tìm người viết tagline trong nội bộ công ty. Người trong công ty sẽ biết rõ hơn về thương hiệu, sản phẩm và khách hàng của công ty, nhờ đó họ có thể viết tagline hoàn hảo. Hãy tìm người viết tagline ở các bộ phận sáng tạo nội dung, đặc biệt là phòng marketing, sẽ thuận tiện hơn nữa nếu bạn có chuyên viên về viết lách.

Những người viết tự do

Những người làm tự do (freelancer) là phương án thứ hai nếu bạn cần viết tagline cho công ty nhỏ hoặc startup. Hãy tìm đến những hội nhóm hoặc các nền tảng kết nối freelancer để nhờ họ viết ra tagline phù hợp. Nên chọn những người đã từng viết cho các công ty chung lĩnh vực hoặc ít nhất đã có kinh nghiệm viết tagline.

Các đơn vị thiết kế slogan chuyên nghiệp

Bạn có thể thuê các agency chuyên nghiệp để viết slogan hoặc tagline bởi họ có đội ngũ dày dặn trong việc sáng tạo. Chi phí cho việc này thường rất cao nên hãy cân nhắc.

>>> Dịch Vụ SEO Từ Khoá

Một số tagline hay nổi tiếng – Tagline Là Gì?

Honda: The Power Of Dream

Tagline này của Honda đã quá nổi tiếng, gần như chẳng ai mà không biết đến nó. Nó đáp ứng đủ 2 tiêu chí là ngắn gọn và có ý nghĩa tích cực. Nó nhấn mạnh rằng mỗi người đều ước mơ có một chiếc xe thích hợp và họ chắc chắn phấn đấu để có được nó!

tagline-la-gi-8

McDonald’s: i’m lovin’ it

McDonald’s là thương hiệu đồ ăn fast food đã quá nổi tiếng và khẩu hiệu cho chiến dịch quảng cáo năm 2015 của họ – “i’m lovin it” vẫn luôn khiến người ta nhớ mãi! Nó là một sự khẳng định đơn giản rằng đồ ăn của họ luôn được người tiêu dùng yêu thích bất chấp những cáo buộc rằng các quán ăn fast food phục vụ thức ăn không lành mạnh, không tốt cho sức khỏe. 

Nike: Just Do It.

Tagline được đặt ra vào năm 1988 chỉ vậy cũng đủ hiểu được sức ảnh hưởng mạnh mẽ của nó. Nó mang đến một thông điệp rằng “Cứ làm đi!”. Chỉ cần bạn mặc trang phục của Nike, đội mũ, đi giày của Nike thì bạn làm gì cũng thành công! Chẳng cần suy nghĩ gì hết mà cứ làm thôi, mọi thứ khác đã có Nike lo rồi!

tagline-la-gi-9

Apple: Think Different

Khẩu hiệu quảng cáo “Think Different” của Apple được sử dụng từ năm 1997 cho đến năm 2002. Nó khẳng định điểm độc đáo của Apple cũng như những người sáng lập ra nó. Họ có những suy nghĩ khác biệt, họ dám đi trước đón đầu và họ thành công. Không thể phủ nhận rằng tagline này đã góp sức đưa Apple lên vị trí “ông trùm” ngành công nghệ điện tử như hiện nay.

Trên đây là một số thông tin về Tagline mà SEOTCT muốn gửi đến bạn. Chúc bạn sẽ có thật nhiều ý tưởng để thực hiện một tagline ấn tượng cho doanh nghiệp của mình nhé!

5/5 - (10 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT