SEO YouTube là gì? Tổng hợp 5 bước SEO youtube hiệu quả nhất

Bạn đã từng nghe về Seo Youtube, hay bạn đang làm Youtube và muốn kênh của mình được xuất hiện hàng đầu trong mỗi lần tìm kiếm của người xem. SEO YouTube là việc làm ngay từ khi mới lập kênh Youtube, khi thực hiện việc tối ưu SEO cho kênh Youtube sẽ giúp kênh và video của bạn lên top kết quả tìm kiếm của Youtube và top kết quả tìm kiếm Google. Trong bài viết dưới đây, SEOTCT sẽ gửi đến bạn một số kiến thức về Seo Youtube, hãy cùng theo dõi nhé!

1. SEO YouTube là gì?

SEO YouTube là tối ưu hóa cho video trên kênh YouTube thân thiện với bộ máy tìm kiếm YouTube và xuất hiện trong top đầu khi người dùng tìm kiếm trên YouTube.

Tương tự như SEO trên các phương tiện tìm kiếm khác mà phổ biến nhất là Google, SEO YouTube chính là một tập hợp các phương pháp tối ưu mọi thứ trên kênh YouTube để giúp cho kênh/video YouTube thân thiện khi tìm kiếm YouTube. Qua đó nhằm nâng cao thứ hạng của kênh/video YouTube khi người dùng tìm kiếm trên kênh này.

seo-youtube-1
Seo youtube

>>>Xem thêm: Dịch Vụ SEO

2. Lợi ích khi seo youtube

Với sự phát triển ngày một đa dạng của các nền tảng trực tuyến, nội dung video đang ngày một phổ biến hơn. Chính vì sự phát triển tăng cao cũng như tiềm năng của video trên YouTube mà ngày càng có nhiều những cá nhân, tổ chức sử dụng YouTube như một kênh tiếp thị không thể thiếu. 

seo-youtube-3

Khi seo youtube, doanh nghiệp sẽ được các lợi ích:

 • Luôn luôn miễn phí: Khác với các nền tảng chia sẻ video khác, chính sách của Google là luôn luôn miễn phí kể cả bạn là người xem hay người sản xuất video.
 • Tiếp cận với lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ: Video là hình thức tiêu thụ nội dung lớn và là xu hướng marketing online hiệu quả bật nhất hiện nay, trong đó Youtube là một trong những nền tảng có lượng truy cập lớn nhất thế giới, chỉ đứng sau Google.
 • Phủ sóng toàn diện & nâng cao thương hiệu: Ngoài website hay mạng xã hội, video trên youtube là một trong những hình thức xây dựng thương hiệu nhanh, lan tỏa nhất và bền vững nhất.
 • Thúc đẩy SEO website hiệu quả: Video youtube sẽ góp phần thúc đẩy quá trình SEO web của bạn, ngoài giúp xác thực và tối ưu entities, chúng còn giúp tăng thời gian ở lại trang (time on page) hiệu quả, từ đó sẽ cải thiện tín hiệu người dùng toàn trang web của bạn.
 • Kiếm tiền dễ dàng: Bạn hoàn toàn có thể tăng doanh thu từ chính video trên youtube qua các hình thức như bán hàng, quảng cáo & tiếp thị hoặc thông qua hình thức đối tác phân phối quảng cáo của Google (Google AdSense) …

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video khi Seo Youtube

YouTube xếp hạng video dựa trên sự hữu ích của video đó với người dùng, được nhiều người dùng tin tưởng và sát nhận với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video trên YouTube có thể kể đến như sức mạnh kênh, nội dung và chất lượng video, sự tương tác của người dùng với video…

3.1 Sức mạnh của kênh

Sức mạnh của kênh có thể đo từ 3 yếu tố:

 • Độ uy tín của kênh: Độ uy tín của kênh thể hiện ở thời gian tham gia, việc kênh có tiêu đề và mô tả rõ ràng; nhiều nguồn uy tín khác nhắc đến kênh và video trên kênh.
 • Số lượng video trên kênh và tần suất đăng video: Một kênh có số lượng video nhất định thể hiện sự đầu tư của chủ sở hữu kênh. Việc đăng tải video thường xuyên cho thấy kênh đó vẫn luôn hoạt động và cập nhật những nội dung mới nhất.
 • Lượng người dùng theo dõi kênh: Lượng người theo dõi lớn thể hiện kênh thu hút nhiều người và họ muốn xem thêm nhiều những video trên kênh trong thời gian tiếp theo.

seo-youtube-4

3.2 Nội dung và chất lượng video

Một yếu tố quan trọng để xếp hạng video trên YouTube chính là nội dung và chất lượng của video đó.

Trước hết, video mà bạn cung cấp phải hữu ích với người dùng. Nội dung video phải thỏa mãn được tìm kiếm của người dùng. Với nhiều cách thức và hình thức video khác nhau, bạn hoàn toàn có thể làm nhiều video về một chủ đề nhất định. Điều đó vẫn rất thu hút người dùng bởi nó cung cấp một góc nhìn mới mẻ khác.

Bên cạnh chất lượng về mặt nội dung thì chất lượng về mặt hình ảnh cũng là một yếu tố để YouTube xếp hạng video. Bên cạnh sự theo đuổi của các hãng điện thoại, tivi về một màn hình có độ phân giải cao nhằm giúp người dùng có trải nghiệm chân thực nhất thì YouTube cũng ưu tiên những video có chất lượng hơn trên xếp hạng của mình.

3.3 Sự tương tác của người dùng với video

Yếu tố tương tác của người dùng là điều không thể bỏ qua khi YouTube xếp hạng video. Sự tương tác của người dùng thể hiện độ quan tâm của họ đến video đó. Video thu hút sự tương tác tích cực nhiều như xem nhiều, xem lâu, like nhiều, chia sẻ nhiều… càng chứng tỏ video của bạn hữu ích với người dùng.

Các yếu tố tương tác với video gồm:

 • Lượt xem
 • Thời lượng xem
 • Lượt bình luận
 • Sự yêu thích/ghét
 • Lượt chia sẻ

Ngoài các yếu tố kể trên, các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng video còn chia theo người dùng cụ thể như về địa lý, về kênh đăng ký…

 • Địa lý: YouTube ưu tiên những kết quả cùng với ngôn ngữ người dùng
 • Kênh đăng ký: Các video thỏa mãn tìm kiếm có trên các kênh người dùng đã đăng ký thường sẽ xếp hạng cao khi người dùng đó tìm kiếm

Nhưng tựu trung, 3 yếu tố khái quát về sức mạnh kênh, nội dung và chất lượng video, sự

4. Các bước để Seo Youtube hiệu quả

Bước 1: Tìm kiếm từ khóa cho seo youtube

Từ khóa đề xuất trong Youtube

Tính năng Search Suggest của Youtube là công cụ tìm kiếm từ khóa đơn giản mà hiệu quả cao. Việc bạn làm vô cùng đơn giản! Hãy vào Youtube rồi gõ một từ hay cụm từ bất kỳ và thanh tìm kiếm. Youtube sẽ hiển thị hàng loạt các từ khóa liên quan đến từ/cụm từ bạn vừa search. Đây là những từ khóa mà người dùng thường tìm kiếm khi truy cập Youtube. Và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào đề xuất này.

seo-youtube-5

Từ khóa được tối ưu từ video Youtube

Tìm kiếm bằng cách nào? Rất đơn giản. 

 • Để thực hiện cách này, bạn cần truy cập vào kênh video nhiều lượt view cùng lĩnh vực. 
 • Sắp xếp video theo tùy chọn “Phổ biến nhất” (Most Popular)
 • Video sẽ được sắp xếp các video nhiều lượt view đến thấp
 • Bạn sẽ tìm kiếm từ khóa trong tiêu đề, phần mô tả và video tag,…

Tối ưu hóa từ khóa là một phần chính của việc SEO youtube. Vì vậy, nếu một video có rất nhiều lượt xem đồng nghĩa là video đó có thể được tối ưu hóa xung quanh một từ khóa phổ biến.

Bạn cũng có thể tìm thấy một số từ khóa trong báo cáo lưu lượng người truy cập của Youtube. Báo cáo này thể hiện tất cả các từ khóa mà người dùng đã sử dụng để kiếm video của bạn. Bạn có thể sẽ tìm thấy một số từ khóa thật sự “hay ho” và “hữu dụng” mà bạn không bao giờ nghĩ đến.

Tìm kiếm từ khóa SEO Youtube tốt nhất từ danh sách 

Sau khi tổng hợp được một danh sách từ khóa lớn, đã đến lúc bạn lựa chọn lại từ khóa tốt nhất.

Bạn đang muốn tối ưu các từ khóa cạnh tranh thấp? Điều này vô cùng quan trọng nếu kênh của bạn chưa có nhiều subscriber. Đây sẽ là những từ khóa giúp bạn lên top Youtube nhanh và dễ dàng trong giai đoạn đầu xây dựng kênh Youtube.

Nếu bạn vẫn muốn tối ưu các từ khóa cạnh tranh cao, video của bạn sẽ bị “chôn vùi” trong đống kết quả tìm kiếm Youtube. Thay vào đó, hãy tìm những từ khóa không có nhiều đối thủ cạnh tranh.

Tìm kiếm từ khóa cạnh có độ cạnh tranh thấp

Bạn chỉ cần gõ từ khóa và kiểm tra lại ở phần “About results”. 

Con số này đại diện cho tổng số video YouTube về chủ đề đó. Thông số này càng cao, từ khóa càng nhiều cạnh tranh. Vì vậy, bạn có thể dựa vào số liệu “About results” để tìm kiếm các từ khóa có cạnh tranh thấp.

Ví dụ: Khi search từ khóa “SEO youtube” có đến khoảng 34.000.000 kết quả hiện ra. Đây là từ khóa độ cạnh tranh cao.

Nếu bạn là “người mới”, bạn nên thử một vài từ khóa khác có độ cạnh tranh thấp hơn. 

Tìm kiếm từ khóa trong Google

Video của bạn có thể nhận được lượt xem nhiều hơn gấp hai lần nếu bạn biết cách nâng cao thứ hạng của video trên Google. 

Tối ưu video của bạn với những từ khóa xuất hiện trong kết quả tìm kiếm video trên Google. Nếu bạn tìm hiểu sẽ thấy, Google chỉ hiển thị video với một số từ khóa nhất định và Google dành một phần của trang đầu tiên để hiển thị kết quả video.

seo-youtube-6

Vì nếu bạn chỉ tối ưu hóa video của mình mà không quan tâm đến từ khóa video Google ưu tiên hiển thị trên Google thì bạn chỉ nhận được traffic từ Youtube. Ngược lại, nếu bạn tối ưu hóa tốt các từ khóa Google ưu tiên thì video của bạn sẽ xuất trên trang tìm kiếm của Google. Bạn sẽ nhận được traffic trực tiếp từ Google đến video của bạn.

Nếu bạn có thể khiến video đó được xếp hạng trong Google, thì rất nhiều người tìm kiếm sẽ nhấp vào video của bạn trong kết quả tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập chất lượng cao hơn cho video của bạn nói riêng và cho trang web của bạn nói chung. Đồng nghĩa với việc bạn thực hiện SEO youtube trên công cụ Google đã thành công.

Bước 2: Duy trì lượt xem cho kênh Youtube của bạn 

Nếu bạn muốn video của mình thăng hạng, bạn cần duy trì được lượng người xem liên tục. Ngoài việc thu hút người dùng truy cập vào kênh Youtube của bạn và subscribe, thời gian xem video càng lâu càng tốt.

Thời gian xem của người dùng khi xem video của bạn được gọi là Audience Retention. Youtube từng tuyên bố: “Audience Retention chính là yếu tố ảnh hưởng lớn đến kết quả xếp hạng”. Nói cách khác, nếu video của bạn giữ được lượng người xem ở lại Youtube càng lâu, Youtube sẽ xếp hạng video của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Để người xem ở lại với kênh của bạn, nên:

 • Bạn hãy bắt đầu video bằng một câu giới thiệu trực tiếp vấn đề mà người xem đang tìm kiếm.
 • Nội dung video của bạn cần bám sát theo một chủ đề nhất định và hãy lặp lại từ khóa xuyên suốt video

Tóm lại nếu video của bạn thực hiện một cách cẩu thả, nó sẽ không bao giờ được xếp hạng dù cho bạn có nỗ lực sử dụng tất cả các thủ thuật SEO Youtube. Không giống như Google, Youtube không có backlinks và các tín hiệu khác để đánh giá chất lượng nội dung. 

Bước 3 Tối ưu hóa video trên Youtube

Nhắc đến từ khóa xuyên suốt video.

Như các bạn thấy, hiện nay Youtube đã có thể tự động “đọc” được những gì các bạn nói trong video khá chính xác. Vì vậy, bạn cần đọc rõ từ khóa mục tiêu để giúp Youtube hiểu rõ chủ đề của video hơn.

1.Video title – Tiêu đề video

 • Tiêu đề của video mà bạn mong muốn tối ưu hóa cần chứa từ khóa trong đó.
 • Tiêu đề của video mà bạn mong muốn tối ưu hóa phải có ít nhất là 5 chữ. Và tất nhiên tiêu đề của bạn phải có chứa từ khóa.
 • “Tips” nhỏ cho các bạn: Youtube có thể sẽ dễ dàng thăng hạng cho một video nếu tiêu đề của nó bắt đầu bằng chính từ khóa.
 • Ví dụ, bạn muốn tối ưu hóa cho cụm từ “Giảm mỡ bụng“, hãy đặt tiêu đề là: “Giảm mỡ bụng: 5 bài tập cực đơn giản tại nhà”

2.Description –  Đoạn mô tả cho video

Description là phần cực kỳ quan trọng. 

Đoạn mô tả dưới mỗi video sẽ giúp Youtube và Google hiểu được nội dung mà bạn muốn đề cập đến. Nếu Youtube và Google càng hiểu rõ về video của bạn thì thứ hạng của bạn càng cao. Đồng thời video của bạn sẽ được hiển thị ở phần đề xuất video.

Có 3 lưu ý cho bạn để viết một phần description đúng “chuẩn”:

 • Hãy nhắc đến từ khóa trong 25 từ đầu tiên
 • Phần description phải có ít nhất 250 từ
 • Lặp lại từ khóa 2 – 4 lần
seo-youtube-2
Công cụ giúp seo youtube hiệu quả

3. Tags – Gắn thẻ

Tag không quá quan trọng nhưng nó sẽ giúp cho quá trình SEO Youtube trở nên dễ dàng hơn. Sau đây sẽ là một số chia sẻ để các bạn gắn thẻ cho video của mình tối ưu nhất:

 • Thẻ đầu tiên sẽ là từ khóa 
 • Thêm những thẻ có liên quan đến chủ đề 
 • Cuối cùng, bạn hãy thêm một số thẻ có chủ đề gần với từ khóa cần tối ưu hóa. 

Việc gắn nhiều thẻ bao gồm từ khóa cho phép video của bạn xuất hiện trên thanh gợi ý của Youtube. Vì vậy bạn đừng ngần ngại gắn những tag trùng với đối thủ của bạn nhé. Vì nếu video của một kênh khác có cùng tag với bạn, video của bạn sẽ dễ dàng có mặt cạnh bên.

Bước 4: Quảng bá video Youtube hiệu quả

Việc tạo ra những video có “audience retention” cao và mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất là điều quan trọng. Nhưng để Youtube đi được những tiêu chí này, video của bạn cần phải có lượt xem trước.

Sau đây là một số chiến lược bạn có thể áp dụng để tăng lượt view cho video:

1.Đề cập video của bạn trên Quora và các trang web hỏi – đáp khác

Quora, các diễn đàn và trang hỏi đáp là những trang web phổ biến. Tuy nhiên hãy cẩn thận. Nếu bạn cố gắng vào đó và spam nội dung blog của mình, bạn sẽ bị khóa tài khoản trong nháy mắt. 

Đó là lý do tại sao bạn muốn liên kết với video YouTube. Bạn không chỉ nhận được số lượt xem cao, mà các lượt xem bạn nhận được từ các trang web hỏi đáp cũng khá chất lượng. (Nói cách khác, những lượt xem có sự duy trì cao).

Để có thể làm được điều này, bạn chỉ cần tìm từ khóa miêu tả chủ đề của video. Sau đó tìm các câu hỏi liên quan đến từ khóa đó mà bạn có thể trả lời. Khi tìm ra được câu hỏi, hãy trả lời thật chính xác. Cuối cùng, để link phía dưới câu trả lời.

2.Liên kết với video của bạn trong phần chữ ký của email

Thêm một mẹo SEO Youtube hay từ chữ ký email.

Những người viết email cho bạn chắc hẳn rất quan tâm đến bạn. Vì vậy, bạn có thể gắn link video mới nhất vào phần chữ ký để thu hút được nhiều người click và xem. Và đây là những lượt xem chất lượng.

3.Nhúng video của bạn vào bài viết trên Blog

Bất cứ khi nào bạn viết một bài đăng trên blog (trên trang cá nhân hoặc bài đăng của khách hàng trên trang khác). Hãy suy nghĩ xem: “Mình có thể nhúng video Youtube vào chỗ nào trên bài viết.”

Điều này NGAY LẬP TỨC giúp video của bạn có vài trăm lượt xem chất lượng cao.

4.SEO Youtube qua danh sách phát (playlist)

Playlist youtube là một trong những cách tốt nhất để tăng lượt view cho video. Cũng là cách SEO Youtube bạn có thể thực hiện ngay lập tức. Playlist tự động phát tất cả các video trong playlist và giúp tăng hàng nghìn lượt view mỗi tháng.

Đây là cách thiết lập chúng:

 • Xem qua tất cả các video bạn hiện có
 • Xác định 4-5 video có chủ đề hoặc chủ đề chung
 • Tạo playlist (danh sách phát)
 • Thêm playlist vào kênh Youtube của bạn

Hãy lặp lại cho đến khi kênh của bạn có ít nhất 3 playlist

5.Tối ưu hóa trang kênh của bạn

Kênh Youtube được tối ưu hóa tốt sẽ giúp xếp hạng video tốt hơn vì:

 • Kênh của bạn sẽ tự được xếp hạng trên Youtube.
 • Trang kênh tối ưu tốt = nhiều người đăng ký và nhiều lượt view hơn. Điều này  có thể gián tiếp cải thiện thứ hạng của bạn.

Bạn có muốn kênh của mình đẹp và chuyên nghiệp hơn? Vậy thì nhớ chèn thêm từ khóa vào phần “About” – Phần mô tả kênh.

5. Các công cụ hỗ trợ SEO YouTube hiệu quả

seo-youtube-7

Để làm SEO YouTube hiệu quả và tối ưu thì không thể thiếu các công cụ SEO YouTube. Có 3 nhóm tools SEO YouTube mà bạn không thể bỏ qua gồm:

 • Nhóm công cụ nghiên cứu từ khóa YouTube: Các công cụ hỗ trợ bạn tìm kiếm các từ khóa trên YouTube với các đại diện tiêu biểu như YouTube Suggest, Google Suggest, Google Trend, Keywordtool.io, Ahrefs Keyword Explorer…
 • Công cụ tối ưu ảnh Thumbnail YouTube: Những công cụ giúp bạn tạo ra những ảnh Thumbnail đẹp, chuẩn SEO, tiêu biểu như Canva, TubeBuddy, VidIQ…
 • Nhóm công cụ nghiên cứu và phân tích SEO YouTube: Nhóm công cụ giúp phân tích người dùng đến với kênh của bạn, phân tích các kênh và video đối thủ để đưa ra các định hướng phù hợp. Các công cụ tiêu biểu của nhóm này phải để đến Youtube Analytics, TubeBuddy, VidIQ, Tubics…

TỔNG KẾT:

Trên đây là một số thông tin về Seo Youtube mà SEOTCT muốn gửi đến bạn. Hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công

5/5 - (4 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT