Lỗi 404 Là Gì ? Cách Khắc Phục Lỗi 404 Đơn Giản

loi-404

Khi truy cập trang web chắc hẳn bạn đã không còn quá xa lạ với 404 not found. Vậy bạn có biết chính xác lỗi 404 là gì, nguyên nhân xảy ra lỗi và cách khắc phục lỗi 404 là như thế nào chưa? Hãy cùng SEOTCT tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 Page Not Found là một thông báo tới người sử dụng rằng trang web này không tồn tại hoặc không còn chứa bất kỳ dữ liệu nào trả về từ web server. Lỗi sẽ xuất hiện khi bạn cố gắng truy cập và một trang web, chỉ mục không tồn tại. Con số 404 là mã trạng thái HTTP mà máy chủ web dùng để mô tả về lỗi này. Tuy nhiên với những trang web khác nhau thì sẽ hiển thị những báo lỗi khác nhau. Lỗi 404 tưởng chùng vô hại nhưng ảnh hưởng rất lớn tới SEO của bạn.

loi-404-1
Lỗi 404 not found

>>>Xem thêm: Dịch vụ SEO

2. Một số dấu hiệu của lỗi 404

Bên cạnh việc tìm hiểu lỗi 404 là gì thì bạn cũng nên biết một số dấu hiệu của lỗi 404. Lỗi 404 có thể xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau vì thế bạn cần biết những dấu hiệu của nó để có thể giải quyết dễ dàng hơn. Nhìn chung, khi lỗi 404 xảy ra thì website sẽ hiện ra một số thông báo sau đây:

  • “404 Error”
  • “404 Not Found”
  • “The requested URL [URL] was not found on this server.”
  • “HTTP 404 Not Found”
  • “404 Page Not Found”

loi-404-2

3. Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404

  • Địa chỉ URL đã bị thay đổi: Đây được coi là lý do phổ biến nhất gây ra lỗi này. Khi bạn thay đổi đường dẫn mà không thông báo với Google về sự thay đổi này. Nên khi con thuật toán Google tìm kiếm sẽ không thể truy cập được vào và thông báo lỗi 404.
  • Mod Rewrite: Nếu bạn đã sử dụng chuyển hướng các URL nhưng lại bật mod_rewrite trong .htaccess thì cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi 404 cho website.
  • Sai sót trong code web: Việc sai sót trong khi xây dựng mã html là một lý do dẫn đến lỗi 404.

>>Xem thêm: Digital marketing

4. Ảnh hưởng của lỗi 404 

Lỗi 404 tưởng chừng không có gì nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều đến điểm chất lượng website bạn trên Google. Một website gặp lỗi 404 sẽ khiến người dùng thoát ra ngay lập tức. Điều này khiến cho Google đánh giá website không hấp dẫn người đọc. Điều đó khiến website bị tụt hạng nhanh chóng trên Google.

Khi tỉ lệ trang 404 Not Found xảy ra cao bất thường, nó có thể là dấu hiệu của những vấn đề crawling và kĩ thuật SEO nghiêm trọng. Việc gặp quá nhiều lỗi 404 trong khi bots crawl hệ thống links của bạn có thể gây khó khăn trong việc tiếp tục crawl các link khác. Ngoài ra quá nhiều lỗi 404 là một yếu tố để search engines trừ điểm và làm sụt ranking website của bạn. 

loi-404-3

Về phương diện người dùng, việc gặp nhiều trang 404 trên một website cho một trải nghiệm lướt web tồi, tỉ lệ thoát bounce rate cao, tương tác người dùng thấp, làm giảm trafficvà ranking ở SERPs.

Do vậy hãy chắc chắn rằng bạn tìm ra nguyên nhân lỗi 404 và khắc phục một cách triệt để.

5. Cách khắc phục, sửa lỗi 404 not found hiệu quả?

Gã khổng lồ Google đánh giá rất nghiêm ngặt về địa chỉ trang đích thông qua tên miền (domain) khi xếp hạng SEO. Đây cùng là một lưu ý lớn để SEOer không bị chủ quan và mau chóng tìm cách khắc phục lỗi 404 trên website. Vậy có những cách sửa lỗi 404 not found hiệu quả nào? Sau đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn:

5.1 Tải lại trang

Khi gặp lỗi 404 trên website, cách đơn giản nhất mà bạn có thể thao tác ngay lúc đó là tải lại trang. Hãy nhấn nút F5 hoặc bấm nút quay vòng trên thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt để tải lại địa chỉ của trang. Bởi đôi khi bên máy chủ web gặp trục trặc nên khiến việc hiển thị trang bị gián đoạn.

loi-404-4

5.2 Kiểm tra lại đường dẫn URL

Dù chỉ nhập sai một ký tự nhỏ trong đường dẫn URL cũng có thể gặp phải lỗi 404 không tìm thấy trang. Vậy nên bạn hãy nhập lại và kiểm tra cẩn thận đường dẫn URL sao cho đúng y nguyên với địa chỉ của nó. 

5.3 Sửa lại địa chỉ URL

Đôi khi đường dẫn URL của trang đó bị lỗi hoặc đã bị xóa vì thế bạn có thể xóa bớt đuôi phía sau cho đến khi nào tìm được website đó. 

Ví dụ: Nếu như địa chỉ www.web.com/a/b/c.htm khi bạn truy cập xuất hiện 404 not found, lúc này bạn có thể thay thế bằng địa chỉ rút ngắn hơn www.web.com/a/b, hoặc www.web.com nếu như vẫn còn thông báo 404 notfound. Với cách này sẽ giúp bạn biết được địa chỉ URL này đã bị xóa hoặc đang bị lỗi. 

5.4 Thay đổi máy chủ DNS

Nếu như bạn vẫn có thể truy cập bình thường đường dẫn URL bằng nhiều nguồn mạng nhưng URL bài viết vẫn báo lỗi 404 thì rất có thể là do mạng ISP chặn quyền truy cập hoặc DNS ngưng hoạt động. Cách khắc phục duy nhất trong trường hợp này chính là thay đổi DNS.

loi-404-5

5.5 Xóa bộ nhớ đệm (cache) trên trình duyệt

Có rất nhiều trường hợp, trang lỗi error 404 là do trình duyệt web của bạn vẫn lưu trữ kết quả đó. Lúc này, bạn cần xóa bộ nhớ đệm (cache) trên trình duyệt web để không làm ảnh hưởng đến những kết quả tìm kiếm sau này.

5.6 Khắc phục lỗi bằng cách sử dụng .htaccess

Để áp dụng cách này hiệu quả, bạn cần tạo 1 file .htaccess chức năng ngang hàng với index.php sở hữu nội dung câu lệnh là Errordocument 404 http://tenmien.com. Hiểu đơn giản thì câu lệnh trên có nghĩa toàn bộ các trang lỗi 404 nó sẽ được tự động chuyển về trang có tenmien.com.

Sau đó bạn quay trở về google webmaster tools trong khoảng 2 đến 5 ngày. Tìm đến crawl ấn crawl errors chọn tất cả các link đang bị lỗi 404 và nhấp chuột vào mark as fixed rồi chọn ok. Hệ thống sẽ nhanh chóng trả kết quả về cho bạn những lỗi 404 đang xảy ra.

loi-404-6

Ngoài ra bạn có thể vào trong wordpress vẫn còn một cách khắc phục vô cùng hiệu quả. Đó là truy cập thư mục theme rồi tiến hành tạo một file 404.php và chèn đoạn mã sau vào để chuyển hướng tất cả lỗi sang bên trang chủ. Sau quá trình kiểm tra, hệ thống sẽ trả lại kết quả tìm kiếm một cách chính xác, nhanh chóng.

Với những cách khắc phục bên trên thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng sửa lỗi 404 not found trên điện thoai hay máy tính đều được. 

>>>Xem thêm: Textlink là gì?

6. Công cụ kiểm tra lỗi 404 nhanh nhất

Đối với những nhà quản trị website hay các seoer thì việc website gặp lỗi 404 có thể gây nên những kết quả tiêu cực. Bạn không chỉ mất lượt truy cập của khách hàng mà còn bị Google đánh giá kém. Trong rất nhiều URL của website thì rõ ràng bạn không thể kiểm tra hết bằng tay mà cần sử dụng công cụ kiểm tra lỗi 404.

Lỗi 404 thực sự được coi là cơn ác mộng của bất cứ một SEOer nào. Chính vì thế cần phải thường xuyên kiểm tra các URL và khắc phục ngay để website không bị tụt hạng trên trên kết quả tìm kiếm. Thay vì việc tìm kiếm lỗi theo cách thủ công thì hãy sử dụng 4 công cụ kiểm tra lỗi 404 dưới đây.

6.1. Google Webmaster Tools

Công cụ Google Webmaster Tools thì thực sự đã quá quen thuộc với các SEOer bởi chúng ta phải sử dụng mỗi ngày. Trong công cụ này có một tính năng hữu ích đó là thu thập và thống kê các liên kết bị lỗi có trong website. Để tìm những URL bị lỗi thì bạn vào phần Thu thập dữ liệu chọn lỗi thu thập dữ liệu.

loi-404-9

Xenu thực chất là công cụ để dò tìm toàn bộ những liên kết của một website bất kỳ chứ không phải chỉ có chức năng tìm kiếm những liên kết bị 404.

Cách thức hoạt động của nó là rà soát các liên kết theo kiểu bắc cầu từ trang này sang trang khác. Sau đó thì trả về kết quả thống kê đầy đủ cho bạn sau khi quét xong. Tuy nhiên nếu website bạn có nhiều trang bị lỗi thì sẽ tốn khá nhiều thời gian để công cụ kiểm tra lỗi 404 quét xong.

Sau khi đã phát hiện ra link bị lỗi thì bạn ấn chuột phải vào nó. Sau đó chọn vào phần URL Properties để xem link đó nằm ở đâu trong trang và khắc phục.

>>>> DỊCH VỤ SEO TỔNG THỂ UY TÍN & BỀN VỮNG #1

6.3. Screaming Frog Spider SEO

Nếu như công cụ Xenu chỉ có thể thu thập được những liên kết của website. Sau đó trả lại với những thuộc tính cơ bản thì Screaming Frog sẽ hỗ trợ SEO tốt hơn. Bởi vì nó cung cấp thêm các chức năng khác để phục vụ việc SEO tốt hơn. Chẳng hạn như phân tích các chỉ số của liên kết, kiểm tra các liên kết, kiểm tra SEO Onpage,….

loi-404-8

Phần mềm tùy được dùng miễn phí nhưng sẽ bị giới hạn thu thập tối đa là 500 liên kết. Nếu như bạn muốn sử dụng nhiều hơn thì sẽ cần phải trả phí mỗi năm. Nhìn chung nếu bạn không cần phụ thuộc nhiều vào nó thì cũng không cần mua.

6.4. LinkChecker

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Linux thì có thể sử dụng công cụ kiểm tra lỗi 404 này. Nó hỗ trợ trên rất nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Ubuntu, Linux (hỗ trợ command line). Thậm chí bạn có thể cài phần mềm này vào Web Server và sử dụng ngay trên môi trường web. Nhìn chung nếu bạn có được một máy chủ đủ mạnh thì có thể cài ngay phần mềm này để kiểm tra cho nhanh.

Sử dụng những công cụ kiểm tra lỗi 404 này, các SEOer sẽ dễ dàng hơn trong quá trình kiểm tra được các liên kết trong web. Nhanh chóng xử lý liên kết gãy để giúp website luôn ổn định và thân thiện với người truy cập.

7. Phòng tránh lỗi 404

Bạn đã biết được nguyên nhân gây ra lỗi 404 là gì. Bây giờ bạn phải tìm cách để phòng tránh các lỗi này, tuy nhiên đối với các trường hợp không thể thay đổi được, bạn đành phải chấp nhận sống chung với 404 do bạn tạo ra.

7.1 Cài đặt website

Trước khi cài đặt cho bất kỳ 1 trang web nào, bạn phải lên kế hoạch ngay từ đầu, lựa chọn tên miền là gì, cấu trúc đường dẫn ra sao để tốt cho SEO, bạn nên index những thứ gì và không cho index những thứ gì. Bởi vì ban đầu khi website bạn mới online thì các công cụ tìm kiếm chưa cập nhật, chưa có thông tin về trang của bạn. Nếu trang của bạn đã có tuổi đời, bây giờ bạn muốn thay đổi tên miền hoặc cấu trúc đường dẫn thì bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện nhé.

7.2 Theo dõi lỗi 404

Cách tốt nhất để bạn quản lý 404 đó là bạn theo dõi chúng ngay từ đầu. Hãy đăng ký sử dụng công cụ của Google Webmasters và kiểm tra lỗi 404 hàng ngày, nếu phát hiện lỗi 404 thì bạn phải tìm ngay giải pháp để khắc phục, nếu không cần thiết thì bạn có thể xóa luôn đường dẫn đó trên Google.

7.3 Xóa nội dung

Bạn nên cẩn thận khi xóa nội dung, nếu trước đó bạn đã để chế độ index cho nội dung bạn định xóa, bây giờ bạn lại muốn xóa chúng đi thì 404 sẽ xuất hiện. Để tránh tình trạng này thì bạn không nên xóa nội dung mà chuyển thành noindex, nếu bạn thật sự muốn xóa luôn nội dung thì không còn cách nào khác là bạn phải sống chung với lỗi 404 và lên Google Webmasters xóa trang nội dung của bạn ra khỏi bộ nhớ của Google.

7.4 Nhập lại sitemap

Trên Google Webmasters sẽ có chức năng cho phép bạn nhập sitemap của website. Nếu bạn chuyển trang hoặc trang của bạn có quá nhiều 404 thì hãy tạo lại 1 sitemap mới và lên Google Webmasters xóa sitemap cũ đi và submit lại cái mới. Bạn dời thời gian vài hôm để Google cập nhật lại nội dung mới trên trang của bạn.

7.5 Sống chung với lỗi 404

Nếu bạn đã hiểu được những gì bạn chuẩn bị sắp làm với trang web của mình, bạn muốn xóa bất kỳ nội dung nào cũng được, và dĩ nhiên là 404 sẽ xuất hiện. Ngoài chuyện xóa sitemap, nhập lại sitemap, xóa trang đã bị xóa của bạn ra khỏi bộ nhớ của Google thì bạn đành phải sống chung với lỗi này, dữ liệu không có trên Google không có nghĩa là trang của bạn sẽ không có 404, vì người dùng đã quen với các nội dung lúc trước khi bạn xóa, bây giờ bạn xóa đi thì khi khách truy cấp vào sẽ hiện ra trang thông báo 404.

Trên đây là những thông tin về lỗi 404 mà SEOTCT muốn gửi đến các bạn. Hy vọng đã  cung cấp đến bạn đủ thông tin hữu ích giúp bạn xử lý được sự cố này khi làm việc với website.

5/5 - (12 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT