KOLs Là Gì? 7 bước thực hiện chiến lược KOLs hiệu quả 

kols-la-gi

KOLs là khái niệm được sử dụng nhiều trong marketing. KOLs như là một quân át chủ bài khi có thể giúp doanh nghiệp đem lại nguồn doanh thu khủng lồ trong thời đại công nghệ số hiện nay. Vậy KOLs là gì? KOLs đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Nên có chiến lược KOLs như thế nào là thông minh? Hãy cùng SEOTCT tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. KOLs là gì?

KOLs là viết tắt của Key Opinions Leaders, tức là những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trên cộng đồng mạng thường được mời tham gia các chiến dịch truyền thông để tạo sức lan tỏa. Thông thường, đối tượng này được phân loại bởi 3 tiêu chí: Độ phủ, Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng và Sự liên quan đến thương hiệu.

Sử dụng KOL hiệu quả trong các campaign mang tính chất “push trend” cho nhãn hàng trên mạng xã hội trong khoảng thời gian ngắn sẽ giúp doanh nghiệp đạt rất nhanh chóng đạt được chỉ số KPI về, tương tác, đơn hàng,.. (thường là engagement, people talking about…)

kols-la-gi-1

>>>Xem thêm: Dịch Vụ SEO

2. Các dạng KOL phổ biến hiện nay

Theo tính chất ảnh hưởng của KOL tới cộng đồng của cá nhân, KOLs được phân thành 3 nhóm sau đây:

kols-la-gi-2

2.1 Nhóm Celeb (hay còn gọi là Celebrities, VIP,..)

Nhóm này tập hợp những người có tiếng tăm nhất, là những người có sức ảnh hưởng rộng nhất, nhiều nhất và mạnh nhất đến một nhóm tuổi hay ngành nghề nào đó.  Vai trò của họ không chỉ là gương mặt thương hiệu, hình ảnh của một nhãn hàng… mà còn tác động mạnh mẽ tới lối sống, văn hóa, định hướng của thế hệ. Nhóm đối tượng này sở hữu độ nổi tiếng không chỉ trên mạng xã hội mà mở rộng ra các kênh truyền thông, báo chí, truyền hình,…

2.2 Nhóm Influencer là gì

Tuy cùng mang ảnh hưởng tới cộng đồng nhưng phạm vi của Influencer hẹp hơn nhóm Celeb và nhóm này thường phát triển mạnh trên kênh mạng xã hội. Họ có tiếng nói khá mạnh trong một cộng đồng lĩnh vực nhất định.

2.3 Nhóm Mass seeder là gì

Đối tượng ảnh hưởng của nhóm Mass seeder là tập khách hàng nhỏ lẻ. Họ là người mang đến cho người đọc những bài đánh giá khách quan, chân thực về sản phẩm hay dịch vụ. Bên cạnh đó, họ có thể PR bằng cách chia sẻ nội dung từ hai nhóm phía trên.

3. KOLs trong marketing đóng vai trò gì ? – KOLs Là Gì

Tận dụng được thế mạnh bùng nổ của mạng xã hội kết hợp cùng lượng người theo dõi đông đảo và uy tín của các KOLs chính là mắt xích thành công cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm và hình ảnh của thương hiệu.

3.1. Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu:

Bởi hầu hết người theo dõi KOL đều thuộc chung một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể nên nếu thương hiệu chọn được KOL phù hợp sẽ nhanh chóng tiếp cận và branding thương hiệu mình hiệu quả.

kols-la-gi-3

3.2. Tăng nhận diện thương hiệu:

các đánh giá hay nhận định về sản phẩm mà KOL đưa ra sẽ góp phần lan tỏa và nâng cao uy tín của thương hiệu. Từ đó nhận diện thương hiệu cũng được tăng cao.

3.3. Tăng uy tín cho sản phẩm:

KOL là một chuyên gia, có kiến thức và am hiểu về một lĩnh vực nhất định nên lời giới thiệu sản phẩm từ họ hoặc các video quảng cáo có sự xuất hiện của KOL giúp người dùng tin tưởng về sản phẩm.

3.4. Thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm:

Chìa khóa của KOL chính là “có được mối quan hệ tin tưởng” với cộng đồng nên tâm lý khách hàng sẽ tin tưởng và chọn mua những sản phẩm/dịch vụ mà người có chuyên môn, nổi tiếng giới thiệu.

kols-la-gi-4

3.5. Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO:

Các đăng trên blog hay MXH có kèm liên kết dẫn về website bởi KOL thường sẽ được Google đánh giá cao bởi số lượng khách hàng, người theo dõi của các KOLs giúp tăng traffi, tương  tác và hiệu quả. 

>>>  DỊCH VỤ SEO TỔNG THỂ UY TÍN & BỀN VỮNG #1

4. Sự khác biệt giữa Influencers và KOLs là gì?

Thông thường, khái niệm Influencers và KOLs được đánh đồng với nhau do cả hai đều là các cá nhân có sức mạnh kết nối và tác động tới nhóm đối tượng theo dõi họ. Influencers được fan hâm mộ và khán giả của họ tin tưởng và tìm đến không chỉ với mục đích giải trí mà còn để hỏi ý kiến, lời khuyên,..

Khi Influencers điển hình được định nghĩa như một cá nhân có lượng theo dõi lớn trên mạng xã hội thì các KOL nổi tiếng được hiểu rộng hơn bao gồm cả chuyên gia trong các lĩnh vực như khoa học, nông nghiệp, dược phẩm, chính trị, công nghệ,… Một số chuyên gia có thể sở hữu lượng lớn fan hâm mộ trên mạng xã hội như Influencer nhưng không phải Influencer nào cũng đưa ra được ý kiến về sản phẩm có mang tính chuyên môn.

5. Các tiêu chí để lựa chọn một KOLs thật phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp – KOLs Là Gì

5.1 Độ tin cậy và chuyên môn 

Đây là điểm tối quan trọng đối với một KOL. Dù KOLs thuộc nhóm đối tượng nào thì tính cách, hình tượng của họ phải thống nhất với nhóm cộng đồng cụ thể và ngành hàng nhất định. Nhờ mối quan hệ họ đã xây dựng với khán giả/ người đọc của mình mà ý kiến/ phát biểu của họ có khả năng chuyển hóa thành nhân tố tác động hành vi mua hàng của cộng đồng. Điều quan trọng nhất của KOL đó chính là chiếm được lòng tin của followers.

kols-la-gi-5

5.2 Phong cách sống cá nhân

Từ phong cách sống cho tới các lĩnh vực chuyên môn như thiết bị thể thao, điện tử, những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như KOLs là chìa khóa mà nhãn hàng tìm kiếm để tăng tính tương tác cá nhân, độ tin cậy về chuyên môn và yếu tố con người. Không quan trọng họ là KOLs hay Influencers, những người này có sức tác động lớn tới nhóm đối tượng mục tiêu và có khả năng tạo tiếng vang cho thương hiệu.

5.3 Hình ảnh, lượng followers

Bên cạnh đó, hình ảnh của KOLs phải phù hợp với định vị và đặc tính của thương hiệu. Và tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của thương hiệu và yêu cầu cụ thể của chiến dịch mà doanh nghiệp nên có tiêu chí lựa chọn KOLs cho mình. Yếu tố quan trong quyết định thành công của chiến dịch đó là target audience, hãy nhìn vào list những followers, influencer, xem họ có phải là đối tượng sử dụng sản phẩm của mình hay không rồi hãy chọn influencer.

6. Các bước thực hiện chiến lược KOLs hiệu quả 

Bước 1: Mục tiêu chiến lược marketing tổng thể

Bất kỳ công ty nào cũng cần chiến lược để soi đường. Vì vậy, bất kể là KOL, quảng cáo, seo, fb, truyền thông, PR, quan hệ công chúng … đều phải góp phần thực hiện mục tiêu chung marketing. Trong khi xây dựng chiến lược marketing các marketers cũng cần lưu ý xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu. Việc nắm rõ các thông tin về giới tính, sở thích, thói quen…sẽ giúp việc định hướng kế hoạch kol marketing hiệu quả hơn. 

Rất dễ hiểu: nếu thương hiệu đại diện cho giới trẻ bạn có thể dùng kol trẻ năng động hoặc một người nào đó ảnh hướng mạnh đến họ. 

kols-la-gi-6

Bước 2: Xác định mục tiêu và kế hoạch Kol Marketing 

Mô hình SMART (rõ ràng, đo lường, khả thi, liên quan, giới hạn thời gian) là công cụ khá hiệu quả để xác định mục tiêu cụ thể cho giai đoạn này.

 • Mục tiêu cụ thể

Ví dụ ngành du lịch đang trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, các hoạt động đều bị đóng cửa. Marketing lúc này là để ghi dấu ấn thương hiệu trong lòng khách hàng. Làm khách hàng  không quên  chúng ta. Khi có cơ hội đi du lịch họ vẫn sẽ chọn chúng ta là lựa chọn hàng đầu

 • Kế hoạch rõ ràng:

Sau khi đã xác định được mục tiêu cụ thể, các nhà làm marketing cần lên một kế hoạch thực hiện với từng bước rõ ràng. Việc lên kế hoạch này cũng là tiền đề để thảo luận các điều khoản hợp đồng với kol.

Thực hiện bước nào trước, bước nào sau, kế hoạch đăng nội dung như thế nào, tiêu chuẩn và tinh thần nội dung ra sao, nếu có hình ảnh và video thì có yêu cầu gì, thời gian đăng bài như thế nào, tần suất đăng bài bao nhiêu….?

 • Ngân sách dành cho chiến dịch:

Tài chính bao nhiêu sẽ quyết định bạn có thể lựa chọn Kol và nền tảng truyền thông như thế nào. Nên trước khi làm những công việc khác, hãy xác định rõ ràng khoản ngân sách mà doanh nghiệp có thể chi ra cho kế hoạch này là bao nhiêu. 

 • Nền tảng truyền thông:

Để lựa chọn nền tảng hiệu quả thì bạn cần xác định được khách hàng mục tiêu của mình ở đâu trong thế giới online. Họ thường lên facebook, zalo, instagram, youtube hay diễn đàn, group…để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

 • KPI đánh giá:

Một bước quan trọng khi lên kế hoạch kol marketing đó là xây dựng một hệ thống KPIs cụ thể đánh giá. Vì công việc này doanh nghiệp sẽ phải hợp tác với một bên thứ 3 (KOL) để thực hiện truyền thông, nên có một hệ thống các chỉ số KPIs cụ thể sẽ giúp quá trình xây dựng các điều khoản hợp đồng được rõ ràng, bám sát mục tiêu và hiệu quả hơn. 

Bước 3: Tìm kiếm và lựa chọn Kol phù hợp – KOLs Là Gì

Không phải cứ Kol nổi tiếng nhất, xinh đẹp nhất thì chiến lược kol marketing sẽ thành công. Vì vậy, tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn Kol đó là “sự phù hợp”:

 • Phù hợp với mục tiêu chiến lược
 • Phù hợp với định vị, tính cách thương hiệu
 • Phù hợp với khách hàng mục tiêu
 • Phù hợp với ngân sách

kols-la-gi-7

Bước 4: Trao đổi và đàm phán các điều kiện hợp đồng

Bảng giá của các Kol thường không cố định. Bạn có thể nhận được những ưu đãi bất ngờ nhờ tài năng đàm phán khéo léo của mình. Nên đừng ấn định điều gì cả, hãy gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với Kol hoặc người đại diện của họ về mức giá cũng như các điều khoản trong hợp đồng. 

Bước 5: Thực hiện hợp đồng theo các giai đoạn Kol Marketing

Bộ phận marketing và Kol cần có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau để thực hiện kế hoạch hiệu quả. Doanh nghiệp cũng cần tôn trọng quyền tự do phát ngôn của Kol.

Chỉ nên đưa ra tinh thần và tiêu chuẩn về content chứ không nên ép họ phải nói theo một kịch bản hoặc dùng những từ ngữ chuyên môn của bạn.

Khách hàng rất tinh ý để nhận ra xem đâu là trải nghiệm thật sự của Kol, đâu là kịch bản được sắp xếp. Hãy để cho Kol tự do phát huy ý tưởng về content của họ để tương tác với fans, chắc chắn bạn sẽ nhận được những sự bất ngờ ngạc nhiên đó. 

Bước 6: Đánh giá kế hoạch

Sau mỗi giai đoạn thực hiện chiến lược, các nhà làm marketing và Kol nên nhìn lại và đánh giá dựa theo hệ thống các chỉ số KPIs đã đặt ra lúc đầu.

Cùng ngồi lại và xem xét chiến dịch đã làm tốt những gì, có đạt mục tiêu hay không? Có giải pháp nào cần thực hiện để cải tiến? Có cần thay đổi về content, hình ảnh, video gì không?…

Bước 7: Tổng kết chiến lược Kol Marketing 

Sau khi kết thúc chiến lược, bộ phận marketing cần tổng kết, đánh giá việc thực hiện, sự phối hợp giữa doanh nghiệp và Kol như thế nào. Đưa ra kết quả của những KPIs cụ thể để có cái nhìn khách quan nhất. Đây là bước quan trọng để rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá, sự chuẩn bị quan trọng cho thành công của những kế hoạch sau.

kols-la-gi-8

7. Lưu ý khi thực hiện chiến lược KOLs trong Marketing – KOLs Là Gì

 • Để đạt hiệu quả sử dụng KOLs các marketers cần chú ý về tần suất bài đăng, tên thương hiệu và cách thức đặt đường link. 
 • Nên đăng xen kẽ nhiều nhất ba bài trong một tuần, nếu không thì mỗi tuần một bài là tốt nhất.
 • Đừng bao giờ yêu cầu influencer nhắc đến các đặc điểm của brand và tên sản phẩm quá 3 lần trong một bài post, do người đọc khó để nhớ được nhiều hơn 3 đặc điểm của một vấn đề trong một thời gian ngắn, và hơn nữa nhắc tới thương hiệu quá nhiều khiến bài PR trở nên lộ liễu và phản cảm. 
 • Các đường link cũng không được Facebook khuyến khích đưa vào bài post và hầu như khiến lượt reach, view thấp hơn bình thường.Nếu muốn dẫn đường link ở trong bài viết, hãy yêu cầu influencer đặt đường link ở phần comment và push cho đường link luôn ở top đầu.

Việc nắm rõ khái niệm KOLs là gì các KOL Việt Nam sẽ giúp việc lựa chọn KOLs phù hợp với nhãn hàng/ sản phẩm/ dịch vụ dễ dàng hơn. Nhưng khi marketing bạn cũng phải lường trước những vấn đề tiêu cực sẽ xảy ra từ phía KOLs và ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của mình. Vậy nên hãy cân nhắc để có một chiếc lược sử dụng KOLs cho thật hợp lý nhé! Chúc bạn thành công.

3.7/5 - (8 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT