DMCA Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Đăng Ký DMCA

dmca-la-gi

Hiện nay, thông tin, hình ảnh trên mạng thường được chia sẻ, được sử dụng bởi nhiều người và dễ bị đánh cắp và trở thành hình ảnh của người khác. Nhưng khi bạn đã đăng kí DMCA thì tất cả sẽ được bảo vệ. Vậy DMCA là gì? Tại sao nên đăng kí DMCA cho website của bạn sẽ được SEOTCT chia sẻ ở bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. DMCA là gì?

DMCA là từ viết tắt của “Digital Millennium Copyright Act“, đây là luật bảo vệ bản quyền tác giả do tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và ban hành chính thức từ ngày 28/11/1998.

dmca-la-gi-3

DMCA được đưa ra nhằm mục đích bảo vệ bản quyền của tất cả các sản phẩm công nghệ, các hình ảnh, nội dung đã được đăng ký mà bị copy và úp trở lại bởi các trang web khác, các ứng dung, chương trình do bạn tự viết, hồ sơ cá nhân… Khi vi phạm bản quyền DMCA người vi phạm sẽ bị báo cáo và bị sử phạt theo các mức độ khác nhau:

 • Mức nhẹ: bài viết đó của người vi phạm sẽ bị gỡ, xóa, không thể tìm kiếm trên tất cả các phương tiện.
 • Mức nặng: trang web của bạn có thể bị mất hoàn toàn.

2. DMCA bảo vệ bản quyền website của bạn như thế nào? – DMCA là gì

DMCA bảo vệ bản quyền của nội dung website trên máy tính, bên cạnh đó giúp giải quyết minh bạch khi có tranh chấp xảy ra. Để nhận được sự bảo vệ này từ DMCA, bạn phải thêm đoạn code của DMCA vào website của mình. Vì thế mà DMCA được thiết lập, khi phát hiện nội dung thuộc website của mình bị lấy cắp, bạn có thể báo cho DMCA để xử lý kịp thời.

dmca-la-gi-4

Khi được báo cáo xảy ra hiện tượng lấy cắp thông tin bản quyền đã đăng ký, DMCA sẽ thông báo cho chủ quản của website vi phạm. Trong trường hợp người quản lý website đó không phản hồi thì DMCA tiến hành thông báo cho bên cung cấp dịch vụ OPS/ ISP để có biện pháp xử lý phù hợp.

3. Tại sao nên đăng ký DMCA cho website? –  DMCA là gì

dmca-la-gi-5

Có thể hiểu đơn giản việc đăng ký DMCA cũng giống như việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ mà nước ta đang áp dụng.

Đã có nhiều trường hợp, nội dung của bạn là sáng tạo 100%, nhưng bạn chưa kịp đăng ký DMCA, như vậy khi các website khác copy và đã đăng ký DMCA trước bạn. Vậy hiển nhiên bài viết của bạn đã bị báo cáo bởi chủ website đã đăng ký bản quyền. 

Đăng ký DMCA cũng là một cách để bạn tránh những chiêu trò báo cáo DMCA bẩn,  đây là một trong rất nhiều vấn đề có thể ảy ra trong thời kỳ công nghệ như ngày nay.

DMCA bảo vệ doanh nghiệp của bạn tránh những kẻ ăn cắp ý tưởng, nó như một lá chắn bảo vệ các đứa con tinh thần của mình trước sự rình rập của rất nhiều ” kẻ cướp”.

Như vậy, chắc hẳn bạn đã biết có nên đăng ký DMCA cho doanh nghiệp của mình hay không rồi chứ? Tất cả là hoàn toàn miễn phí, tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người mà bạn mới tốn thêm phí. Hãy cân nhắc nhé!

>>>  DỊCH VỤ SEO TỔNG THỂ UY TÍN & BỀN VỮNG #1

4. DMCA miễn phí hay phải mất phí mới được bảo vệ? – DMCA là gì

dmca-la-gi-6

DMCA có hai hình thức, trả phí (DMCA PRO) và miễn phí (DMCA FREE). Với dịch vụ DMCA miễn phí bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền của mình mà không cần phải đăng ký lên PRO, tuy nhiên nếu đủ chi phí bạn có thể đăng ký lên PRO để hưởng ưu đãi nhất định của dịch vụ DMCA PRO. Cụ thể là:
 • Với DMCA PRO bạn có nhiều tùy chọn cho biểu tượng DMCA bạn sẽ chèn vào website của bạn. FREE là 100 biểu tượng. 
 • DMCA PRO sẽ hộ trợ bạn quản lý trực tiếp các trường hợp liên quan tới vi phạm bản quyền của bạn như tự tiến hành yêu cầu trực tiếp tới trang web vi phạm hoặc nhà cung cấp của web vi phạm, lựa chọn những mẫu yêu cầu có sẵn của DMCA, trong khi đó dịch vụ FREE sẽ không hỗ trợ bạn việc này. Bạn sẽ phải gửi yêu cầu tới DMCA.COM và họ sẽ xem xét yêu cầu của bạn và phản hồi.
 • Dịch vụ DMCA PRO sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra không giới hạn trên internet nội dung mà bạn nghi là bị lấy cắp, còn với dịch vụ FREE DMCA sẽ chỉ hỗ trợ bạn tìm 2 trang web vi phạm mà thôi…
 • DMCA PRO bảo vệ bạn tốt hơn nhưng với DMCA FREE thì vẫn hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn, hơn nữa, việc được bảo hộ từ DMCA sẽ giúp cho bạn có lợi thế hơn khi xảy ra tranh chấp.

>>>Xem thêm: Dịch Vụ SEO

5. Cách đăng ký chứng chỉ DMCA là gì? – DMCA là gì

 Nếu bạn sở hữu một Website và đang muốn bảo vệ tài nguyên của mình, xem ngay những thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách đăng ký chứng chỉ này như thế nào đấy.

Bước 1: Đầu tiên, hãy truy cập vào Website của DMCA: www.dmca.com. Sau đó, bạn hãy lựa chọn mục số 2 trên bảng là “Get a Free Badge”. Nó cho phép bạn đăng ký miễn phí DMCA.

dmca-la-gi-1

Bước 2: Sau khi đã thực hiện những thao tác trên, bạn hãy tiến hành đăng ký tài khoản. Mục này bạn cần thực hiện điền đầy đủ các thông tin gồm họ tên, địa chỉ Email… Sau đó, nhấn vào “Signup” để thực hiện việc đăng ký. Lúc này, DMCA sẽ gửi cho bạn một Email có chứa tài khoản, mật khẩu.

Bước 3:

 Đây là lúc bạn đăng nhập vào tài khoản. Đồng thời, thực hiện lựa chọn Logo phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Đăng nhập tại: https://www.dmca.com/users/login.aspx
 • Lựa chọn chức năng Add Badges Your Site để lựa chọn Logo mà bạn ưa thích. Ứng với mỗi Logo được chọn là 1 mã HTML. Bạn hãy lựa chọn mã này để chèn vào Code Website.
 • Bạn cũng có thể thực hiện chèn mã HTML theo cách đơn giản hơn khu truy cập vào Website: www.gobranding.com.vn.

dmca-la-gi-2

 Sau khoảng 24 giờ, DMCA sẽ được Active. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra được điều này khi thực hiện đăng nhập vào DMCA.

6. Cách để báo cáo vi phạm bản quyền cùng chứng chỉ DMCA là gì?

 Có khá nhiều phương thức khác nhau giúp bạn báo cáo bản quyền. Dưới đây là những cách cơ bản nhất mà bạn có thể thực hiện. Cùng xem nhé.

Cách 1: Báo cáo trực tiếp trên WEbsite của DMCA

dmca-la-gi-8

 Đây là cách báo cáo bản quyền có tính phí. Bạn có thể thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào DMCA với tài khoản và mật khẩu mình đã đăng ký.
 • Lựa chọn Takedowns > Start a Take down.
 • Điền đầy đủ thông tin yêu cầu trong cửa sổ này để DMCA thực hiện việc kiểm tra bản quyền một cách triệt để.
 • Nhấn chọn “Proceed to checkout”. Thao tác này sẽ giúp bạn gửi yêu cầu kiểm tra bản quyền của Website vi phạm.

Cách 2: Báo cáo thông qua Google 

dmca-la-gi-7

 Đây là cách báo cáo hoàn toàn miễn phí. Hiện tại, nó đang được rất nhiều người yêu thích, sử dụng khi phát hiện những nội dung vi phạm bản quyền.

 • Truy cập vào trang yêu cầu xóa nội dung vi phạm khỏi Google. Địa chỉ trang: https://support.google.com/legal/troubleshooter/1114905?hl=vi.
 • Chọn một loại sản phẩm của Google mà bạn đang muốn báo cáo và thực hiện yêu cầu xóa bỏ.
 • Click vào: “Tôi có vấn đề pháp lý chưa được đề cập ở trên”.
 • Click vào mục “Tôi đã tìm thấy nội dung có thể đang vi phạm bản quyền của mình”
 • Chọn “ Có”.
 • Tùy thuộc vào nội dung vi phạm là gì, bạn hãy đưa ra lựa chọn báo cáo phù hợp.
 • Chọn “Biểu mẫu này” để điền thông tin về tác phẩm, nội dung kỹ thuật số của bạn đang bị vi phạm bản quyền.
 • Điền đầy đủ thông tin được nhắc đến trong biểu mẫu. Chọn lời tuyên thệ và chữ ký.

7. Cách kiểm tra xem website có bị dính DMCA hay không 

Bạn có thể kiểm tra các website dính DMCA tại đây: https://transparencyreport.google.com/copyright/overview?hl=vi của Google, tất cả các trang bị report đến Google sẽ được liệt kê trong danh sách này. Truy cập vào mục Khám phá dữ liệu, bạn sẽ xem được các thông tin sau:

 • Chủ sở hữu bản quyền
 • Tổ chức báo cáo
 • Miền được chỉ định
 • URL được yêu cầu

Ngày nay, ngoài  cách đăng ký DMCA thì hầu như trên trang internet không có một công cụ nào có thể hỗ trợ bạn trong việc bảo vệ bản quyền. Vì vậy việc đăng ký DMCA cho wesite của bạn là vô cùng cần thiết. Hy vọng SEOTCT đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu ích có thể áp dụng thật hiệu quả cho trang web của mình nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

DỊCH VỤ SEOTCT